Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

04 Tháng Năm 201812:00 SA(Xem: 448)
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook
Cambridge Analytica Đóng Cửa Sau Vụ Bê Bối Dữ Liệu Người Dùng Facebook

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Wall Street Journal, sau vụ tai tiếng vì rò rỉ dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook, công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica đã đóng cửa.

 

Là một công ty con của SCL Elections, Cambridge Analytica có văn phòng tại London, New York, Washington, cũng như ở Brazil và Malaysia. Cambridge Analytica đã dành được danh tiếng do đã phân tích dữ liệu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump. Công ty đã bị nhấn chìm bởi những vụ tranh cãi sau khi có báo cáo về việc công ty thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng trắc nghiệm tính cách tưởng chừng như vô hại. Sau khi vụ việc bị bại lộ, chính phủ của cả Anh và Mỹ đã phải triệu tập CEO Mark Zuckerberg, và buộc ông phải làm chứng trước Quốc hội.

 

Lần đầu tiên Cambridge Analytica dính vào bê bối là hồi tháng 03/2018, khi Christopher Wylie, cựu nhân viên 28 tuổi của công ty, cho biết họ đã tạo ra hồ sơ tâm lý cho hàng chục triệu người dùng Facebook thông qua một ứng dụng dự đoán tính cách. Những thông tin tiết lộ mới ngay lập tức lan truyền khắp thế giới, làm bốc hơi hàng tỷ USD từ giá trị thị trường của trang mạng xã hội, khiến các chính trị gia và các nhà quản lý từ cả hai phía Đại Tây Dương phải xem xét lại kỹ lưỡng.

 

Có lẽ nguồn tin xấu áp đảo từ phía truyền thông đã trở nên quá sức chịu đựng cho Cambridge Analytica. CEO của Cambridge Analytica, ông Alexander Nix, đã từ chức sau khi đưa ra nhiều lời nhận xét có vấn đề về phương thức hoạt động của công ty. Hiện Cambridge Analytica đã không trả lời bình luận về việc giải thể. CEO Alexander Nix bị đình chỉ chức vụ sau khi một số đoạn băng quay lén công bố ngày 20/03/2018, cho thấy ông nói về việc hối lộ, đặt bẫy các chính trị gia và bí mật điều khiển các cuộc bầu cử trên toàn thế giới.

 

AFP trích tuyên bố của công ty: “Bất chấp niềm tin vững chắc của Cambridge Analytica rằng các nhân viên đã hành động một cách hợp pháp và có đạo đức, sự bủa vây của truyền thông đã khiến cho hầu như tất cả khách hàng và nhà cung cấp của công ty rời đi. Kết quả, công ty xác định rằng không còn khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh”.

 

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.