Nhiều Nhân Viên Google Từ Chức Phản Đối Các Hợp Đồng Dùng AI Cho Drone Trong Quân Đội

17 Tháng Năm 20182:16 SA(Xem: 374)
Nhiều Nhân Viên Google Từ Chức Phản Đối Các Hợp Đồng Dùng AI Cho Drone Trong Quân Đội
Nhiều Nhân Viên Google Từ Chức Phản Đối Các Hợp Đồng Dùng AI Cho Drone Trong Quân Đội
Nhiều Nhân Viên Google Từ Chức Phản Đối Các Hợp Đồng Dùng AI Cho Drone Trong Quân Đội

Khoảng giữa tháng 05/2018, hàng loạt các học giả trên thế giới đã ký kết một lá thư ngỏ, thúc giục Google ngừng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện Google đang phân tích các cảnh quay từ máy bay không người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.

 

Thư ngỏ đã được khởi xướng bởi Uỷ ban Kiểm soát vũ khí Robot quốc tế ICRAC, tổ chức phi chính phủ gồm các nhà nghiên cứu mà đang lo ngại về những loại vũ khí tự trị. Các thành viên của tổ chức bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo AI, quan hệ quốc tế, anh ninh, đạo đức và luật.

 

Đây không phải là lần đầu tiên nhiều người tập hợp lại để tìm cách phản đối việc Google hợp tác với quân đội. Hồi tháng 04/2018, hàng chục nhân viên của Google đã chống đối lại công ty và viết một bức thư cho CEO Sundar Pichai, yêu cầu ngừng dự án ngay lập tức. Nội dung thư cũng yêu cầu Pichai cần phải dự thảo, công bố và thực thi một chính sách, tuyên bố rằng Google và các nhà thầu của Google sẽ không bao giờ phát triển công nghệ chiến tranh.

 

Thư ngỏ được viết nhằm ủng hộ những nhân viên Google đã đứng lên đấu tranh, và được gửi cho Lary Page, CEO của Alphabet, Sundar Pichai, Diane Greene, CEO của Google Cloud, và Fei-Fei Li, nhà khoa học cấp cao trong mảng AI và công nghệ học máy tại Google Cloud.

 

Trích trong thư: “Chúng tôi hết lòng ủng hộ yêu cầu của nhân viên Google, rằng Google cần phải chấm dứt hợp đồng với DoD, và Google và công ty mẹ Alphabet phải cam kết không phát triển công nghệ quan sự và không sử dụng dữ liệu cá nhân mà họ thu thập được cho mục đích chiến tranh. Từ trước đến nay, các nguồn tài trợ quân sự đã là nguồn lực đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển trong ngành máy tính, nhưng điều này không nên quyết định con đường đi về phía trước của ngành. Những công nghệ mới sẽ trở thành cơ sở cho các hệ thống tự nhận diện mục tiêu và các hệ thống vũ khí tự trị. Khi các chỉ huy quân sự cảm thấy các thuật toán nhận diện đối tượng là đáng tin cậy, họ sẽ muốn giảm bớt, hoặc thậm chí là loại bỏ xem xét và giám sát của con người cho các hệ thống”

 

Google đã nhiều lần phủ nhận việc sử dụng công nghệ của hãng trong các hợp đồng chính phủ. Một phát ngôn viên chia sẻ rằng công ty sử dụng nguồn mở TensorFlow API mà có thể hỗ trợ trong việc nhận dạng đối tượng trong các dữ liệu chưa được phân loại trong các cảnh quay từ drone để hỗ trợ quân đội.

 

Uỷ ban Kiểm soát vũ khí Robot quốc tế cho rằng công nghệ rồi sẽ tiến đến việc phát triển các vũ khí tự trị. Các chuyên gia cũng không chỉ lo lắng về các loại vũ khí. Họ cũng lo ngại khả năng rằng Google sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng cho mục đích giám sát quân đội. Google cũng vẫn chưa có động thái phản hồi, nên nhiều nhân viên đã báo cáo từ chức. Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về số người bỏ việc vì tranh chấp.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, HMD Global đã gọi vốn được 100 triệu USD trong vòng gọi vốn, được dẫn dắt bởi công ty VC Ginko Ventures của Thụy Sỹ, với sự tham gia của DMJ Asia Investment Opportunity và Wonderful Stars, một công ty con của nhà sản xuất điện thoại Nokia FIH Mobile.
22 Tháng Năm 2018
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã đưa tin về một nghiên cứu mới được công bố ở Joule, cho rằng việc khai thác bitcoin trên toàn cầu cần ít nhất năng lượng tiêu thụ trong một năm của cả Ireland (khoảng 24 TWh).