Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

07 Tháng Năm 20182:19 SA(Xem: 352)
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser
Các Nhà Khoa Học Phát Triển Kính Áp Tròng Có Thể Phát Ra Tia Laser

Khoảng đầu tháng 05/2018, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu chế tạo lớp phim dẻo siêu mỏng với khả năng tự phát ra tia laser, và tích hợp thành công trên bộ kính áp tròng chuyên dụng. Bài báo cáo chi tiết về công nghệ mới đã được đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

 

Về lý thuyết và hình ảnh, kính áp tròng mới có thể phóng ra những luồng tia laser mạnh mẽ từ đôi mắt người dùng đang đeo. Thực tế, chất tia laser phóng ra từ lớp phim có cường độ cực nhỏ và không đủ mạnh để gây ra bất cứ tổn thương nào. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu cho biết mục đích là để ứng dụng công nghệ mới vào các loại thẻ an ninh như mác quần áo điện tử, hay thậm chí là đóng vai trò máy quét mã vạch trong các cửa hàng, siêu thị. Cụ thể, lớp màng phim có chứa loại vật chất siêu mỏng, chưa đến 1/1.000 milimet, với độ dẻo cực cao, cho phép các nhà khoa học dễ dàng gắn vào giấy polyme và cả nhựa mềm – thường được dùng cho các loại kính áp tròng dẻo.

 

Neil Savage, một trong các nhà nghiên cứu của dự án cho biết tia laser sẽ được tạo ra nhờ một lớp lưới sắt siêu nhỏ gắn trên màng polyme. Bước sóng ánh sáng laser được tạo ra sẽ dao động từ 420 - 700nm tùy theo cấu trúc của lưới sắt và người dùng có thể hoàn toàn tự điều chỉnh theo nhu cầu.

 

Ngoài ra, cường độ của tia laser cũng chỉ rơi vào khoảng 1 nanowatt, tương đương với 1/1 tỷ watt, và không đủ để thắp sáng một bóng đèn cỡ nhỏ. Tuy nhiên, 1 nanowatt cũng đã đủ để có thể sử dụng trong các thiết bị máy quét laser và rất có thể sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn trong lĩnh vực an ninh và bảo mật.

 

Để thử nghiệm công nghệ mới, các nhà nghiên cứu đã gắn lớp phim cho một bộ kính áp tròn và đeo vào mô hình cầu mắt với kích thước tương đương với thực tế cùng cấu trúc giống như mắt của con người. Nhóm nghiên cứu còn gắn lớp phim trên móng tay của một trong số các nhà nghiên cứu. Cả 2 lần thử nghiệm đều diễn ra thành công, và quan trọng hơn cả là vẫn đảm bảo an toàn đối với mắt người dùng khi được sử dụng trong điều kiện thực tế.

 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định việc sản xuất đại trà lớp phim cũng không gặp nhiều khó khăn với điều kiện công nghệ hiện tại. Nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhờ công nghệ in nano và máy in phun hữu cơ, chúng tôi hoàn toàn có thể dễ dàng sản xuất đại trà lớp màng phim laser với chi phí thấp”.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2018
Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên các gói thuê bao iCloud, khoảng cuối tháng 05/2018, Apple thông báo tặng miễn phí một tháng dùng thử cho các gói dung lượng 50GB, 200GB và 2TB.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
25 Tháng Năm 2018
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.