Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

21 Tháng Năm 20182:44 SA(Xem: 402)
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.

 

“Don’t be evil” đã trở thành một phần trong quy tắc ứng xử được ban hành trong nội bộ của Google kể từ năm 2000. Cụm từ “Don’t be evil” đã được in sâu vào trong tâm trí của mọi nhân viên Google, thậm chí còn được đặt làm mật mã WiFi trên xe bus đưa đón nhân viên.

 

Cho đến khi tái cơ cấu vào năm 2015, công ty mẹ Alphabet đã thay đổi phương châm hoạt động thành “Do the right thing” – Làm điều đúng đắn. Google vẫn giữ nguyên gốc cụm từ “Don’t be evil” trong quy tắc ứng xử của hãng.

 

Tuy nhiên, bản quy tắc ứng xử mới của Google được cập nhật trong tháng 05/2018, đã loại bỏ toàn bộ các cụm từ “Don’t be evil”. Thay vào đó, Google chỉ nhấn mạnh rằng sẽ tôn trọng đạo đức kinh doanh, làm tất cả để có thể tuyển dụng những người giỏi nhất, xây dựng những sản phẩm tuyệt vời nhất và thu hút người dùng trung thành.

 

Vậy nếu không còn hoạt động theo phương châm “Don’t be evil”, liệu Google sẽ trở thành gì? Liệu hãng có trở nên xấu xa hơn trong tương lai, để đạt được những tham vọng? Hay lo lắng những gì đã làm có thể bị phát hiện, và nó trái ngược với tôn chỉ trước đây giống như vụ scandal của Facebook?

 

Hiện vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định được bất kỳ điều gì, nhưng động thái mới của Google khiến rất nhiều người lo lắng. Google cũng được đánh giá là công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Thung lũng Silicon, nơi các nhân viên đối xử tốt với nhau để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

 

Trích bản ghi nhớ trước đây của Google, khi vẫn còn phương châm hoạt động “Don’t be evil”:

 

“Don’t be evil”. Nhân viên của Google luôn phải ghi nhớ phương châm “Don’t be evil” khi phục vụ người dùng của mình. “Don’t be evil” còn mang nhiều ý nghĩa hơn, là việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin không thiên vị, tập trung vào nhu cầu của họ, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà chúng tôi có thể. “Don’t be evil” cũng là lời nhắc nhở nhân viên Google làm theo những điều đúng đắn. Đó là tuân theo pháp luật, hành động dựa trên danh dự, đối xử với đồng nghiệp dựa trên sự tôn trọng và lịch sự. Chúng tôi đặt phương châm hoạt động “Don’t be evil” vào mọi thứ tại Google. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm cần phải được dựa trên tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức kinh doanh. Niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa nhân viên và người dùng là nền tảng cho sự thành công của Google.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
18 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.