Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

21 Tháng Năm 20182:44 SA(Xem: 5151)
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’
Google Loại Bỏ Phương Châm ‘Don’t Be Evil’

Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.

 

“Don’t be evil” đã trở thành một phần trong quy tắc ứng xử được ban hành trong nội bộ của Google kể từ năm 2000. Cụm từ “Don’t be evil” đã được in sâu vào trong tâm trí của mọi nhân viên Google, thậm chí còn được đặt làm mật mã WiFi trên xe bus đưa đón nhân viên.

 

Cho đến khi tái cơ cấu vào năm 2015, công ty mẹ Alphabet đã thay đổi phương châm hoạt động thành “Do the right thing” – Làm điều đúng đắn. Google vẫn giữ nguyên gốc cụm từ “Don’t be evil” trong quy tắc ứng xử của hãng.

 

Tuy nhiên, bản quy tắc ứng xử mới của Google được cập nhật trong tháng 05/2018, đã loại bỏ toàn bộ các cụm từ “Don’t be evil”. Thay vào đó, Google chỉ nhấn mạnh rằng sẽ tôn trọng đạo đức kinh doanh, làm tất cả để có thể tuyển dụng những người giỏi nhất, xây dựng những sản phẩm tuyệt vời nhất và thu hút người dùng trung thành.

 

Vậy nếu không còn hoạt động theo phương châm “Don’t be evil”, liệu Google sẽ trở thành gì? Liệu hãng có trở nên xấu xa hơn trong tương lai, để đạt được những tham vọng? Hay lo lắng những gì đã làm có thể bị phát hiện, và nó trái ngược với tôn chỉ trước đây giống như vụ scandal của Facebook?

 

Hiện vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định được bất kỳ điều gì, nhưng động thái mới của Google khiến rất nhiều người lo lắng. Google cũng được đánh giá là công ty có môi trường làm việc tốt nhất tại Thung lũng Silicon, nơi các nhân viên đối xử tốt với nhau để tạo ra những sản phẩm tuyệt vời.

 

Trích bản ghi nhớ trước đây của Google, khi vẫn còn phương châm hoạt động “Don’t be evil”:

 

“Don’t be evil”. Nhân viên của Google luôn phải ghi nhớ phương châm “Don’t be evil” khi phục vụ người dùng của mình. “Don’t be evil” còn mang nhiều ý nghĩa hơn, là việc cung cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin không thiên vị, tập trung vào nhu cầu của họ, cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất mà chúng tôi có thể. “Don’t be evil” cũng là lời nhắc nhở nhân viên Google làm theo những điều đúng đắn. Đó là tuân theo pháp luật, hành động dựa trên danh dự, đối xử với đồng nghiệp dựa trên sự tôn trọng và lịch sự. Chúng tôi đặt phương châm hoạt động “Don’t be evil” vào mọi thứ tại Google. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm cần phải được dựa trên tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức kinh doanh. Niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau giữa nhân viên và người dùng là nền tảng cho sự thành công của Google.

514Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).