Phát Minh Loại Vải Có Thể Dùng Smartphone Điều Khiển Đổi Màu

17 Tháng Năm 20181:49 SA(Xem: 6546)
Phát Minh Loại Vải Có Thể Dùng Smartphone Điều Khiển Đổi Màu
Phát Minh Loại Vải Có Thể Dùng Smartphone Điều Khiển Đổi Màu
Phát Minh Loại Vải Có Thể Dùng Smartphone Điều Khiển Đổi Màu

Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm nghiên cứu tại Đại học Central Florida đã phát triển thành công loại vải mới, có thể thay đổi màu sắc chỉ với một thao tác điều khiển đơn giản trên smartphone. Chất liệu được sử dụng cho loại vải mới là những sợi kim loại siêu mỏng có tích hợp dòng điện được tạo ra từ một bộ pin chuyên dụng. Dòng điện sẽ giúp thay đổi nhiệt độ của những sợi kim loại khiến chất nhuộm vải lập tức phản ứng lại và làm cho màu sắc của vải bị biến đổi theo.

 

Ayman Abouraddy, giáo sư về quang học và lượng tử ánh sáng tại Đại học Central Florida cho biết: “Dù vải vóc và quần áo đều là những vật dụng đã rất quen thuộc với nhân loại trong hàng nghìn năm qua, nhưng chức năng cũng như cấu trúc cơ bản của chúng lại chẳng hề thay đổi. Trong khi đó, ứng dụng điện tử lại đang ngày càng phát triển mở rộng hơn. Nên chúng tôi cũng muốn tận dụng để thay đổi chức năng của những loại vải mà chúng ta thường sử dụng”.

 

Người dùng có thể sử dụng một ứng dụng di động chuyên dụng để thay đổi màu sắc của vải. Mức độ thay đổi sẽ tùy theo nhu cầu của mỗi người, từ những thay đổi rất mờ nhạt hay trên một diện tích nhỏ, cho đến cả thay đổi lớn, thậm chí là toàn bộ miếng vải.

 

Người dùng cũng có thể dễ dàng thêm vào họa tiết, hoa văn cho vải. Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành hoàn thiện khả năng thay đổi màu sắc trên những chất liệu vải mỏng hơn. Họ cũng hy vọng có thể sớm sản xuất đại trà công nghệ mới trong tương lai.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).