Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian

31 Tháng Năm 20181:55 SA(Xem: 299)
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian

Trong khi Elon Musk nuôi tham vọng đưa con người chinh phục Sao Hỏa, còn Jeff Bezos – CEO Amazon, lại thích Mặt Trăng hơn.

 

Tại hội nghị phát triển không gian quốc tế ISDC, Jeff Bezos đã công bố tầm nhìn lớn đối với tất cả các khoảng đầu tư vào mảng du hành không gian của ông. Mục tiêu cao nhất là xây dựng các khu dân cư trên Mặt Trăng, và mục tiêu được nhắc đến nhiều nhất là giảm chi phí vận chuyển hàng hóa đến/đi giữa Trái Đất và Mặt Trăng cũng như các trạm không gian khác. Điều Amazon đang ấp ủ có thể gọi là Amazon Space Prime - dịch vụ chuyển phát không gian.

 

Cả SpaceX của Elon Musks và Blue Origin của Jeff Bezos đều đang chạy đua trong ngành công nghiệp du hành không gian. Tham vọng của SpaceX có phần hoành tráng hơn, còn các kế hoạch của Blue Origin chỉ nhắm đến Mặt Trăng, rất gần Trái Đất. Blue Origin cũng phát triển tên lửa tái sử dụng nhưng dòng tên lửa chỉ mới có thể bay lên vùng không gian bán quỹ đạo và vẫn chưa đạt được độ cao để có thể tiếp cận Mặt Trăng.

 

Jeff Bezos lập luận rằng các kế hoạch của ông dễ đạt được trong thời gian ngắn hơn so với cuộc chinh phục sao Hỏa của Elon Musk. Blue Origin hiện đang mời NASA hợp tác công - tư để xây dựng trạm đáp trên Mặt Trăng, nhưng hãng có thể tự làm nếu cần. Bezos nhìn nhận Mặt Trăng là một mặt trận được tạo ra trên trời - ý chỉ một nơi mà hoạt động khai thác sẽ rất cạnh tranh, đặc biệt là khai mỏ để lấy oxy và thậm chí là nhiên liệu tên lửa.

 

Mặt Trăng trong kế hoạch của Jeff Bezos không chỉ là một điểm dừng nghỉ, mà sẽ là nơi chứa các trạm không gian dành cho ngành công nghiệp nặng. Khi Mặt Trăng được khai thác, Trái Đất sẽ được giảm tải, nhà máy và xí nhiệp sẽ ít đi, để lại một hành tinh dành cho cư dân và ngành công nghiệp nhẹ.

 

Cuối cùng, mục tiêu của Blue Origin là làm cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên kinh tế hơn. Hãng không quan tâm đến việc đi chinh phục những hành tinh khác, thiết lập các thuộc địa, mà thay vào đó sẽ hỗ trợ hoạt động xây dựng và duy trì những thuộc địas bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa các địa điểm trong không gian.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.