Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

30 Tháng Năm 20181:26 SA(Xem: 553)
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo - Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

Tháng 03/2018, Uber tuyên bố từ bỏ hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, khi thông báo sẽ bán tất cả những gì có ở khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab. Và động thái từ bỏ của Uber đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì đây có thể coi là một hành động rất vô trách nhiệm của Uber đối với cả chính quyền sở tại và những tài xế của hãng.

 

Theo trang Times, CEO Uber là ông Dara Khosrowshahi, hiện đang gặp phải sức ép từ các nhà đầu tư để giảm thiểu lượng lỗ khổng lồ, chuẩn bị sẵn sàng cho phiên IPO sẽ diễn ra trong tương lai. Vì trong quá trình phát triển và mở rộng, Uber đã phải đánh đổi bằng những khoản lỗ khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, việc Uber nhanh chóng kiếm tiền bằng cách bán thị phần Đông Nam Á cho Grab đã khiến các nhân viên của Uber cảm thấy mọi chuyện rất khó hiểu, thậm chí có người còn cảm thấy đã bị Uber đường đột chơi khăm một vố. Trong khi đó, đối với các nhà hành pháp, quyết định bán công ty của Uber Đông Nam Á còn góp phần giúp cho Grab độc quyền một cách phi pháp.

 

Có thể thấy, quyết định của Uber tại Đông Nam Á là một nước đi tương đối lạnh lùng, và chẳng ai có thể ngăn cản, kể cả là chính quyền sở tại. Nguồn tin cho biết: “Uber đã bán toàn bộ mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho đối thủ chính của họ là Grab. Điều này đi cùng với thông báo về việc ngừng hoạt động ứng dụng Uber tại khu vực Đông Nam Á. Các khách hàng của Uber được khuyên chuyển sang dịch vụ Grab, trong khi các tài xế của Uber nhanh chóng mất việc mà không rõ liệu có thể được làm việc tại Grab hay không. Chính quyền sở tại cũng không thể làm gì để ngăn cản thương vụ, dù hậu quả của nó là sự bành trướng độc quyền của Grab tại khu vực Đông Nam Á, khi đã thâu tóm được đối thủ cạnh tranh”

 

Thương vụ với Grab của Uber đã mang lại cho hãng lợi nhuận 2.5 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 2.6 tỷ USD trong Q1/2018 - điều hết sức quan trọng khi Uber đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng của Singapore đã từng điều tra Uber về quá trình sát nhập với Grab, và cấm Grab thay đổi chính sách giá trong lúc chờ đợi tuyên bố cuối cùng của chính quyền về thương vụ. Còn ở Philippines, Brooks Entwistle, giám đốc Uber cho biết rằng: “Họ đã không còn được công ty mẹ rót tiền. Uber sẽ không bao giờ quay trở lại thị trường Đông Nam Á”

 

Malaysia và Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành điều tra về thương vụ giữa Uber và Grab, và tỏ ý sẽ sẵn sàng can thiệp không cho thương vụ hoàn thành nếu nó tạo ra tình trạng độc quyền một cách trái phép cho Grab. Tuy nhiên, đối với Uber, họ cũng không có lý do để phải liên quan đến những rắc rối ở khu vực Đông Nam Á, vì họ chỉ chiếm 27.5% cổ phần của công ty mới sau sáp nhập, nên không nắm bất cứ quyền điều hành nào, đặc biệt về mặt pháp lý. Hay có thể nói một cách thẳng thắng: “chúng tôi rút đây, ở Đông Nam Á còn vấn đề gì mời mọi người tự giải quyết với nhau, đừng làm phiền chúng tôi”.

 

Cơ quan chức năng chống độc quyền tại Philippines cho biết Grab đang chiếm tới 93% thị phần, dẫn đến tình trạng giá cao còn chất lượng dịch vụ ngày càng trở nên tệ hại. Do đó, Grab rất có thể sẽ phải chịu những khoản phí phạt nặng nề của các cơ quan chống đột quyền. Trong khi đó, Go-Jek, một đối thủ của Grab đến từ Malaysia, tin rằng Grab sẽ không thể nào độc quyền toàn bộ thị trường Đông Nam Á, và tuyên bố kế hoạch sẽ cạnh tranh trực tiếp với Grab trong tương lai.

 

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.