EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

23 Tháng Năm 20182:36 SA(Xem: 279)
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.

 

Có thể thấy phía Châu Âu cũng có những lo ngại giống như Mỹ. Cụ thể, trong cuộc trò chuyện với CEO Mark Zuckerberg, Manfred Weber, thành viên Nghị viện từ Đức, đã hỏi rằng liệu anh có thể kể tên một công ty của Châu Âu đang kinh doanh giống như "đế chế" Facebook, bao gồm cả những ứng dụng như WhatsApp, Instagram và Facebook, hay không.

 

Manfred Weber cho biết: “Tôi nghĩ đây là lúc để thảo luận về việc chia rẽ thế độc quyền của Facebook, vì họ đã có quá nhiều quyền lực trong tay. Nên tôi muốn hỏi anh một câu hỏi đơn giản, đồng thời cũng là câu hỏi cuối cùng: Liệu anh có thể thuyết phục được tôi để không làm điều đó hay không?”.

 

Sau đó, thành viên Guy Verhofstadt của Nghị viện đã tiếp tục hỏi Zuckerberg: “Anh không thuyết phục được ông ta đâu. Anh đã đưa ra ví dụ về Twitter, và tôi nghĩ là, anh đã đưa ra ví dụ về Google với tư cách là các đối thủ của anh. Nhưng nó giống như là một người mà có thế độc quyền trong việc sản xuất xe rồi nói là: Nhìn này, tôi có thế độc quyền trong sản xuất xe, nhưng điều này không là vấn đề. Mọi người vẫn có thể đi máy bay, đi tàu hoả, thậm chí là đi xe đạp!”.  Ông cũng đã hỏi rằng liệu Facebook có hợp tác với các cơ quan chống độc quyền của Châu Âu để xác minh sự độc quyền của công ty hay không, và nếu điều đó đúng, liệu Facebook có chấp nhận chia rẽ WhatsApp hoặc Messenger để khắc phục vấn đề hay không.

 

Trong cuộc họp, CEO Mark Zuckerberg có thể chọn lọc trả lời những câu hỏi vào cuối phiên. Anh đã không trực tiếp trả lời những điểm được ông Verhofstadt đưa ra. Thay vào đó, Mark Zuckerberg đã nói về cách mà Facebook định nghĩa cạnh tranh trong các mảng khác nhau.

 

Về mảng ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, CEO Mark Zuckerberg bình luận rằng: “Từ chỗ tôi ngồi, có cảm giác như là có những kẻ cạnh tranh xuất hiện hàng ngày”. Ngoài ra, anh cũng cho rằng Facebook đã không độc quyền quảng cáo vì hãng chỉ kiểm soát 6% thị trường quảng cáo toàn cầu. Anh tranh luận rằng Facebook thậm chí còn đang thúc đẩy cạnh tranh, bằng cách giúp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, nhận xét có vẻ như hoàn toàn không liên quan tới câu hỏi về thế độc quyền của Facebook.

 

Như ông Manfred Weber đã nhấn mạnh, các câu hỏi về chống độc quyền cũng đã xuất hiện trong các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước đó. Liên minh các nhà hoạt động cũng đã phát động chiến dịch "Freedom from Facebook", nhằm thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ chia tách Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger. Nên dù cho các câu hỏi tại Nghị viên Châu Âu có thể đã không được trả lời, vấn đề về thế độc quyền của Facebook vẫn sẽ còn được nhắc đến nhiều trong tương lai.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2018
Adode là thương hiệu nổi tiếng giới phần mềm chỉnh sửa video và đồ họa với những cái tên tiêu biểu như Adobe photoshop, Adobe After Effects, Adobe Primiere Pro…Khoảng giữa tháng 06/2018, Adode tiếp tục giới thiệu Project Rush.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Bithumb, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất ở Hàn Quốc theo khối lượng giao dịch, đang tạm dừng các dịch vụ gửi và rút tài sản sau khi tin tặc đã đánh cắp 35 tỷ Won (khoảng 32 triệu USD).
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Tesla đã đệ đơn kiện, buộc tội một cựu nhân viên vì đã hack hệ thống của công ty và gửi đi vài gigabyte dữ liệu cho một bên thứ ba chưa biết tên. Vụ kiện dường như có liên quan tới những cáo buộc gần đây của CEO Elon Musk, cho rằng trong công ty đang có hành động phá hoại nội bộ.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HPE (Hewlett-Packard Enterprise) sẽ cho lắp đặt chiếc siêu máy tính chạy vi xử lý ARM mạnh nhất từng được chế tạo tại Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia vào cuối năm 2018. Máy có tên mã Astra, sẽ được xây dựng dựa trên những chiếc máy chủ Apollo 70 của HPE với 2592 chiếc cho tổng số nhân xử lý đến 145,152 nhân.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, IGTV đã được Instagram ra mắt tại một sự kiện. Trong khuôn khổ sự kiện, Instagram cũng cho biết dịch vụ đang có 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Kevin Systrom, CEO Instagram, tuyên bố IGTV được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng tìm và xem video trên smartphone, và hãng cũng đã bổ sung thêm một số tính năng mà YouTube không có.
21 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Sprint, nhà khai thác mạng di động lớn thứ tư của Mỹ, đã hợp tác với startup blockchain NXM Labs để đưa ra nền tảng xe hơi kết nối 5G được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.