Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

01 Tháng Sáu 20182:46 SA(Xem: 833)
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D
Giác Mạc Sẽ Có Thể Được In 3D

Khoảng cuối tháng 05/2018, các nhà nghiên cứu Đại học Newcastle đã phát minh ra một kỹ thuật thử nghiệm đột phá mới, có thể mang đến hy vọng cho hàng triệu người trong danh sách chờ ghép giác mạc.

 

Theo đó, bằng cách sử dụng một máy in 3D sinh học đơn giản, Che Connon giáo sư kỹ thuật Mô và nhóm các nhà khoc học đã có thể kết hợp các tế bào gốc khỏe mạnh của giác mạc với collagen và alginate, một loại đường đôi khi được sử dụng trong việc tái tạo mô, để tạo ra “mực sinh học” – một dung dịch có thể in được nhằm cho phép tái tạo lại hình dáng của giác mạc người chỉ trong vòng 10 phút.

 

Giác mạc đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mắt người tập trung vào hình ảnh cần xem và bảo vệ mắt khỏi bụi và vi khuẩn. Tuy nhiên, do nó nằm ở lớp ngoài cùng của mắt, nó khá dễ bị tổn thương. Trên thế giới, có khoảng 10 triệu người có thể gặp phải rủi ro bị mù giác mạc do các rối loạn nhiễm trùng như bệnh mắt hột, nhưng lại khan hiếm lượng giác mạc có sẵn để cấy ghép. Tuy nhiên, với việc máy in giác mạc 3D của Connon sử dụng các tế bào gốc, việc sao chép giác mạc có khả năng mang lại nguồn cung không giới hạn cho các ca cấy ghép cần thiết.

 

Giáo sư Connon cho biết: “Chất gel độc đáo của chúng tôi – một sự kết hợp giữa alginate và collagen – sẽ giữ các tế bào gốc còn sống trong khi sản sinh ra một loại vật liệu đủ cứng để duy trì hình dạng của nó, nhưng vẫn đủ mềm để có thể đùn ra từ vòi phun của một máy in 3D.”

 

Trước khi in các bản sao giác mạc, các nhà nghiên cứu sẽ quét mắt bệnh nhân để xác định kích thước và các tọa độ cần thiết. Dù các bệnh nhân nhiều khả năng sẽ phải đợi thêm nhiều năm trước khi những máy in giác mạc 3D thực sự xuất hiện trong phương pháp điều trị chính thức, chúng vẫn mang lại một hy vọng to lớn cho những người bị các khuyết tật liên quan đến giác mạc.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.