Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

10 Tháng Năm 20182:08 SA(Xem: 6065)
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone
Phát Triển Công Nghệ Xét Nghiệm Virus Và Nhiễm Trùng Bằng Smartphone

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học từ Đại học Washington State đã phát triển thành công một mô hình phòng thí nghiệm trên smartphone. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Clinica Chimica Acta. Theo đó, mô hình mới có khả năng làm xét nghiệm, cho tỷ lệ thành công cao như trong phòng thí nghiệm truyền thống.

 

Khi làm việc với 771 mẫu bệnh phẩm của 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, thiết bị cho kết quả khá tích cực khi tỷ lệ thất bại trung bình chỉ 1%. Về tổng thể, smartphone thử nghiệm đạt độ chính xác từ 97 đến 99.9%.

 

Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, trang bị đầu đọc và camera để chụp vật mẫu. Những hình ảnh sau đó được phân tích bằng phần mềm máy tính để cho ra kết quả. Các thành phần tạo nên hệ thống xét nghiệm có giá khoảng 50 USD, và nếu đưa vào sản xuất đại trà, giá cả sẽ thấp hơn. Các nhà nghiên cứu tin rằng, thiết bị sẽ giúp chuẩn đoán nhanh và điều trị hiệu quả hơn.

 

Ở các vùng nông thôn và khu vực kém phát triển, bệnh phẩm phải được gửi đi tuyến trên để xét nghiệm. Nên đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp nhân viên y tế ở những vùng sâu vùng xa sớm có kết quả. Thậm chí, thiết bị cũng giúp ích nhiều trong trường hợp gặp dịch bệnh lan truyền nhanh. Lei Li, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: “Thiết bị sẽ tăng khả năng triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nếu tìm hiểu về bệnh truyền nhiễm, chúng ta sẽ xử lý chúng nhanh hơn. Điều này tạo nên khác biệt ở những vùng sâu vùng xa”

510Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
510
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).