Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

01 Tháng Sáu 20182:46 SA(Xem: 1367)
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu Đại học Newcastle đã phát minh ra một kỹ thuật thử nghiệm đột phá mới, có thể mang đến hy vọng cho hàng triệu người trong danh sách chờ ghép giác mạc.

 

Theo đó, bằng cách sử dụng một máy in 3D sinh học đơn giản, Che Connon giáo sư kỹ thuật Mô và nhóm các nhà khoc học đã có thể kết hợp các tế bào gốc khỏe mạnh của giác mạc với collagen và alginate, một loại đường đôi khi được sử dụng trong việc tái tạo mô, để tạo ra “mực sinh học” – một dung dịch có thể in được nhằm cho phép tái tạo lại hình dáng của giác mạc người chỉ trong vòng 10 phút.

 

Giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mắt người tập trung vào hình ảnh cần xem và bảo vệ mắt khỏi bụi và vi khuẩn. Tuy nhiên, do nó nằm ở lớp ngoài cùng của mắt, nó khá dễ bị tổn thương. Trên thế giới, có khoảng 10 triệu người có thể gặp phải rủi ro bị mù giác mạc do các rối loạn nhiễm trùng như bệnh mắt hột, nhưng lại khan hiếm lượng giác mạc có sẵn để cấy ghép. Tuy nhiên, với việc máy in giác mạc 3D của Connon sử dụng các tế bào gốc, việc sao chép giác mạc có khả năng mang lại nguồn cung không giới hạn cho các ca cấy ghép cần thiết.

 

Giáo sư Connon cho biết: “Chất gel độc đáo của chúng tôi – một sự kết hợp giữa alginate và collagen – sẽ giữ các tế bào gốc còn sống trong khi sản sinh ra một loại vật liệu đủ cứng để duy trì hình dạng của nó, nhưng vẫn đủ mềm để có thể đùn ra từ vòi phun của một máy in 3D.”

 

Trước khi in các bản sao giác mạc, các nhà nghiên cứu sẽ quét mắt bệnh nhân để xác định kích thước và các tọa độ cần thiết. Dù các bệnh nhân nhiều khả năng sẽ phải đợi thêm nhiều năm trước khi những máy in giác mạc 3D thực sự xuất hiện trong phương pháp điều trị chính thức, chúng vẫn mang lại một hy vọng to lớn cho những người bị các khuyết tật liên quan đến giác mạc.

554Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
554
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.