EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

23 Tháng Năm 20182:36 SA(Xem: 1386)
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook
EU Hỏi Mark Zuckerberg Vì Sao Không Nên Chia Tách Facebook

Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.

 

Có thể thấy phía Châu Âu cũng có những lo ngại giống như Mỹ. Cụ thể, trong cuộc trò chuyện với CEO Mark Zuckerberg, Manfred Weber, thành viên Nghị viện từ Đức, đã hỏi rằng liệu anh có thể kể tên một công ty của Châu Âu đang kinh doanh giống như "đế chế" Facebook, bao gồm cả những ứng dụng như WhatsApp, Instagram và Facebook, hay không.

 

Manfred Weber cho biết: “Tôi nghĩ đây là lúc để thảo luận về việc chia rẽ thế độc quyền của Facebook, vì họ đã có quá nhiều quyền lực trong tay. Nên tôi muốn hỏi anh một câu hỏi đơn giản, đồng thời cũng là câu hỏi cuối cùng: Liệu anh có thể thuyết phục được tôi để không làm điều đó hay không?”.

 

Sau đó, thành viên Guy Verhofstadt của Nghị viện đã tiếp tục hỏi Zuckerberg: “Anh không thuyết phục được ông ta đâu. Anh đã đưa ra ví dụ về Twitter, và tôi nghĩ là, anh đã đưa ra ví dụ về Google với tư cách là các đối thủ của anh. Nhưng nó giống như là một người mà có thế độc quyền trong việc sản xuất xe rồi nói là: Nhìn này, tôi có thế độc quyền trong sản xuất xe, nhưng điều này không là vấn đề. Mọi người vẫn có thể đi máy bay, đi tàu hoả, thậm chí là đi xe đạp!”.  Ông cũng đã hỏi rằng liệu Facebook có hợp tác với các cơ quan chống độc quyền của Châu Âu để xác minh sự độc quyền của công ty hay không, và nếu điều đó đúng, liệu Facebook có chấp nhận chia rẽ WhatsApp hoặc Messenger để khắc phục vấn đề hay không.

 

Trong cuộc họp, CEO Mark Zuckerberg có thể chọn lọc trả lời những câu hỏi vào cuối phiên. Anh đã không trực tiếp trả lời những điểm được ông Verhofstadt đưa ra. Thay vào đó, Mark Zuckerberg đã nói về cách mà Facebook định nghĩa cạnh tranh trong các mảng khác nhau.

 

Về mảng ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội, CEO Mark Zuckerberg bình luận rằng: “Từ chỗ tôi ngồi, có cảm giác như là có những kẻ cạnh tranh xuất hiện hàng ngày”. Ngoài ra, anh cũng cho rằng Facebook đã không độc quyền quảng cáo vì hãng chỉ kiểm soát 6% thị trường quảng cáo toàn cầu. Anh tranh luận rằng Facebook thậm chí còn đang thúc đẩy cạnh tranh, bằng cách giúp cho các doanh nghiệp nhỏ hơn có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn. Tuy nhiên, nhận xét có vẻ như hoàn toàn không liên quan tới câu hỏi về thế độc quyền của Facebook.

 

Như ông Manfred Weber đã nhấn mạnh, các câu hỏi về chống độc quyền cũng đã xuất hiện trong các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ trước đó. Liên minh các nhà hoạt động cũng đã phát động chiến dịch "Freedom from Facebook", nhằm thúc giục Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ chia tách Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger. Nên dù cho các câu hỏi tại Nghị viên Châu Âu có thể đã không được trả lời, vấn đề về thế độc quyền của Facebook vẫn sẽ còn được nhắc đến nhiều trong tương lai.

517Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
517
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.