Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

10 Tháng Năm 20181:29 SA(Xem: 228)
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay
Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay

Dù còn những khó khăn trong lĩnh vực vận tải mặt đất, Uber vẫn nuôi tham vọng về loại hình taxi bay. Tại hội nghị Elevate diễn ra trong tháng 05/2018, Uber đã công bố hợp tác với NASA và cả 2 đã vẽ nên bức tranh về dịch vụ vận tải chia sẻ tại môi trường đô thị trong tương lai.

 

Uber từng tiết lộ các kế hoạch về dịch vụ taxi bay từ năm 2016. Và cả Boeing, Airbus cùng nhiều công ty khởi nghiệp hàng không khác cũng cùng chung ý tưởng, dù thực tế công nghệ hiện hành vẫn chưa cho phép loại hình vận tải taxi bay cất cánh.

 

Uber tưởng tượng sẽ sử dụng những chiếc máy bay cất hạ cánh thẳng đứng VTOL để vận chuyển hành khách quanh các khu đô thị. Những chiếc máy bay sẽ chạy bằng điện để giảm thiểu tiếng ồn và khí thải carbon xuống mức thấp nhất, chúng sẽ có 2 hoặc 4 ghế ngồi, và có thể hoạt động trong cự ly tối đa khoảng 96 km giữa các bãi đáp, được gọi là Skyport. Ban đầu, taxi bay sẽ cần có phi công, nhưng sau đó sẽ tự động hoàn toàn khi công nghệ tự động hóa phát triển đủ đáp ứng nhu cầu.

 

Khi dịch vụ mới đi vào hoạt động, hoạt động giao thông trên trời tại các khu đô thị chắc chắn sẽ đông đúc và NASA sẽ xuất hiện. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện đang phát triển các hệ thống quản lý không lưu dành cho máy bay không người lái, chẳng hạn như drone trong nhiều năm. Hồi cuối năm 2017, NASA đã ký một thỏa thuận với Uber để điều phối hoạt động của taxi bay. Điều này có nghĩa là sẽ có kênh điều phối hoạt động của máy bay tốc độ thấp, dành cho những người dùng drone quay phim, cùng với một kênh tốc độ cao phía trên, dành cho những chiếc drone chuyển phát hàng hóa như Amazon Prime Air và taxi bay. Uber từng cho biết những chiếc taxi bay sẽ hoạt động ở trần bay dưới 3,000 m.

 Uber Sẽ Hợp Tác Với NASA Sản Xuất Taxi Bay 1

Ban đầu, mối quan hệ hợp tác giữa NASA và Uber sẽ tập trung vào hoạt động mô hình hóa và mô phỏng tổng quát, nhưng cả 2 cũng đã ký thêm một hợp đồng khác để ứng dụng chúng vào không phận thật. Theo hợp đồng mới, Uber sẽ chia sẻ các kế hoạch của hãng và dữ liệu từ một mạng lưới chia sẻ hàng không đô thị cho NASA, còn NASA sẽ là kết hợp với mô hình không phận của mình để mô phỏng hoạt động không lưu của máy bay hạng nhẹ quanh sân bay quốc tế Dallas-Fort Worth trong khoảng thời gian cao điểm.

 

Jeff Holden, giám đốc sản phẩm của Uber cho biết: “Thỏa thuận hoạt động không phận mới khá thú vị, vì nó cho phép chúng tôi kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật quy mô lớn của Uber với kinh nghiệm nhiều thập niên của NASA xuyên suốt nhiều lĩnh vực. Đây cũng là chìa khóa mở ra loại hình di chuyển trên không tại khu đô thị, khởi đầu một hệ thống không phận mới”

 

Uber đang muốn dùng hội nghị Elevate để trình diễn những ý tưởng về taxi bay mới. Theo Fast Company, một trong những thiết kế concept về loại máy bay đa rotor chạy điện của Uber là sử dụng các rotor xếp lên nhau để cất cánh thẳng đứng, nhưng vẫn có thể đạt tốc độ bay đến trên 300 km/h nhờ thiết kế thân và một động cơ đẩy cánh quạt như máy bay thông thường.

 

Uber đã ký kết với nhiều đối tác để phát triển taxi bay cho dịch vụ Elevate. Chẳng hạn như Embraer, hãng sản xuất máy bay của Brazil, cũng đã ra mắt concept khá giống trực thăng, nhưng dùng 8 cánh quạt xếp thành 2 hàng phía trên để mang lại khả năng cất cánh thẳng đứng. Trong khi đó, Aurora Flight Sciences đang phát triển các công nghệ đẩy chạy điện dành cho máy bay VTOL, bao gồm cả hệ thống pin dành cho dự án máy bay X-Plane của DARPA.

 

Hồi năm 2017, hãng đã ra mắt phiên bản mẫu hệ thống đẩy chạy được đầu tiên, hứa hẹn sẽ dùng trên Uber Elevate trong tương lai và Uber cũng đã ký hợp đồng nhận 50 hệ thống mới vào năm 2020. Nhìn chung, 2020 cũng sẽ là năm Uber bắt đầu trình diễn dịch vụ taxi bay, bắt đầu với máy bay có người lái tại Dubai, Dallas và Los Angeles.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).