Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ

11 Tháng Năm 20181:52 SA(Xem: 825)
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa kích thước các tế bào não với trí thông minh của con người.

 

Theo đó, quy luật là khá đơn giản và hiển nhiên, những người có nơ-ron thần kinh lớn hơn, sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Các tế bào não đồ sộ và có nhiều sợi nhánh cho phép truyền tín hiệu với tốc độ nhanh hơn. Hiện các nhà khoa học cho biết đã tìm ra cách làm tăng kích thước của các tế bào thần kinh trong não chuột. Nếu lý thuyết mới là đúng, điều này sẽ giúp chúng ta tăng được chỉ số IQ trong tương lai.

 

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Natalia Goriounova, đến từ Đại học Tự do Amsterdam. Cô đã tuyển chọn 35 tình nguyện viên, là những bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật não. Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã trích một mẫu mô não khỏe mạnh trong thùy thái dương của họ, sau đó nó sẽ được lưu trữ trong phòng thí nghiệm.

 

Tiến sĩ Goriounova đã so sánh kích thước và hình dạng của các tế bào não được lưu trữ ấy với điểm IQ của các tình nguyện viên. Và cô đã phát hiện những người có điểm IQ cao hơn là những người có tế bào não lớn hơn đáng kể. Ngoài ra, nơ-ron của những người thông minh hơn cũng có nhiều sợi nhánh hơn, cho phép chúng kết nối với các tế bào khác. Sợi nhánh đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển thông tin từ tế bào này sang tế bào khác.

 

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra kích thước và cấu trúc vật lý của các tế bào não có liên quan đến độ thông minh của một người. Nhà nghiên cứu Christof Koch tại Viện Khoa học Não bộ Allen ở Seattle, Mỹ cho biết: “Chúng ta biết rằng có một mối liên hệ giữa kích thước não và trí thông minh. Nghiên cứu mới đã xác nhận điều đó và đưa nó xuống quy mô các tế bào thần kinh riêng lẻ. Đó là một nghiên cứu tuyệt vời. Một số người sẽ nói rằng trí thông minh rất khó nắm bắt và phức tạp, đến nỗi ý tưởng nó có thể liên kết với các tế bào thần kinh riêng lẻ là không hợp lý”

 

Để gợi ý điều ngược lại, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Goriounova đã thử nghiệm khả năng truyền tín hiệu điện giữa các tế bào não của tình nguyện viên, giả lập lại quá trình họ xử lý thông tin. Kết quả chỉ ra rằng, tế bào não của những người có chỉ số IQ thấp chỉ truyền được tín hiệu điện tần số thấp và nhanh chóng trở nên mất nhạy cảm. Ngược lại, quá trình truyền tín hiệu giữa tế bào của những người thông minh hơn không chậm lại, và tiếp tục ngay cả ở mức kích thích điện cao.

 

Nghiên cứu mới có thể dẫn đến việc tìm ra các phương pháp tăng cường trí tuệ cho con người, dựa trên khoa học thần kinh. Nó có thể là bước khởi đầu của việc nghiên cứu trí thông minh giao tiếp nơ-ron qua nơ-ron và mạch qua mạch. Thậm chí, những tiến bộ trong tương lai có thể cho phép y học điều trị thiểu năng trí tuệ hoặc ngăn chặn trước khi nó xảy ra.

 

Theo Giáo sư Michele Giugliano, đồng tác giả nghiên cứu từ Trường Đại học Antwerp, về mặt lý thuyết, có thể nói rằng cả tế bào gốc đa nguyên và tế bào gốc phôi đều có khả năng tạo ra các tế bào não lớn hơn. Điều này đã được chứng minh trên chuột, khi các nhà khoa học trong nhóm của giáo sư Michele Giugliano ghép các tế bào vào não chuột, giúp chúng có những nơ-ron thần kinh lớn. Bước tiếp theo là kiểm tra xem việc cấy ghép có làm tăng IQ thực sự hay không.

 

Ở một tầm nhìn 50 năm tiếp theo, giáo sư Giugliano cho biết con người có thể tiến đến những ứng dụng cụ thể trên người, chẳng hạn như chữa bệnh hoặc phục hồi tình trạng suy giảm nhận thức.

 

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.