Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

08 Tháng Năm 20182:33 SA(Xem: 626)
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart
Walmart Sẽ Sớm Mua Lại Flipkart

Khoảng đầu tháng 05/2018, theo trang Bloomberg, hội đồng quản trị của Flipkart Online Services đã chấp nhận thỏa thuận bán 75% công ty cho tập đoàn Walmart Inc với mức giá khoảng 15 tỷ USD, hứa hẹn sẽ cho phép hãng mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Theo thỏa thuận được đề xuất, SoftBank Group Corp. sẽ bán hơn 20% cổ phần đang nắm giữ tại Flipkart thông qua một quỹ đầu tư với mức định giá khoảng 20 tỷ USD. Ngoài ra, Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, nhiều khả năng sẽ tham gia việc đầu tư với Walmart. Thỏa thuận cuối cùng của thương vụ được dự kiến sẽ được công bố trong tháng 05/2018, nhưng các điều kiện có thể thay đổi và thỏa thuận vẫn chưa chắc chắn.

 

Theo một phần trong thỏa thuận của Walmart, các cổ đông hiện tại của Flipkart, bao gồm Tencent Holdings Ltd, hãng Naspers Ltd của Nam Phi, và Microsoft Corp vẫn sẽ giữ lại một phần nhỏ cổ phần. Mức định giá 20 tỷ USD cho Flipkart sẽ cao hơn đáng kể so với mốc 12 tỷ USD đã đạt được hồi năm 2017. Hiện Flipkart cũng đang là startup giá trị nhất của Ấn Độ. So với số cổ phần hãng kiểm soát vào năm 2017, SoftBank đã giành được một khoản lợi nhuận rất khá. Thông qua quỹ Vision Fund, công ty Nhật Bản đã đầu tư 2.5 tỷ USD cho mức định giá ban đầu. Với mức định giá theo thỏa thuận của Walmart, số cổ phần đã có giá trị 4 tỷ USD.

 

Thương vụ này sẽ là một chiến thắng của Walmart trước Amazon.com Inc, vốn cũng đang nỗ lực nắm quyền kiểm soát Flipkart với một lời chào mua cạnh tranh hơn. Cuối cùng, hội đồng quản trị Flipkart quyết định rằng, thỏa thuận với Walmart nhiều khả năng sẽ được các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp nhận hơn, vì Amazon đang là trang web thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Ấn Độ, sau Flipkart và cũng là đối thủ chính của hãng. Amazon dường như đã bị loại khỏi cuộc đua trừ khi Walmart gặp phải các rắc rối không lường trước.

 

Nếu có thể hoàn tất, thỏa thuận mới sẽ cho phép Walmart, nhà bán lẻ hàng đầu thế giới, mở được cánh cửa tiến vào thị trường đang tăng trưởng mạnh với 1.3 tỷ dân và cơ hội gây dựng lại danh tiếng bán hàng trực tuyến. Walmart đang gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với Amazon, vì người dùng ngày càng tăng chi tiêu qua Internet. Ấn Độ có tiềm năng như phần thưởng lớn tiếp theo sau Mỹ và Trung Quốc, nơi các nhà bán lẻ nước ngoài có rất ít tiến bộ trong việc ngăn cản Alibaba Group Holding Ltd.

 

Arvind Singhal, chủ tịch của Technopak Advisors, hãng tư vấn bán lẻ tại New Delhi, cho biết: “Flipkart là chìa khóa cho chiến lược thương mại điện tử toàn cầu. Walmart rõ ràng không muốn bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua khi Ấn Độ đang là một phần quan trọng của chiến lược.”

 

Hiện cả SoftBank, Flipkart, Walmart và Google đều không bình luận về các thông tin. Amazon đã tích cực mở rộng việc kiểm soát thị trường ở Ấn Độ. Nhà sáng lập Jeff Bezos đã cam kết đầu tư 5.5 tỷ USD để cạnh tranh, và giám đốc vùng của Amazon, Amit Agarwal, đã đạt được nhiều tiến bộ khi điều chỉnh trang web theo hướng tuân thủ các điều kiện của địa phương.

 

Amazon đang giành được nhiều ưu thế trước Flipkart, và đã cố gắng để làm chệch hướng thương vụ giao dịch của Walmart. Còn Walmart có thể trợ giúp Flipkart với khoảng tiền dồi dào và hàng chục năm kinh nghiệm bán lẻ, cùng với các kỹ năng từ logistic cho đến marketing.

 

Tháng 04/2018, Walmart đã đồng ý nhượng lại quyền kiểm soát chuỗi cửa hàng tạp hóa của hãng tại Anh, Asda. Điều này là một phần trong chiến lược toàn cầu ưu tiên cho các thị trường phát triển nhanh hơn là các thị trường đã trở nên ổn định. Walmart đang sáp nhập Asda với nhà bán lẻ của Anh, J Sainsbury Plc, và sẽ giữ lại 42% cổ phần trong công ty sau sáp nhập.

517Vote
40Vote
32Vote
20Vote
10Vote
4.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
22 Tháng Mười 2018
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
22 Tháng Mười 2018
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.