New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

05 Tháng Sáu 20182:18 SA(Xem: 465)
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times - Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng
New York Times: Facebook Cho Các Nhà Sản Xuất Thiết Bị Truy Cập Sâu Vào Dữ Liệu Người Dùng

Khoảng đầu tháng 06/2018, trang New York Times đã đăng tải một bài viết mô tả chi tiết thỏa thuận giữa Facebook và ít nhất 60 hãng sản xuất thiết bị phần cứng, bao gồm Apple, Samsung, Amazon, BlackBerry và Microsoft... Trong đó, Facebook cho phép các hãng phần cứng truy cập vào dữ liệu cá nhân của người dùng.

 

Theo New York Times, thỏa thuận đã diễn ra trong hơn 10 năm, và hầu như người dùng không hề hay biết. Nguồn tin cho rằng Facebook chia sẻ thông tin để các hãng sản xuất thiết bị cho phép Facebook đưa các tính năng phổ biến nhất của họ lên phiên bản di động.

 

Hồi năm 2011, Facebook đã ký một cam kết với FTC, hứa hẹn sẽ không chia sẻ dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ. Với thỏa thuận với các hãng sản xuất phần cứng, có vẻ như Facebook đang vi phạm cam kết với FTC, và thậm chí điều này còn diễn ra trước vụ Cambridge Analytica thu thập trái phép thông tin người dùng. Các hãng sản xuất phần cứng có thể đã thu thập dữ liệu của những người trong danh sách bạn bè trên Facebook của người dùng, ngay cả khi họ đã cấm Facebook sử dụng dữ liệu của mình.

 

Ime Archibong, phó chủ tịch của Facebook, chia sẻ rằng mối quan hệ với các hãng sản xuất phần cứng chỉ nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm Facebook của người dùng. Các hãng ký thỏa thuận với Facebook có thể thu thập tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác của người dùng.

 

Để chứng minh, Michael LaForgia, phóng viên của New York Times đã hội nhập Facebook bằng ứng Hub trên chiếc BlackBerry Z10. Sau khi kết nối với Facebook, ứng dụng BlackBerry Hub đã ngay lập tức truy xuất dữ liệu chi tiết về 556 người bạn của LaForgia, bao gồm những dữ liệu như tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quan điểm chính trị, các sự kiện sắp diễn ra và những dữ liệu khác. Ứng dụng Hub cũng có thể truy cập các thông tin, bao gồm cả mã nhận dạng, của 294,258 bạn bè của bạn bè của Michael LaForgia.

 

Facebook cho rằng điều này không có vấn đề gì. Dù cam kết ngừng cung cấp những thông tin tương tự cho bên thứ ba từ năm 2015, nhưng với thỏa thuận đã ký, Facebook không coi BlackBerry và những đối tác phần cứng khác là bên thứ ba. Serge, Egelman, nhà nghiên cứu bảo mật tại Đại học California tuyên bố: “Nhiều người có thể cho rằng Facebook hoặc các hãng phần cứng là đáng tin. Nhưng vấn đề là ngày càng nhiều dữ liệu bị thu thập trên các thiết bị, và nếu các ứng dụng trên thiết bị có thể truy cập những dữ liệu, người dùng sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư”

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.