Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

25 Tháng Năm 20182:01 SA(Xem: 537)
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.

 

Theo các nhà nghiên cứu, mã độc mới có tên VPNFilter, là một malware đa tầng, có cấu trúc module, hoạt động trên các router phổ thông do Linksys, MikroTik, Netgear, TP-Link sản xuất, và trên các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng lưới từ QNAP. Đây là một trong số ít các malware trên các thiết bị Internet of Things có thể sống sót qua việc khởi động lại.

 

Theo giám sát của các nhà nghiên cứu Cisco từ nhiều tháng, việc lây nhiễm có thể bắt đầu từ 2016 và lan ra ít nhất ở 54 quốc gia, nhưng đến 2018,  nó đã bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã gia tăng mạnh trở lại trong ba tuần tháng 05/2018, trong đó có 2 cuộc tấn công lớn vào các thiết bị đặt tại Ukraine. Sự gia tăng đột biến trở lại cùng với những nguy hiểm tiềm tàng của VPNFilter đã buộc Cisco phải phát hành báo cáo sớm trước khi nghiên cứu được hoàn tất.

 

Các module độc hại đi kèm VPNFilter có thể thu thập thông tin hội nhập, kiểm soát và chặn bắt băng thông dữ liệu. Malware cũng cho phép những kẻ tấn công có thể ẩn giấu bằng cách sử dụng các thiết bị bị lây nhiễm như các điểm nondescript khi kết nối tới mục tiêu cuối cùng. Có ít nhất một số malware còn bao gồm một câu lệnh có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn thiết bị. Điều này sẽ cho phép những kẻ tấn công tắt truy cập Internet của hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, hoặc trong các khu vực xác định, tùy thuộc vào mục tiêu của cuộc tấn công.

 

Báo cáo của Cisco cho biết. “Trong phần lớn các trường hợp, các nạn nhân không phát hiện hành vi tấn công, khi nó đòi hỏi các khả năng kỹ thuật, biết cách và các công cụ mà người tiêu dùng thường không có. Chúng tôi lo ngại sâu sắc, và nó là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi âm thầm nghiên cứu về mối đe dọa trong vài tháng qua.”

 

Báo cáo cho thấy mối đe dọa thực sự đáng lo ngại khi các router và các thiết bị NAS thường không có chống virus hay tường lửa khi kết nối trực tiếp với Internet. Trong khi các nhà nghiên cứu không biết chính xác cách thức lây nhiễm cho các thiết bị, hầu hết tất cả các mục tiêu đó đều đã bị công khai cách thức khai thác hoặc thông tin hội nhập mặc định, làm cho việc xâm nhập trở nên dễ dàng hơn.

 

Hãng cung cấp phần mềm chống virus Symantec đã phát hành báo cáo, và xác định các thiết bị có thể bị tấn công, bao gồm:

-         Linksys E1200, Linksys E2500, Linksys WRVS4400N.

-         MikroTik RouterOS cho các router Cloud Core: phiên bản 1016, 1036, và 1072.

-         Netgear DGN2200, Netgear R6400, Netgear R7000, Netgear R8000, Netgear WNR1000, Netgear WNR2000.

-         QNAP TS251, QNAP TS439 Pro, các thiết bị NAS khác của QNAP chạy phần mềm QTS.

-         TP-Link R600VPN.

 

Khi không có cách dễ dàng nào để xác định xem liệu router có bị nhiễm malware hay không, cả Cisco và Symantec đều khuyến cáo người dùng của bất kỳ thiết bị nào có trong danh sách nên thực hiện factory reset – khôi phục về cài đặt gốc – quá trình thường được thực hiện bằng cách giữ một nút bấm ở phía sau từ 5 đến 10 giây.

 

Sau khi khôi phục lại cài đặt gốc, người dùng sẽ phải thiết lập lại các cấu hình lưu trữ trong thiết bị. Vì đây là một malware đa tầng multi-stage, với mỗi tầng có cách thức tấn công và khả năng duy trì trên thiết bị khác nhau, nên tối thiểu người dùng nên khởi động lại thiết bị để ngăn chặn stage 2 và 3 của malware khởi chạy, ít nhất cho đến khi stage 1 cài đặt lại chúng.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nguồn tin cho biết Apple có kế hoạch ra mắt sản phẩm đế sạc AirPower vào tháng 06/2018, nhưng sau đó phải trì hoãn vì gặp vấn đề quá nhiệt.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trợ lý ảo Google Assistant sẽ nhận được một bản cập nhật quan trọng, với tính năng Hội thoại liên tục Continued Conversation từng được giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển I/O của công ty vào tháng 05/2018.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, hơn 60 thành viên GitHub đã cùng ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft ngừng cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE.
24 Tháng Sáu 2018
Khi sử dụng đủ nhiều ứng dụng yêu cầu trả phí hàng tháng, việc theo dõi các ứng dụng sẽ trở nên khá khó khăn, thậm chí, nhiều lúc người dùng có thể quên mất rằng mình vẫn đang ghi danh một ứng dụng nào đó không còn cần thiết, dẫn đến tình trạng bị trừ tiền oan hàng tháng.
24 Tháng Sáu 2018
Kể từ khi Apple phát hành chính thức iOS 11.4 vào cuối tháng 05/2018, liên tục xuất hiện những bài đăng tố cáo iPhone của mình bị hư hỏng camera trên iOS 11.4. Theo các than phiền, lỗi trên iOS 11.4 đã khiến màn hình chụp ảnh trong ứng dụng camera bị đen hoàn toàn, hoặc máy ảnh không thể bắt nét chính xác. Cùng với đó là một số lỗi vặt về luân chuyển giữa chế độ màn hình dọc và xoay ngang màn hình.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trường Đại học bang Ohio đang triển khai một chương trình thử nghiệm cho phép sử dụng drone để giám sát tình trạng giao thông từ trên cao, thông tin giao thông cũng sẽ được gửi về trung tâm để phân tích và xử lý.