Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố

21 Tháng Năm 20182:10 SA(Xem: 639)
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố
Facebook, YouTube Vẫn Đang Chật Vật Với Nội Dung Khủng Bố

Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.

 

Nhóm Digital Citizens Alliance đã ghi lại hàng chục các ví dụ, những video, bài đăng bao gồm hình ảnh các vụ hành quyết đẫm máu, những tay súng khủng bố hay cuộc tấn công 11/09. Tom Galvin, giám đốc Digital Citizens Alliance, tuyên bố rằng tất cả những nội dung tuyên truyền khủng bố đều được thu thập trong vòng ba tháng. Dựa trên kết quả thu thập được, Digital Citizens Alliance cho rằng Facebook và Google đã thất bại trong việc ngăn chặn nội dung khủng bố. Trước đó, cả Facebook và YouTube đều tuyên bố rằng sẽ giải quyết triệt để vấn đề.

 

Dù Facebook, YouTube và Google đã xóa một số nội dung nhưng những bài viết khác vẫn còn lưu hành trực tuyến và không bị phát hiện trong vài tuần tới vài năm. Một số nội dung đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm. Cụ thể, một video tuyển dụng của ISIS trên YouTube đã được xem hơn 34,000 lần, hiện đã bị xóa. Tom Galvin cho biết: “Có rất nhiều bài viết, hình ảnh, video tương tự. Và đáng buồn hơn, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ còn tìm thấy nhiều thứ như vậy hơn trong tương lai”

 

Digital Citizens Alliance công bố nghiên cứu trong bối cảnh cả Facebook và YouTube đều tuyên bố đã gỡ hàng triệu video và bài đăng có nội dung bạo lực, khủng bố. Các công ty đã sử dụng AI để phát hiện những nội dung kể trên và gỡ chúng trước khi người dùng báo cáo. Tuy nhiên, có vẻ như họ vẫn đang gặp khó trong việc kiểm soát số lượng lớn nội dung xấu. Tom Galvin cho biết nhóm đã phát hiện ra nội dung khủng bố nhờ sự giúp đỡ của hệ thống AI và sự kiểm duyệt của con người từ Global Intellectual Property Enforcement Center. Các chuyên gia của Global Intellectual Property Enforcement Center đặc biệt tập trung vào cách những tuyên truyền của ISIS được phát tán trên Internet qua meme và hashtags trong các ngôn ngữ khác.

 

Global Intellectual Property Enforcement Center đã xác định được hàng nghìn bài đăng và video liên quan tới khủng bố trên các nền tảng Facebook, YouTube... Cụ thể, trên Instagram thuộc sở hữu của Facebook, có thể tìm thấy nhiều bài đăng liên quan tới ISIS bằng cách sử dụng hashtag “Islamic country” trong tiếng Ả Rập. Những tuyên bố về việc gỡ bỏ nội dung khủng bố của Facebook, Google và Twitter được cho chỉ là nói suông.

 

YouTube hiện vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về vấn đề. Trong khi đó, Facebook đã có phản ứng đầu tiên thông qua tuyên bố: “Không có chỗ cho những kẻ khủng bố hoặc nội dung kích động khủng bố trên Facebook hoặc Instagram, và khi phát hiện ra chúng tôi luôn cố gắng xóa chúng nhanh nhất có thể. Chúng tôi coi trọng vấn đề và cam kết làm cho môi trường và nền tảng của mình trở nên an toàn. Chúng tôi biết cần nỗ lực nhiều hơn, và đã đầu tư rất nhiều để bổ sung nhiều công nghệ và nâng cao chuyên môn cho nhân viên, cũng như tăng cường các mối quan hệ đối tác để chống lại vấn đề toàn cầu”

 

Cùng với đó, Facebook cũng lần đầu tiên phát hành một báo cáo liệt kê số lượng nội dung phản cảm đã bị gỡ bỏ. Công ty cũng đang tuyển thêm 10,000 nhân viên tập trung vào an toàn và bảo mật. Nhìn chung, Facebook là công ty công nghệ cởi mở nhất với những chỉ trích và phản hồi. Tuy nhiên, theo Tom Galvin, công chúng vẫn cần có những cuộc thảo luận về các nền tảng Internet lớn, và bàn xem liệu họ có nên điều chỉnh phương thức hoạt động hay không. Những tranh cãi về bảo mật dữ liệu, tin giả... trong thời gian qua cho thấy sẽ rất nguy hiểm nếu các công ty Internet lớn như Facebook, Google không thể kiểm soát được chính mình.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.