Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

30 Tháng Năm 20181:26 SA(Xem: 1972)
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo - Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

Tháng 03/2018, Uber tuyên bố từ bỏ hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, khi thông báo sẽ bán tất cả những gì có ở khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab. Và động thái từ bỏ của Uber đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì đây có thể coi là một hành động rất vô trách nhiệm của Uber đối với cả chính quyền sở tại và những tài xế của hãng.

 

Theo trang Times, CEO Uber là ông Dara Khosrowshahi, hiện đang gặp phải sức ép từ các nhà đầu tư để giảm thiểu lượng lỗ khổng lồ, chuẩn bị sẵn sàng cho phiên IPO sẽ diễn ra trong tương lai. Vì trong quá trình phát triển và mở rộng, Uber đã phải đánh đổi bằng những khoản lỗ khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, việc Uber nhanh chóng kiếm tiền bằng cách bán thị phần Đông Nam Á cho Grab đã khiến các nhân viên của Uber cảm thấy mọi chuyện rất khó hiểu, thậm chí có người còn cảm thấy đã bị Uber đường đột chơi khăm một vố. Trong khi đó, đối với các nhà hành pháp, quyết định bán công ty của Uber Đông Nam Á còn góp phần giúp cho Grab độc quyền một cách phi pháp.

 

Có thể thấy, quyết định của Uber tại Đông Nam Á là một nước đi tương đối lạnh lùng, và chẳng ai có thể ngăn cản, kể cả là chính quyền sở tại. Nguồn tin cho biết: “Uber đã bán toàn bộ mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho đối thủ chính của họ là Grab. Điều này đi cùng với thông báo về việc ngừng hoạt động ứng dụng Uber tại khu vực Đông Nam Á. Các khách hàng của Uber được khuyên chuyển sang dịch vụ Grab, trong khi các tài xế của Uber nhanh chóng mất việc mà không rõ liệu có thể được làm việc tại Grab hay không. Chính quyền sở tại cũng không thể làm gì để ngăn cản thương vụ, dù hậu quả của nó là sự bành trướng độc quyền của Grab tại khu vực Đông Nam Á, khi đã thâu tóm được đối thủ cạnh tranh”

 

Thương vụ với Grab của Uber đã mang lại cho hãng lợi nhuận 2.5 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 2.6 tỷ USD trong Q1/2018 - điều hết sức quan trọng khi Uber đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng của Singapore đã từng điều tra Uber về quá trình sát nhập với Grab, và cấm Grab thay đổi chính sách giá trong lúc chờ đợi tuyên bố cuối cùng của chính quyền về thương vụ. Còn ở Philippines, Brooks Entwistle, giám đốc Uber cho biết rằng: “Họ đã không còn được công ty mẹ rót tiền. Uber sẽ không bao giờ quay trở lại thị trường Đông Nam Á”

 

Malaysia và Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành điều tra về thương vụ giữa Uber và Grab, và tỏ ý sẽ sẵn sàng can thiệp không cho thương vụ hoàn thành nếu nó tạo ra tình trạng độc quyền một cách trái phép cho Grab. Tuy nhiên, đối với Uber, họ cũng không có lý do để phải liên quan đến những rắc rối ở khu vực Đông Nam Á, vì họ chỉ chiếm 27.5% cổ phần của công ty mới sau sáp nhập, nên không nắm bất cứ quyền điều hành nào, đặc biệt về mặt pháp lý. Hay có thể nói một cách thẳng thắng: “chúng tôi rút đây, ở Đông Nam Á còn vấn đề gì mời mọi người tự giải quyết với nhau, đừng làm phiền chúng tôi”.

 

Cơ quan chức năng chống độc quyền tại Philippines cho biết Grab đang chiếm tới 93% thị phần, dẫn đến tình trạng giá cao còn chất lượng dịch vụ ngày càng trở nên tệ hại. Do đó, Grab rất có thể sẽ phải chịu những khoản phí phạt nặng nề của các cơ quan chống đột quyền. Trong khi đó, Go-Jek, một đối thủ của Grab đến từ Malaysia, tin rằng Grab sẽ không thể nào độc quyền toàn bộ thị trường Đông Nam Á, và tuyên bố kế hoạch sẽ cạnh tranh trực tiếp với Grab trong tương lai.

 

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.