Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

25 Tháng Năm 20182:01 SA(Xem: 954)
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router
Cảnh Báo Malware Mới Đã Lây Nhiễm Cho Hơn 500,000 Router

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu tại Cisco đã cảnh báo về mối đe dọa của một malware độc hại mới, có thể đã lây nhiễm cho hơn 500,000 router dùng trong các hộ gia đình và các văn phòng trên toàn thế giới. Hacker có thể sử dụng nó để thu thập thông tin, phát động các cuộc tấn công hay phá hủy vĩnh viễn các thiết bị chỉ với một câu lệnh.

 

Theo các nhà nghiên cứu, mã độc mới có tên VPNFilter, là một malware đa tầng, có cấu trúc module, hoạt động trên các router phổ thông do Linksys, MikroTik, Netgear, TP-Link sản xuất, và trên các thiết bị lưu trữ gắn vào mạng lưới từ QNAP. Đây là một trong số ít các malware trên các thiết bị Internet of Things có thể sống sót qua việc khởi động lại.

 

Theo giám sát của các nhà nghiên cứu Cisco từ nhiều tháng, việc lây nhiễm có thể bắt đầu từ 2016 và lan ra ít nhất ở 54 quốc gia, nhưng đến 2018,  nó đã bắt đầu chậm lại. Tuy nhiên, các cuộc tấn công đã gia tăng mạnh trở lại trong ba tuần tháng 05/2018, trong đó có 2 cuộc tấn công lớn vào các thiết bị đặt tại Ukraine. Sự gia tăng đột biến trở lại cùng với những nguy hiểm tiềm tàng của VPNFilter đã buộc Cisco phải phát hành báo cáo sớm trước khi nghiên cứu được hoàn tất.

 

Các module độc hại đi kèm VPNFilter có thể thu thập thông tin hội nhập, kiểm soát và chặn bắt băng thông dữ liệu. Malware cũng cho phép những kẻ tấn công có thể ẩn giấu bằng cách sử dụng các thiết bị bị lây nhiễm như các điểm nondescript khi kết nối tới mục tiêu cuối cùng. Có ít nhất một số malware còn bao gồm một câu lệnh có thể vô hiệu hóa vĩnh viễn thiết bị. Điều này sẽ cho phép những kẻ tấn công tắt truy cập Internet của hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, hoặc trong các khu vực xác định, tùy thuộc vào mục tiêu của cuộc tấn công.

 

Báo cáo của Cisco cho biết. “Trong phần lớn các trường hợp, các nạn nhân không phát hiện hành vi tấn công, khi nó đòi hỏi các khả năng kỹ thuật, biết cách và các công cụ mà người tiêu dùng thường không có. Chúng tôi lo ngại sâu sắc, và nó là một trong những nguyên nhân thúc đẩy chúng tôi âm thầm nghiên cứu về mối đe dọa trong vài tháng qua.”

 

Báo cáo cho thấy mối đe dọa thực sự đáng lo ngại khi các router và các thiết bị NAS thường không có chống virus hay tường lửa khi kết nối trực tiếp với Internet. Trong khi các nhà nghiên cứu không biết chính xác cách thức lây nhiễm cho các thiết bị, hầu hết tất cả các mục tiêu đó đều đã bị công khai cách thức khai thác hoặc thông tin hội nhập mặc định, làm cho việc xâm nhập trở nên dễ dàng hơn.

 

Hãng cung cấp phần mềm chống virus Symantec đã phát hành báo cáo, và xác định các thiết bị có thể bị tấn công, bao gồm:

-         Linksys E1200, Linksys E2500, Linksys WRVS4400N.

-         MikroTik RouterOS cho các router Cloud Core: phiên bản 1016, 1036, và 1072.

-         Netgear DGN2200, Netgear R6400, Netgear R7000, Netgear R8000, Netgear WNR1000, Netgear WNR2000.

-         QNAP TS251, QNAP TS439 Pro, các thiết bị NAS khác của QNAP chạy phần mềm QTS.

-         TP-Link R600VPN.

 

Khi không có cách dễ dàng nào để xác định xem liệu router có bị nhiễm malware hay không, cả Cisco và Symantec đều khuyến cáo người dùng của bất kỳ thiết bị nào có trong danh sách nên thực hiện factory reset – khôi phục về cài đặt gốc – quá trình thường được thực hiện bằng cách giữ một nút bấm ở phía sau từ 5 đến 10 giây.

 

Sau khi khôi phục lại cài đặt gốc, người dùng sẽ phải thiết lập lại các cấu hình lưu trữ trong thiết bị. Vì đây là một malware đa tầng multi-stage, với mỗi tầng có cách thức tấn công và khả năng duy trì trên thiết bị khác nhau, nên tối thiểu người dùng nên khởi động lại thiết bị để ngăn chặn stage 2 và 3 của malware khởi chạy, ít nhất cho đến khi stage 1 cài đặt lại chúng.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.