Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian

31 Tháng Năm 20181:55 SA(Xem: 2822)
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian
Jeff Bezos Muốn Mở Dịch Vụ Chuyển Phát Trong Không Gian

Trong khi Elon Musk nuôi tham vọng đưa con người chinh phục Sao Hỏa, còn Jeff Bezos – CEO Amazon, lại thích Mặt Trăng hơn.

 

Tại hội nghị phát triển không gian quốc tế ISDC, Jeff Bezos đã công bố tầm nhìn lớn đối với tất cả các khoảng đầu tư vào mảng du hành không gian của ông. Mục tiêu cao nhất là xây dựng các khu dân cư trên Mặt Trăng, và mục tiêu được nhắc đến nhiều nhất là giảm chi phí vận chuyển hàng hóa đến/đi giữa Trái Đất và Mặt Trăng cũng như các trạm không gian khác. Điều Amazon đang ấp ủ có thể gọi là Amazon Space Prime - dịch vụ chuyển phát không gian.

 

Cả SpaceX của Elon Musks và Blue Origin của Jeff Bezos đều đang chạy đua trong ngành công nghiệp du hành không gian. Tham vọng của SpaceX có phần hoành tráng hơn, còn các kế hoạch của Blue Origin chỉ nhắm đến Mặt Trăng, rất gần Trái Đất. Blue Origin cũng phát triển tên lửa tái sử dụng nhưng dòng tên lửa chỉ mới có thể bay lên vùng không gian bán quỹ đạo và vẫn chưa đạt được độ cao để có thể tiếp cận Mặt Trăng.

 

Jeff Bezos lập luận rằng các kế hoạch của ông dễ đạt được trong thời gian ngắn hơn so với cuộc chinh phục sao Hỏa của Elon Musk. Blue Origin hiện đang mời NASA hợp tác công - tư để xây dựng trạm đáp trên Mặt Trăng, nhưng hãng có thể tự làm nếu cần. Bezos nhìn nhận Mặt Trăng là một mặt trận được tạo ra trên trời - ý chỉ một nơi mà hoạt động khai thác sẽ rất cạnh tranh, đặc biệt là khai mỏ để lấy oxy và thậm chí là nhiên liệu tên lửa.

 

Mặt Trăng trong kế hoạch của Jeff Bezos không chỉ là một điểm dừng nghỉ, mà sẽ là nơi chứa các trạm không gian dành cho ngành công nghiệp nặng. Khi Mặt Trăng được khai thác, Trái Đất sẽ được giảm tải, nhà máy và xí nhiệp sẽ ít đi, để lại một hành tinh dành cho cư dân và ngành công nghiệp nhẹ.

 

Cuối cùng, mục tiêu của Blue Origin là làm cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên kinh tế hơn. Hãng không quan tâm đến việc đi chinh phục những hành tinh khác, thiết lập các thuộc địa, mà thay vào đó sẽ hỗ trợ hoạt động xây dựng và duy trì những thuộc địas bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa giữa các địa điểm trong không gian.

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).