Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

30 Tháng Năm 20181:26 SA(Xem: 266)
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo - Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong
Gizmodo: Uber Rời Đông Nam Á Để Lại Một Mớ Bòng Bong

Tháng 03/2018, Uber tuyên bố từ bỏ hoạt động ở khu vực Đông Nam Á, khi thông báo sẽ bán tất cả những gì có ở khu vực Đông Nam Á cho đối thủ cạnh tranh Grab. Và động thái từ bỏ của Uber đã khiến rất nhiều người phẫn nộ, vì đây có thể coi là một hành động rất vô trách nhiệm của Uber đối với cả chính quyền sở tại và những tài xế của hãng.

 

Theo trang Times, CEO Uber là ông Dara Khosrowshahi, hiện đang gặp phải sức ép từ các nhà đầu tư để giảm thiểu lượng lỗ khổng lồ, chuẩn bị sẵn sàng cho phiên IPO sẽ diễn ra trong tương lai. Vì trong quá trình phát triển và mở rộng, Uber đã phải đánh đổi bằng những khoản lỗ khổng lồ lên tới hàng tỷ USD. Tuy nhiên, việc Uber nhanh chóng kiếm tiền bằng cách bán thị phần Đông Nam Á cho Grab đã khiến các nhân viên của Uber cảm thấy mọi chuyện rất khó hiểu, thậm chí có người còn cảm thấy đã bị Uber đường đột chơi khăm một vố. Trong khi đó, đối với các nhà hành pháp, quyết định bán công ty của Uber Đông Nam Á còn góp phần giúp cho Grab độc quyền một cách phi pháp.

 

Có thể thấy, quyết định của Uber tại Đông Nam Á là một nước đi tương đối lạnh lùng, và chẳng ai có thể ngăn cản, kể cả là chính quyền sở tại. Nguồn tin cho biết: “Uber đã bán toàn bộ mảng hoạt động tại Đông Nam Á cho đối thủ chính của họ là Grab. Điều này đi cùng với thông báo về việc ngừng hoạt động ứng dụng Uber tại khu vực Đông Nam Á. Các khách hàng của Uber được khuyên chuyển sang dịch vụ Grab, trong khi các tài xế của Uber nhanh chóng mất việc mà không rõ liệu có thể được làm việc tại Grab hay không. Chính quyền sở tại cũng không thể làm gì để ngăn cản thương vụ, dù hậu quả của nó là sự bành trướng độc quyền của Grab tại khu vực Đông Nam Á, khi đã thâu tóm được đối thủ cạnh tranh”

 

Thương vụ với Grab của Uber đã mang lại cho hãng lợi nhuận 2.5 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 2.6 tỷ USD trong Q1/2018 - điều hết sức quan trọng khi Uber đang chuẩn bị IPO. Tuy nhiên, Ủy ban Cạnh tranh và Tiêu dùng của Singapore đã từng điều tra Uber về quá trình sát nhập với Grab, và cấm Grab thay đổi chính sách giá trong lúc chờ đợi tuyên bố cuối cùng của chính quyền về thương vụ. Còn ở Philippines, Brooks Entwistle, giám đốc Uber cho biết rằng: “Họ đã không còn được công ty mẹ rót tiền. Uber sẽ không bao giờ quay trở lại thị trường Đông Nam Á”

 

Malaysia và Việt Nam cũng đang gấp rút tiến hành điều tra về thương vụ giữa Uber và Grab, và tỏ ý sẽ sẵn sàng can thiệp không cho thương vụ hoàn thành nếu nó tạo ra tình trạng độc quyền một cách trái phép cho Grab. Tuy nhiên, đối với Uber, họ cũng không có lý do để phải liên quan đến những rắc rối ở khu vực Đông Nam Á, vì họ chỉ chiếm 27.5% cổ phần của công ty mới sau sáp nhập, nên không nắm bất cứ quyền điều hành nào, đặc biệt về mặt pháp lý. Hay có thể nói một cách thẳng thắng: “chúng tôi rút đây, ở Đông Nam Á còn vấn đề gì mời mọi người tự giải quyết với nhau, đừng làm phiền chúng tôi”.

 

Cơ quan chức năng chống độc quyền tại Philippines cho biết Grab đang chiếm tới 93% thị phần, dẫn đến tình trạng giá cao còn chất lượng dịch vụ ngày càng trở nên tệ hại. Do đó, Grab rất có thể sẽ phải chịu những khoản phí phạt nặng nề của các cơ quan chống đột quyền. Trong khi đó, Go-Jek, một đối thủ của Grab đến từ Malaysia, tin rằng Grab sẽ không thể nào độc quyền toàn bộ thị trường Đông Nam Á, và tuyên bố kế hoạch sẽ cạnh tranh trực tiếp với Grab trong tương lai.

 

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.