Qualcomm Tiết Lộ Chương Trình Nhận Diện Giọng Nói Mới

28 Tháng Năm 20182:29 SA(Xem: 597)
Qualcomm Tiết Lộ Chương Trình Nhận Diện Giọng Nói Mới
Qualcomm Tiết Lộ Chương Trình Nhận Diện Giọng Nói Mới
Qualcomm Tiết Lộ Chương Trình Nhận Diện Giọng Nói Mới

Khoảng cuối tháng 05/2018, trong Hội nghị thượng đỉnh Re-Work Deep Learning diễn ra tại thành phố Boston, Mỹ, Qualcomm đã tiết lộ những thông tin đầu tiên về chương trình nhận diện giọng nói hoàn toàn mới của hãng.

 

Chris Lott, chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo AI tại Qualcomm cho biết, công nghệ mới sẽ bao gồm 2 mạng neural riêng biệt: mạng neural hồi quy RNN, sử dụng bộ nhớ nội bộ để xử lý thông tin đầu vào; và mạng neural tích chập CNN, mô phỏng lại kết cấu của các nơ-ron trong não bộ con người.

 

Chris Lott khẳng định hệ thống nhận diện giọng nói mới của Qualcomm có thể đạt độ chính xác lên đến 95% và được tích hợp trực tiếp vào smartphone và các thiết bị cầm tay khác. Ông cho biết: “Công nghệ của chúng tôi sẽ học được từ thói quen sử dụng thiết bị của người dùng. Nhờ đó, nó có thể cá nhân hóa các hoạt động của mình sao cho phù hợp với họ nhất”.

 

Đa số quá trình xử lý thông tin của các hệ thống nhận diện giọng nói hiện nay đều hoạt động dựa trên nền tảng điện toán đám mây, từ các vi xử lý hay microphone trên smartphone, loa thông minh như Google Home, Echo của Amazon cho đến các thiết bị máy tính Windows có tích hợp trợ lý ảo Cortana của Microsoft. Chỉ cần sử dụng một số lệnh như “OK Google” hay “Hey Cortana” là người dùng đã có thể dễ dàng điều khiển các trợ lý ảo bằng chính giọng nói của mình.

 

Tuy nhiên, những trợ lý ảo lại không thực sự xử lý thông tin đầu vào, là những câu lệnh mà người dùng đưa ra. Chúng chỉ đơn giản chuyển những từ hoặc cụm từ nghe được đến các máy chủ từ xa để thực hiện rất nhiều thuật toán machine-learning phức tạp và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

 

Mặt khác, nhiều người tỏ ra lo ngại về vấn đề bảo mật khi cung cấp những dữ liệu giọng nói của mình cho các trợ lý ảo, mà thực chất là các máy chủ đám mây. Cả Alexa và Google Assistant đều ghi lại và gửi đi những từ khóa nhất định đến máy chủ để thực hiện quá trình phân tích. Những từ khóa sẽ không bị xóa bỏ nếu người dùng không cho phép hoặc không muốn. Amazon và Google cũng khẳng định sử dụng công nghệ thu âm giọng nói để cải thiện dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt hơn.

 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, quá trình trên lại diễn ra một cách thiếu an toàn và gây nên hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn như vụ việc loa thông minh Echo tích hợp Alexa của Amazon đã tự động ghi âm cuộc trò chuyện của một cặp vợ chồng tại Portland rồi gửi ngẫu nhiên cho một số liên lạc trong danh bạ. Lott chia sẻ công nghệ nhận diện giọng nói của Qualcomm có thể giải quyết vấn đề, vì nó được tích hợp trực tiếp vào thiết bị và không phải gửi dữ liệu đến các máy chủ đám mây. Nó có thể ngay lập tức đáp ứng mệnh lệnh của người dùng mà không cần đến kết nối Internet, giúp bảo mật được nâng cao và an toàn hơn.

 

Trong năm 2016, Google đã tạo ra một hệ thống nhận diện giọng nói offline tương tự như Qualcomm và có tốc độ nhanh hơn gấp 7 lần so với các hệ thống online khác. Được biết, hệ thống có dung lượng khoảng 20.3MB, đã trải qua khoảng 2,000 giờ đào tạo về dữ liệu âm thanh và độ chính xác đạt đến 86.5%.

 

Các hệ thống nhận diện giọng nói tích hợp trong thiết bị cũng có những hạn chế của riêng mình. Chẳng hạn những thuật toán được thiết kế để hoạt động ngoại tuyến sẽ không thể kết nối Internet để tìm kiếm mở rộng câu trả lời cho người dùng. Ngoài ra, chúng cũng không thể tận dụng những tiến bộ công nghệ mà các hệ thống đám mây đang được sử dụng, trong đó bao gồm nguồn cơ sở dữ liệu đa dạng hơn.

 

Tuy nhiên, Chris Lott vẫn cho rằng giải pháp của Qualcomm vẫn sẽ mang lại những hiệu quả và lợi ích nhất định: “Công nghệ đám mây có thể thực hiện được rất nhiều thứ, nhưng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu chúng được tiến hành ngay trên thiết bị của người dùng”.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.