EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

23 Tháng Năm 20182:36 SA(Xem: 6392)
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.

 

Có thể thấy phía Châu Âu cũng có những lo ngại giống như Mỹ. Cụ thể, trong cuộc trò chuyện với CEO Mark Zuckerberg, Manfred Weber, thành viên Nghị viện từ Đức, đã hỏi rằng liệu anh có thể kể tên một công ty của Châu Âu đang kinh doanh giống như "đế chế" Facebook, bao gồm cả những ứng dụng như WhatsApp, Instagram và Facebook, hay không.

 

Manfred Weber cho biết: “Tôi nghĩ đây là lúc để thảo luận về việc chia rẽ thế độc quyền của Facebook, vì họ đã có quá nhiều quyền lực trong tay. Nên tôi muốn hỏi anh một câu hỏi đơn giản, đồng thời cũng là câu hỏi cuối cùng: Liệu anh có thể thuyết phục được tôi để không làm điều đó hay không?”.

 

Sau đó, thành viên Guy Verhofstadt của Nghị viện đã tiếp tục hỏi Zuckerberg: “Anh không thuyết phục được ông ta đâu. Anh đã đưa ra ví dụ về Twitter, và tôi nghĩ là, anh đã đưa ra ví dụ về Google với tư cách là các đối thủ của anh. Nhưng nó giống như là một người mà có thế độc quyền trong việc sản xuất xe rồi nói là: Nhìn này, tôi có thế độc quyền trong sản xuất xe, nhưng điều này không là vấn đề. Mọi người vẫn có thể đi máy bay, đi tàu hoả, thậm chí là đi xe đạp!”.  Ông cũng đã hỏi rằng liệu Facebook có hợp tác với các cơ quan chống độc quyền của Châu Âu để xác minh sự độc quyền của công ty hay không, và nếu điều đó đúng, liệu Facebook có chấp nhận chia rẽ WhatsApp hoặc Messenger để khắc phục vấn đề hay không.

 

Trong cuộc họp, CEO Mark Zuckerberg có thể chọn lọc trả lời những câu hỏi vào cuối phiên. Anh đã không trực tiếp trả lời những điểm được ông Verhofstadt đưa ra. Thay vào đó, Mark Zuckerberg đã nói về cách mà Facebook định nghĩa cạnh tranh trong các mảng khác nhau.

 

Về mảng ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, CEO Mark Zuckerberg bình luận rằng: “Từ chỗ tôi ngồi, có cảm giác như là có những kẻ cạnh tranh xuất hiện hàng ngày”. Ngoài ra, anh cũng cho rằng Facebook đã không độc quyền quảng cáo vì hãng chỉ kiểm soát 6% thị trường quảng cáo toàn cầu. Anh tranh luận rằng Facebook thậm chí còn đang thúc đẩy cạnh tranh, bằng cách giúp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, nhận xét có vẻ như hoàn toàn không liên quan tới câu hỏi về thế độc quyền của Facebook.

 

Như ông Manfred Weber đã nhấn mạnh, các câu hỏi về chống độc quyền cũng đã xuất hiện trong các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước đó. Liên minh các nhà hoạt động cũng đã phát động chiến dịch "Freedom from Facebook", nhằm thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ chia tách Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger. Nên dù cho các câu hỏi tại Nghị viên Châu Âu có thể đã không được trả lời, vấn đề về thế độc quyền của Facebook vẫn sẽ còn được nhắc đến nhiều trong tương lai.

521Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
4.922
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).