Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ

11 Tháng Năm 20181:52 SA(Xem: 429)
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ
Phát Hiện Mối Quan Hệ Giữa Kích Thước Tế Bào Não Và IQ

Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa kích thước các tế bào não với trí thông minh của con người.

 

Theo đó, quy luật là khá đơn giản và hiển nhiên, những người có nơ-ron thần kinh lớn hơn, sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Các tế bào não đồ sộ và có nhiều sợi nhánh cho phép truyền tín hiệu với tốc độ nhanh hơn. Hiện các nhà khoa học cho biết đã tìm ra cách làm tăng kích thước của các tế bào thần kinh trong não chuột. Nếu lý thuyết mới là đúng, điều này sẽ giúp chúng ta tăng được chỉ số IQ trong tương lai.

 

Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Natalia Goriounova, đến từ Đại học Tự do Amsterdam. Cô đã tuyển chọn 35 tình nguyện viên, là những bệnh nhân đã từng trải qua phẫu thuật não. Trong ca phẫu thuật, các bác sĩ đã trích một mẫu mô não khỏe mạnh trong thùy thái dương của họ, sau đó nó sẽ được lưu trữ trong phòng thí nghiệm.

 

Tiến sĩ Goriounova đã so sánh kích thước và hình dạng của các tế bào não được lưu trữ ấy với điểm IQ của các tình nguyện viên. Và cô đã phát hiện những người có điểm IQ cao hơn là những người có tế bào não lớn hơn đáng kể. Ngoài ra, nơ-ron của những người thông minh hơn cũng có nhiều sợi nhánh hơn, cho phép chúng kết nối với các tế bào khác. Sợi nhánh đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển thông tin từ tế bào này sang tế bào khác.

 

Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra kích thước và cấu trúc vật lý của các tế bào não có liên quan đến độ thông minh của một người. Nhà nghiên cứu Christof Koch tại Viện Khoa học Não bộ Allen ở Seattle, Mỹ cho biết: “Chúng ta biết rằng có một mối liên hệ giữa kích thước não và trí thông minh. Nghiên cứu mới đã xác nhận điều đó và đưa nó xuống quy mô các tế bào thần kinh riêng lẻ. Đó là một nghiên cứu tuyệt vời. Một số người sẽ nói rằng trí thông minh rất khó nắm bắt và phức tạp, đến nỗi ý tưởng nó có thể liên kết với các tế bào thần kinh riêng lẻ là không hợp lý”

 

Để gợi ý điều ngược lại, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Goriounova đã thử nghiệm khả năng truyền tín hiệu điện giữa các tế bào não của tình nguyện viên, giả lập lại quá trình họ xử lý thông tin. Kết quả chỉ ra rằng, tế bào não của những người có chỉ số IQ thấp chỉ truyền được tín hiệu điện tần số thấp và nhanh chóng trở nên mất nhạy cảm. Ngược lại, quá trình truyền tín hiệu giữa tế bào của những người thông minh hơn không chậm lại, và tiếp tục ngay cả ở mức kích thích điện cao.

 

Nghiên cứu mới có thể dẫn đến việc tìm ra các phương pháp tăng cường trí tuệ cho con người, dựa trên khoa học thần kinh. Nó có thể là bước khởi đầu của việc nghiên cứu trí thông minh giao tiếp nơ-ron qua nơ-ron và mạch qua mạch. Thậm chí, những tiến bộ trong tương lai có thể cho phép y học điều trị thiểu năng trí tuệ hoặc ngăn chặn trước khi nó xảy ra.

 

Theo Giáo sư Michele Giugliano, đồng tác giả nghiên cứu từ Trường Đại học Antwerp, về mặt lý thuyết, có thể nói rằng cả tế bào gốc đa nguyên và tế bào gốc phôi đều có khả năng tạo ra các tế bào não lớn hơn. Điều này đã được chứng minh trên chuột, khi các nhà khoa học trong nhóm của giáo sư Michele Giugliano ghép các tế bào vào não chuột, giúp chúng có những nơ-ron thần kinh lớn. Bước tiếp theo là kiểm tra xem việc cấy ghép có làm tăng IQ thực sự hay không.

 

Ở một tầm nhìn 50 năm tiếp theo, giáo sư Giugliano cho biết con người có thể tiến đến những ứng dụng cụ thể trên người, chẳng hạn như chữa bệnh hoặc phục hồi tình trạng suy giảm nhận thức.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2018
Để khuyến khích người dùng nâng cấp lên các gói thuê bao iCloud, khoảng cuối tháng 05/2018, Apple thông báo tặng miễn phí một tháng dùng thử cho các gói dung lượng 50GB, 200GB và 2TB.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản cho biết đã có thể tạo ra từng tế bào thần kinh riêng lẻ và định tuyến sự kết nối của chúng.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang nghiên cứu nhiều cách để Siri có thể giúp người dùng giải thích lý do vì sao phải từ chối một cuộc gọi đến.
25 Tháng Năm 2018
Vụ kiện giữa Samsung và Apple vẫn đang diễn ra gay gắt. Khoảng cuối tháng 05/2018, cả 2 bên tiếp tục ra tòa để quyết định khoản tiền đền bù còn lại mà Samsung phải trả cho Apple, sau nhiều lần phúc thẩm, tòa đã ấn định số tiền mà Samsung cần trả cho Apple là 539 triệu USD.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc tập đoàn BP đã đầu tư 20 triệu USD để nghiên cứu một loại pin mới cho xe điện EV, có khả năng sạc siêu nhanh.
25 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Energizer ra mắt các dòng smartphone Power Max, Hardcase và Energy.