New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

05 Tháng Sáu 20182:18 SA(Xem: 2466)
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times - Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 06/2018, trang New York Times đã đăng tải một bài viết mô tả chi tiết thỏa thuận giữa Facebook và ít nhất 60 hãng sản xuất thiết bị phần cứng, bao gồm Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Trong đó, Facebook cho phép các hãng phần cứng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Theo New York Times, thỏa thuận đã diễn ra trong hơn 10 năm, và hầu như người dùng không hề hay biết. Nguồn tin cho rằng Facebook chia sẻ thông tin để các hãng sản xuất thiết bị cho phép Facebook đưa các tính năng phổ biến nhất của họ lên phiên bản di động.

 

Hồi năm 2011, Facebook đã ký một cam kết với FTC, hứa hẹn sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Với thỏa thuận với các hãng sản xuất phần cứng, có vẻ như Facebook đang vi phạm cam kết với FTC, và thậm chí điều này còn diễn ra trước vụ Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng. Các hãng sản xuất phần cứng có thể đã thu thập dữ liệu của những người trong danh sách bạn bè trên Facebook của người dùng, ngay cả khi họ đã cấm Facebook sử dụng dữ liệu của mình.

 

Ime Archibong, phó chủ tịch của Facebook, chia sẻ rằng mối quan hệ với các hãng sản xuất phần cứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng. Các hãng ký thỏa thuận với Facebook có thể thu thập tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác của người dùng.

 

Để chứng minh, Michael LaForgia, phóng viên của New York Times đã hội nhập Facebook bằng ứng Hub trên chiếc BlackBerry Z10. Sau khi kết nối với Facebook, ứng dụng BlackBerry Hub đã ngay lập tức truy xuất dữ liệu chi tiết về 556 người bạn của LaForgia, bao gồm những dữ liệu như tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác. Ứng dụng Hub cũng có thể truy cập các thông tin, bao gồm cả mã nhận dạng, của 294,258 bạn bè của bạn bè của Michael LaForgia.

 

Facebook cho rằng điều này không có vấn đề gì. Dù cam kết ngừng cung cấp những thông tin tương tự cho bên thứ ba từ năm 2015, nhưng với thỏa thuận đã ký, Facebook không coi BlackBerry và những đối tác phần cứng khác là bên thứ ba. Serge, Egelman, nhà nghiên cứu bảo mật tại Đại học California tuyên bố: “Nhiều người có thể cho rằng Facebook hoặc các hãng phần cứng là đáng tin. Nhưng vấn đề là ngày càng nhiều dữ liệu bị thu thập trên các thiết bị, và nếu các ứng dụng trên thiết bị có thể truy cập những dữ liệu, người dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư”

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).