Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

07 Tháng Năm 20182:19 SA(Xem: 1045)
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

Khoảng đầu tháng 05/2018, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo lớp phim dẻo siêu mỏng với khả năng tự phát ra tia laser, và tích hợp thành công trên bộ kính áp tròng chuyên dụng. Bài báo cáo chi tiết về công nghệ mới đã được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

 

Về lý thuyết và hình ảnh, kính áp tròng mới có thể phóng ra những luồng tia laser mạnh mẽ từ đôi mắt người dùng đang đeo. Thực tế, chất tia laser phóng ra từ lớp phim có cường độ cực nhỏ và không đủ mạnh để gây ra bất cứ tổn thương nào. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết mục đích là để ứng dụng công nghệ mới vào các loại thẻ an ninh như mác quần áo điện tử, hay thậm chí là đóng vai trò máy quét mã vạch trong các cửa hàng, siêu thị. Cụ thể, lớp màng phim có chứa loại vật chất siêu mỏng, chưa đến 1/1.000 milimet, với độ dẻo cực cao, cho phép các nhà khoa học dễ dàng gắn vào giấy polyme và cả nhựa mềm – thường được dùng cho các loại kính áp tròng dẻo.

 

Neil Savage, một trong các nhà nghiên cứu của dự án cho biết tia laser sẽ được tạo ra nhờ một lớp lưới sắt siêu nhỏ gắn trên màng polyme. Bước sóng ánh sáng laser được tạo ra sẽ dao động từ 420 - 700nm tùy theo cấu trúc của lưới sắt và người dùng có thể hoàn toàn tự điều chỉnh theo nhu cầu.

 

Ngoài ra, cường độ của tia laser cũng chỉ rơi vào khoảng 1 nanowatt, tương đương với 1/1 tỷ watt, và không đủ để thắp sáng một bóng đèn cỡ nhỏ. Tuy nhiên, 1 nanowatt cũng đã đủ để có thể sử dụng trong các thiết bị máy quét laser và rất có thể sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn trong lĩnh vực an ninh và bảo mật.

 

Để thử nghiệm công nghệ mới, các nhà nghiên cứu đã gắn lớp phim cho một bộ kính áp tròn và đeo vào mô hình cầu mắt với kích thước tương đương với thực tế cùng cấu trúc giống như mắt của con người. Nhóm nghiên cứu còn gắn lớp phim trên móng tay của một trong số các nhà nghiên cứu. Cả 2 lần thử nghiệm đều diễn ra thành công, và quan trọng hơn cả là vẫn đảm bảo an toàn đối với mắt người dùng khi được sử dụng trong điều kiện thực tế.

 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định việc sản xuất đại trà lớp phim cũng không gặp nhiều khó khăn với điều kiện công nghệ hiện tại. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhờ công nghệ in nano và máy in phun hữu cơ, chúng tôi hoàn toàn có thể dễ dàng sản xuất đại trà lớp màng phim laser với chi phí thấp”.

 

516Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.