Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE

23 Tháng Năm 20181:41 SA(Xem: 5362)
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE
Mỹ Và Trung Quốc Đạt Được Thỏa Thuận Trong Vụ ZTE


Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.

 

Theo đó, công ty viễn thông, trang thiết bị mạng và smartphone ZTE sẽ tiếp tục được mua sắm linh kiện từ các công ty Mỹ, theo lời hứa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, lệnh cấm kéo dài 7 năm đối với ZTE sẽ bị gỡ bỏ, với điều kiện công ty phải thực hiện những thay đổi lớn về mặt quản lý và phải trả thêm nhiều khoản tiền phạt.

 

Trang GSMArena cho biết, ZTE ban đầu bị Mỹ phạt 900 triệu USD vì vi phạm lệnh cấm vận và bán các trang thiết bị được tích hợp vi xử lý của Qualcomm cho Iran. Dù công ty Trung Quốc đã trả các khoản tiền phạt, nhưng lại không tuân theo phần thứ 2 trong thoả thuận với Ủy ban Thương mại Mỹ, là tiến hành trừng phạt về mặt tài chính đối với 35 nhân viên liên quan đến sự việc.

 

Động thái tích cực của Mỹ đối với ZTE là một phần trong hồi kết của cuộc tranh chấp thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong đó, Mỹ sẽ cho phép công ty viễn thông Trung Quốc tiếp tục giao dịch với các công ty Mỹ, còn phía Trung Quốc sẽ phải gỡ bỏ các khoản thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

 

ZTE hiện là hãng sản xuất smartphone lớn thứ 4 tại Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố Mỹ không hề cố tình khiến ZTE chấm dứt hoạt động kinh doanh. Thông tin về thoả thuận giữa Mỹ - Trung sẽ sớm được công bố cụ thể hơn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).