Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

10 Tháng Năm 20182:08 SA(Xem: 651)
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học từ Đại học Washington State đã phát triển thành công một mô hình phòng thí nghiệm trên smartphone. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinica Chimica Acta. Theo đó, mô hình mới có khả năng làm xét nghiệm, cho tỷ lệ thành công cao như trong phòng thí nghiệm truyền thống.

 

Khi làm việc với 771 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, thiết bị cho kết quả khá tích cực khi tỷ lệ thất bại trung bình chỉ 1%. Về tổng thể, smartphone thử nghiệm đạt độ chính xác từ 97 đến 99.9%.

 

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trang bị đầu đọc và camera để chụp vật mẫu. Những hình ảnh sau đó được phân tích bằng phần mềm máy tính để cho ra kết quả. Các thành phần tạo nên hệ thống xét nghiệm có giá khoảng 50 USD, và nếu đưa vào sản xuất đại trà, giá cả sẽ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thiết bị sẽ giúp chuẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả hơn.

 

Ở các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển, bệnh phẩm phải được gửi đi tuyến trên để xét nghiệm. Nên đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp nhân viên y tế ở những vùng sâu vùng xa sớm có kết quả. Thậm chí, thiết bị cũng giúp ích nhiều trong trường hợp gặp dịch bệnh lan truyền nhanh. Lei Li, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Thiết bị sẽ tăng khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu tìm hiểu về bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ xử lý chúng nhanh hơn. Điều này tạo nên khác biệt ở những vùng sâu vùng xa”

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.