Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

04 Tháng Sáu 20181:51 SA(Xem: 337)
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

Dấu vân tay đã được sử dụng từ hơn một thế kỷ để làm bằng chứng chứng minh sự có mặt của tội phạm tại hiện trường. Thời gian qua, công nghệ DNA cũng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện và truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, dấu vân tay có thể bị làm nhiễu, hoặc che giấu ở những nơi khó nhận biết, và trong nhiều trường hợp, bằng chứng DNA cũng là rất khó phát hiện. Trong những trường hợp cụ thể, mồ hôi của đối tượng rất có thể sẽ là một công cụ hữu hiệu để phá án. Và nó thậm chí có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây.

 

Đây là một ý tưởng rất đột phá. Mỗi một cm2 da chứa đến hơn 100 tuyến mồ hôi. Không phải lúc nào con người cũng đổ mồ hôi đầm đìa, nhưng cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì họ chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một. Mồ hôi của con người có sự khác nhau về cách phân bố các amino acit cũng như các hợp chất chuyển hóa, tuy khá tương đương nhau về số lượng các chất chuyển hóa, nhưng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp mồ hôi có tính đặc hiệu khác biệt giữa từng cá thể, nên các nhà nghiên cứu muốn thử xem liệu việc đo đạc các thành phần đặc trưng trong hỗn hợp mồ hôi có thể giúp nhận dạng các cá thể khác nhau hay không.

 

Ba thành phần đặc trưng được sử dụng trong xét nghiệm là ure, glutamate và lactate. Bác sĩ Halamek cho biết: “Hiện nay, các điều tra viên thường có xu hướng bỏ qua sự hiện diện của mồ hôi tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh đây cũng là những bằng chứng có giá trị. Nếu các bằng chứng DNA không được thu thập đủ, điều đó sẽ khiến cho việc phân tích hiện trường mất từ vài ngày đến vài tuần, đồng thời gây rất nhiều khó khăn cho việc xác định những đối tượng đã từng có mặt tại hiện trường. Trong khi với công nghệ mới, chúng tôi rút ngắn quá trình. Nếu thử nghiệm thành công, chúng tôi có thể nhận diện nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây”

 

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi xét nghiệm mồ hôi chính thức trở thành công cụ đối với các nhà điều tra tại hiện trường. Có khá nhiều trở ngại, và các yếu tố gây nhiễu có thể làm ảnh hưởng tới tính chính xác của loại bằng chứng mới. Vết mồ hôi để lại do tiếp xúc rất dễ có sự trộn lẫn của nhiều người khác nhau, đồng thời, khác với bằng chứng DNA, mồ hôi không phản ánh đúng các đặc trưng về di truyền của cá thể. Chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và các hoạt động thể lực có thể gây thay đổi quá trình chuyển hóa, từ đó gây thay đổi nồng độ các chất có trong mồ hôi. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sự chính xác của loại bằng chứng mồ hôi trong định dạng nghi phạm.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.