Ngân Hàng Lớn Ở Úc Thừa Nhận Làm Mất Dữ Liệu Tài Chính 20 Triệu Tài Khoản

04 Tháng Năm 20182:40 SA(Xem: 657)
Ngân Hàng Lớn Ở Úc Thừa Nhận Làm Mất Dữ Liệu Tài Chính 20 Triệu Tài Khoản
Ngân Hàng Lớn Ở Úc Thừa Nhận Làm Mất Dữ Liệu Tài Chính 20 Triệu Tài Khoản
Ngân Hàng Lớn Ở Úc Thừa Nhận Làm Mất Dữ Liệu Tài Chính 20 Triệu Tài Khoản

Khoảng đầu tháng 05/2018, Commonwealth Bank, ngân hàng lớn nhất nước Úc, đã thừa nhận làm mất dữ liệu tài chính của gần 20 triệu tài khoản của khách hàng sau khi một nhà thầu phụ làm thất lạc 2 ổ băng từ lưu thông tin của năm 2016.

 

Trong tuyên bố chính thức, Commonwealth Bank xác nhận các dữ liệu bị mất gồm có tên khách hàng, địa chỉ, số tài khoản, thông tin giao dịch trong 10 năm phục vụ cho việc in ấn các bản sao kê tài khoản, tính từ năm 2000 đến đầu năm 2016. Commonwealth Bank đã gửi thông báo cho Ủy ban Quyền riêng tư của Úc ngay khi nhận được thông tin về vụ việc vào tháng 05/2016, nhưng quyết định là khách hàng không nhận được cảnh báo.

 

Các băng từ bị thất lạc bởi nhà thầu phụ Fuji Xerox trong quá trình tháo dỡ một trung tâm dữ liệu của Commonwealth Bank. Trong khi không thể xác minh được việc các ổ băng đã bị tiêu hủy hay chưa, Commonwealth Bank đã thuê công ty kiểm toán KPMG thực hiện việc điều tra. Kết luận của cuộc điều tra là khả năng lớn nhất cho việc các băng từ đã bị hủy bỏ hoàn toàn. Một khả năng khác là chúng đã rơi khỏi xe tải trong khi đang được vận chuyển đi tiêu hủy.

 

Commonwealth Bank cho biết dữ liệu bị mất không bao gồm mật mã, mã pin hay các thông tin khác có thể bị sử dụng nhằm đánh cắp tài khoản. Và ngân hàng đang theo dõi sát sao 19,8 triệu tài khoản có liên quan nhằm phát hiện kịp thời các hoạt động đáng ngờ.

 

Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất có liên quan tới dữ liệu cá nhân trong lịch sử Úc, vào thời điểm khá nhạy cảm cho ngành ngân hàng, đặc biệt là Commonwealth Bank. Trong hai tháng gần đây, Commonwealth Bank đang nằm trong cuộc điều tra của chính phủ về các hành vi sai trái trong ngành ngân hàng, đối mặt với các cáo buộc rửa tiền và thu phí các khách hàng đã mất. Cơ quan Quản lý Tài chính Úc APRA cũng đưa ra một báo cáo chỉ trích gay gắt tính tự mãn phổ biến tại Commonwealth Bank, trong đó Bộ trưởng Bộ Ngân khố Úc Scott Morrisson còn yêu cầu các lãnh đạo cấp cao của Commonwealth Bank nên từ chức.

 

Liên quan tới vụ bê bối dữ liệu mới nhất, Commonwealth Bank tuyên bố chưa có bằng chứng cho thấy thông tin khách hàng đã bị sử dụng, và trong vòng 2 năm, cũng không có dấu hiệu hay hành vi nào gây thiệt hại cho khách hàng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của ngân hàng, dường như các khách hàng đang mất dần lòng tin vào dịch vụ ngân hàng với mật mã có khả năng bị lộ. Trong thời đại nguy cơ đánh cắp thông tin nhân thân đang tiềm tàng nhiều rủi ro cho người dùng, và thông tin cá nhân bị rao bán trên web đen, những vụ bê bối ở mức nghiêm trọng như Commonwealth Bank rõ ràng gây ảnh hưởng lớn tới khách hàng. Mặc dù không lộ số PIN, với các thông tin như tên tuổi, địa chỉ, hay 16 năm lịch sử giao dịch, tội phạm vẫn có khả năng xây dựng profile cá nhân của một người.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.