Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

08 Tháng Năm 20182:33 SA(Xem: 5674)
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Bloomberg, hội đồng quản trị của Flipkart Online Services đã chấp nhận thỏa thuận bán 75% công ty cho tập đoàn Walmart Inc với mức giá khoảng 15 tỷ USD, hứa hẹn sẽ cho phép hãng mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Theo thỏa thuận được đề xuất, SoftBank Group Corp. sẽ bán hơn 20% cổ phần đang nắm giữ tại Flipkart thông qua một quỹ đầu tư với mức định giá khoảng 20 tỷ USD. Ngoài ra, Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, nhiều khả năng sẽ tham gia việc đầu tư với Walmart. Thỏa thuận cuối cùng của thương vụ được dự kiến sẽ được công bố trong tháng 05/2018, nhưng các điều kiện có thể thay đổi và thỏa thuận vẫn chưa chắc chắn.

 

Theo một phần trong thỏa thuận của Walmart, các cổ đông hiện tại của Flipkart, bao gồm Tencent Holdings Ltd, hãng Naspers Ltd của Nam Phi, và Microsoft Corp vẫn sẽ giữ lại một phần nhỏ cổ phần. Mức định giá 20 tỷ USD cho Flipkart sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 12 tỷ USD đã đạt được hồi năm 2017. Hiện Flipkart cũng đang là startup giá trị nhất của Ấn Độ. So với số cổ phần hãng kiểm soát vào năm 2017, SoftBank đã giành được một khoản lợi nhuận rất khá. Thông qua quỹ Vision Fund, công ty Nhật Bản đã đầu tư 2.5 tỷ USD cho mức định giá ban đầu. Với mức định giá theo thỏa thuận của Walmart, số cổ phần đã có giá trị 4 tỷ USD.

 

Thương vụ này sẽ là một chiến thắng của Walmart trước Amazon.com Inc, vốn cũng đang nỗ lực nắm quyền kiểm soát Flipkart với một lời chào mua cạnh tranh hơn. Cuối cùng, hội đồng quản trị Flipkart quyết định rằng, thỏa thuận với Walmart nhiều khả năng sẽ được các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp nhận hơn, vì Amazon đang là trang web thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Ấn Độ, sau Flipkart và cũng là đối thủ chính của hãng. Amazon dường như đã bị loại khỏi cuộc đua trừ khi Walmart gặp phải các rắc rối không lường trước.

 

Nếu có thể hoàn tất, thỏa thuận mới sẽ cho phép Walmart, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới, mở được cánh cửa tiến vào thị trường đang tăng trưởng mạnh với 1.3 tỷ dân và cơ hội gây dựng lại danh tiếng bán hàng trực tuyến. Walmart đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với Amazon, vì người dùng ngày càng tăng chi tiêu qua Internet. Ấn Độ có tiềm năng như phần thưởng lớn tiếp theo sau Mỹ và Trung Quốc, nơi các nhà bán lẻ nước ngoài có rất ít tiến bộ trong việc ngăn cản Alibaba Group Holding Ltd.

 

Arvind Singhal, chủ tịch của Technopak Advisors, hãng tư vấn bán lẻ tại New Delhi, cho biết: “Flipkart là chìa khóa cho chiến lược thương mại điện tử toàn cầu. Walmart rõ ràng không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua khi Ấn Độ đang là một phần quan trọng của chiến lược.”

 

Hiện cả SoftBank, Flipkart, Walmart và Google đều không bình luận về các thông tin. Amazon đã tích cực mở rộng việc kiểm soát thị trường ở Ấn Độ. Nhà sáng lập Jeff Bezos đã cam kết đầu tư 5.5 tỷ USD để cạnh tranh, và giám đốc vùng của Amazon, Amit Agarwal, đã đạt được nhiều tiến bộ khi điều chỉnh trang web theo hướng tuân thủ các điều kiện của địa phương.

 

Amazon đang giành được nhiều ưu thế trước Flipkart, và đã cố gắng để làm chệch hướng thương vụ giao dịch của Walmart. Còn Walmart có thể trợ giúp Flipkart với khoảng tiền dồi dào và hàng chục năm kinh nghiệm bán lẻ, cùng với các kỹ năng từ logistic cho đến marketing.

 

Tháng 04/2018, Walmart đã đồng ý nhượng lại quyền kiểm soát chuỗi cửa hàng tạp hóa của hãng tại Anh, Asda. Điều này là một phần trong chiến lược toàn cầu ưu tiên cho các thị trường phát triển nhanh hơn là các thị trường đã trở nên ổn định. Walmart đang sáp nhập Asda với nhà bán lẻ của Anh, J Sainsbury Plc, và sẽ giữ lại 42% cổ phần trong công ty sau sáp nhập.

530Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).