Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

04 Tháng Sáu 20181:51 SA(Xem: 3136)
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi
Công Nghệ Mới Giúp Xác Định Nghi Phạm Qua Mồ Hôi

Dấu vân tay đã được sử dụng từ hơn một thế kỷ để làm bằng chứng chứng minh sự có mặt của tội phạm tại hiện trường. Thời gian qua, công nghệ DNA cũng tỏ ra rất hữu hiệu trong việc phát hiện và truy bắt tội phạm. Tuy nhiên, dấu vân tay có thể bị làm nhiễu, hoặc che giấu ở những nơi khó nhận biết, và trong nhiều trường hợp, bằng chứng DNA cũng là rất khó phát hiện. Trong những trường hợp cụ thể, mồ hôi của đối tượng rất có thể sẽ là một công cụ hữu hiệu để phá án. Và nó thậm chí có thể giúp các nhân viên điều tra phát hiện ra nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây.

 

Đây là một ý tưởng rất đột phá. Mỗi một cm2 da chứa đến hơn 100 tuyến mồ hôi. Không phải lúc nào con người cũng đổ mồ hôi đầm đìa, nhưng cơ thể gần để lại vết mồ hôi trên bất cứ thứ gì họ chạm phải. Sự bố trí tuyến mồ hôi trên da của mỗi người là khác nhau, và do đó, hỗn hợp mồ hôi là khác nhau ở từng người một. Mồ hôi của con người có sự khác nhau về cách phân bố các amino acit cũng như các hợp chất chuyển hóa, tuy khá tương đương nhau về số lượng các chất chuyển hóa, nhưng nồng độ của mỗi chất trong hỗn hợp mồ hôi có tính đặc hiệu khác biệt giữa từng cá thể, nên các nhà nghiên cứu muốn thử xem liệu việc đo đạc các thành phần đặc trưng trong hỗn hợp mồ hôi có thể giúp nhận dạng các cá thể khác nhau hay không.

 

Ba thành phần đặc trưng được sử dụng trong xét nghiệm là ure, glutamate và lactate. Bác sĩ Halamek cho biết: “Hiện nay, các điều tra viên thường có xu hướng bỏ qua sự hiện diện của mồ hôi tại hiện trường vụ án. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh đây cũng là những bằng chứng có giá trị. Nếu các bằng chứng DNA không được thu thập đủ, điều đó sẽ khiến cho việc phân tích hiện trường mất từ vài ngày đến vài tuần, đồng thời gây rất nhiều khó khăn cho việc xác định những đối tượng đã từng có mặt tại hiện trường. Trong khi với công nghệ mới, chúng tôi rút ngắn quá trình. Nếu thử nghiệm thành công, chúng tôi có thể nhận diện nghi phạm trong vòng chưa tới 30 giây”

 

Vẫn còn một chặng đường dài trước khi xét nghiệm mồ hôi chính thức trở thành công cụ đối với các nhà điều tra tại hiện trường. Có khá nhiều trở ngại, và các yếu tố gây nhiễu có thể làm ảnh hưởng tới tính chính xác của loại bằng chứng mới. Vết mồ hôi để lại do tiếp xúc rất dễ có sự trộn lẫn của nhiều người khác nhau, đồng thời, khác với bằng chứng DNA, mồ hôi không phản ánh đúng các đặc trưng về di truyền của cá thể. Chế độ ăn, tình trạng sức khỏe và các hoạt động thể lực có thể gây thay đổi quá trình chuyển hóa, từ đó gây thay đổi nồng độ các chất có trong mồ hôi. Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng lớn tới sự chính xác của loại bằng chứng mồ hôi trong định dạng nghi phạm.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).