Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

04 Tháng Sáu 20181:51 SA(Xem: 652)
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

Dấu vân tay đã được sử dụng từ hơn một thế kỷ để làm bằng chứng chứng minh sự có mặt của tội phạm tại hiện trường. Thời gian qua, công nghệ DNA cũng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện và truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, dấu vân tay có thể bị làm nhiễu, hoặc che giấu ở những nơi khó nhận biết, và trong nhiều trường hợp, bằng chứng DNA cũng là rất khó phát hiện. Trong những trường hợp cụ thể, mồ hôi của đối tượng rất có thể sẽ là một công cụ hữu hiệu để phá án. Và nó thậm chí có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây.

 

Đây là một ý tưởng rất đột phá. Mỗi một cm2 da chứa đến hơn 100 tuyến mồ hôi. Không phải lúc nào con người cũng đổ mồ hôi đầm đìa, nhưng cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì họ chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một. Mồ hôi của con người có sự khác nhau về cách phân bố các amino acit cũng như các hợp chất chuyển hóa, tuy khá tương đương nhau về số lượng các chất chuyển hóa, nhưng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp mồ hôi có tính đặc hiệu khác biệt giữa từng cá thể, nên các nhà nghiên cứu muốn thử xem liệu việc đo đạc các thành phần đặc trưng trong hỗn hợp mồ hôi có thể giúp nhận dạng các cá thể khác nhau hay không.

 

Ba thành phần đặc trưng được sử dụng trong xét nghiệm là ure, glutamate và lactate. Bác sĩ Halamek cho biết: “Hiện nay, các điều tra viên thường có xu hướng bỏ qua sự hiện diện của mồ hôi tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh đây cũng là những bằng chứng có giá trị. Nếu các bằng chứng DNA không được thu thập đủ, điều đó sẽ khiến cho việc phân tích hiện trường mất từ vài ngày đến vài tuần, đồng thời gây rất nhiều khó khăn cho việc xác định những đối tượng đã từng có mặt tại hiện trường. Trong khi với công nghệ mới, chúng tôi rút ngắn quá trình. Nếu thử nghiệm thành công, chúng tôi có thể nhận diện nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây”

 

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi xét nghiệm mồ hôi chính thức trở thành công cụ đối với các nhà điều tra tại hiện trường. Có khá nhiều trở ngại, và các yếu tố gây nhiễu có thể làm ảnh hưởng tới tính chính xác của loại bằng chứng mới. Vết mồ hôi để lại do tiếp xúc rất dễ có sự trộn lẫn của nhiều người khác nhau, đồng thời, khác với bằng chứng DNA, mồ hôi không phản ánh đúng các đặc trưng về di truyền của cá thể. Chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và các hoạt động thể lực có thể gây thay đổi quá trình chuyển hóa, từ đó gây thay đổi nồng độ các chất có trong mồ hôi. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sự chính xác của loại bằng chứng mồ hôi trong định dạng nghi phạm.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.