Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

21 Tháng Năm 20182:44 SA(Xem: 1021)
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.

 

“Don’t be evil” đã trở thành một phần trong quy tắc ứng xử được ban hành trong nội bộ của Google kể từ năm 2000. Cụm từ “Don’t be evil” đã được in sâu vào trong tâm trí của mọi nhân viên Google, thậm chí còn được đặt làm mật mã WiFi trên xe bus đưa đón nhân viên.

 

Cho đến khi tái cơ cấu vào năm 2015, công ty mẹ Alphabet đã thay đổi phương châm hoạt động thành “Do the right thing” – Làm điều đúng đắn. Google vẫn giữ nguyên gốc cụm từ “Don’t be evil” trong quy tắc ứng xử của hãng.

 

Tuy nhiên, bản quy tắc ứng xử mới của Google được cập nhật trong tháng 05/2018, đã loại bỏ toàn bộ các cụm từ “Don’t be evil”. Thay vào đó, Google chỉ nhấn mạnh rằng sẽ tôn trọng đạo đức kinh doanh, làm tất cả để có thể tuyển dụng những người giỏi nhất, xây dựng những sản phẩm tuyệt vời nhất và thu hút người dùng trung thành.

 

Vậy nếu không còn hoạt động theo phương châm “Don’t be evil”, liệu Google sẽ trở thành gì? Liệu hãng có trở nên xấu xa hơn trong tương lai, để đạt được những tham vọng? Hay lo lắng những gì đã làm có thể bị phát hiện, và nó trái ngược với tôn chỉ trước đây giống như vụ scandal của Facebook?

 

Hiện vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định được bất kỳ điều gì, nhưng động thái mới của Google khiến rất nhiều người lo lắng. Google cũng được đánh giá là công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Thung lũng Silicon, nơi các nhân viên đối xử tốt với nhau để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

 

Trích bản ghi nhớ trước đây của Google, khi vẫn còn phương châm hoạt động “Don’t be evil”:

 

“Don’t be evil”. Nhân viên của Google luôn phải ghi nhớ phương châm “Don’t be evil” khi phục vụ người dùng của mình. “Don’t be evil” còn mang nhiều ý nghĩa hơn, là việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin không thiên vị, tập trung vào nhu cầu của họ, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà chúng tôi có thể. “Don’t be evil” cũng là lời nhắc nhở nhân viên Google làm theo những điều đúng đắn. Đó là tuân theo pháp luật, hành động dựa trên danh dự, đối xử với đồng nghiệp dựa trên sự tôn trọng và lịch sự. Chúng tôi đặt phương châm hoạt động “Don’t be evil” vào mọi thứ tại Google. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm cần phải được dựa trên tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức kinh doanh. Niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa nhân viên và người dùng là nền tảng cho sự thành công của Google.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.