Apple Giới Thiệu iOS 12

05 Tháng Sáu 20182:44 SA(Xem: 431)
Apple Giới Thiệu iOS 12
Apple Giới Thiệu iOS 12
Apple Giới Thiệu iOS 12

Khoảng đầu tháng 06/2018, trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 12. Ngoài tốc độ ứng dụng, bàn phím và thao tác mở bàn phím sẽ nhanh đáng kể, công ty cũng đã cho ra đời tính năng chống nghiện smartphone.

 

Phó chủ tịch cấp cao của Apple Craig Federighi, chuyên về Kỹ sư phần mềm, lần đầu tiên nhắc đến con số 81% người dùng iOS hiện đang sử dụng iOS 11, trong khi chỉ 6% người dùng Android đang cập nhật phiên bản gần nhất. Ông cho biết: “Đối với iOS 12, chúng tôi đang trong quá trình tăng gấp đôi hiệu suất lên và sẽ khả dụng trên tất cả các thiết bị hiện đang chạy iOS 11”. Với iOS 12 trên iPhone 6 Plus, tốc độ của các ứng dụng được khởi chạy nhanh hơn 40%, tốc độ bàn phím tăng 50% và thao tác mở camera nhanh hơn 70%. Cải tiến lớn nhất của iOS 12 chính là tăng hiệu suất và khả năng tối ưu hóa.

 

Nhưng đó không có nghĩa là Apple không phát triển những tính năng mới. Một định dạng tệp dành riêng cho thực kế tăng cường AR được gọi là USDZ, được tích hợp cho các ứng dụng Adobe. Cụ thể, Apple đang ra mắt một ứng dụng mới có tên gọi Measure - hoạt động khá giống với ứng dụng của bên thứ 3 là MeasureKit, nhằm dạy mọi người sử dụng thực tế tăng cường. Đồng thời, công ty cũng cập nhật bộ ARKit, thực tế tăng cường dưới dạng 3D, cho tất cả người chơi game trên nhiều thiết bị. Apple đã mời Martin Sanders đến từ công ty sản xuất đồ chơi lắp ráp Lego để nói về ARKit, với một thiết bị iPad, người dùng có thể tạo nên một tòa nhà ảo và thêm các chi tiết, tái tạo nên một thành phố nhỏ bé dựa trên một chi tiết ở thực tế.

 

Cải thiện khả năng tìm kiếm.

 

Craig Federighi cho biết thêm: “Hàng nghìn tỷ hình ảnh đã được chụp trên iPhone mỗi năm. Với iOS 12, bạn sẽ có thể tìm kiếm các đối tượng hoặc danh mục như xe hơi, chó, bãi biển, đi bộ đường dài,...nhanh hơn qua các đề xuất tìm kiếm và khám phá”. Không những thế, Apple còn tái sử dụng tính năng Apple Music và thêm tab "For You" nhằm cải thiện việc tìm kiếm dữ liệu trên iPhone cho người dùng. Tính năng mới sẽ hiển thị các album, kỉ niệm, ảnh với những người thân ở trong quá khứ, sau đó đề xuất chia sẻ ảnh cho bạn bè và các thành viên trong gia đình. Quá trình chia sẻ cũng dễ dàng giống như việc tạo ra một liên kết và gửi qua iMessage. Thực tế, tính năng ôn lại ảnh cũ đã có mặt trên các iOS cũ nhưng đã được cập nhật khiến nó thông minh và tinh tế hơn.

 

Siri không đơn giản chỉ là trợ lý giọng nói.

 

Đối với trợ lý ảo Siri, Apple cũng giới thiệu thêm các phím tắt trên màn hình khóa hoặc trong màn hình tìm kiếm. Chẳng hạn như nếu đang trễ cuộc họp, Siri sẽ gửi đề xuất giúp người dùng nhắn tin cho người khác. Các phím tắt Siri hoạt động trên màn hình khóa giống như các đề xuất ứng dụng nhưng với các hành động cụ thể hơn. Ngoài ra, Apple cũng mở thêm các phím tắt cho các nhà phát triển ở bên thứ 3 để lưu trữ thông tin hoặc tự thiết lập các phím tắt riêng. Các nhà phát triển ứng dụng có thể đặt nút "Add to Siri" vào ứng dụng của mình. Người dùng sẽ có thể lưu trữ chi tiết các chuyến bay với cụm từ “chuyến bay đến California” và khi hỏi Siri, các thông tin chi tiết về chuyến bay sẽ hiện ra. Có thể thấy, Apple đang tạo nên một hệ sinh thái mới với hàng loạt các phím tắt cùng với trợ lý ảo Siri.

 

Các ứng dụng gốc đã được thiết kế lại

 

Apple cũng đang thiết kế lại các ứng dụng có sẵn như Apple News và ứng dụng cổ phiếu Stocks với giá cổ phiếu, tiêu đề chính, cập nhật giá cả cổ phiếu sau các phiên giao dịch và ứng dụng Stocks cũng sẽ được đưa vào iPad. Đối với iBooks, Apple thêm sách vào dưới dạng âm thanh và xóa chúng khỏi ứng dụng Music, đồng thời đổi tên iBooks thành Apple Books. Còn đối với CarPlay, công ty cũng hỗ trợ thêm cho các ứng dụng của các bên thứ 3.

 

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của iOS 12 là cải thiện thông minh cho chế độ "Không làm phiền". Khi bật chế độ Không làm phiền, chẳng hạn như vào ban đêm khi đang ngủ và muốn xem giờ, thông báo cũng sẽ bị chặn không hiện lên màn hình, hoặc người dùng có thể đặt "Không làm phiền" cho đến khi chuyển địa điểm khác mới nhận được thông báo.

 

Tính năng "chống nghiện smartphone"

 

Với Screen Time, iPhone có thể cung cấp bảng tổng quan tất cả những gì người dùng làm trên điện thoại của mình, giúp tiết kiệm thời gian hơn khi di chuyển giữa các nguồn dữ liệu. Hoặc người dùng có thể thiết lập giới hạn thời gian hoặc thời gian cụ thể để nhận thông báo, như trên Instagram. Screen Time sẽ rất tốt khi giúp cha mẹ kiểm soát con cái tốt hơn, như việc theo dõi mức độ sử dụng ứng dụng của con cái và giới hạn ứng dụng lại.

 

Hàng loạt biểu tượng Animojis mới

 

Apple cũng bổ sung thêm một số biểu tượng mới như một con ma, gấu koala, một con hổ và một T-rex để người dùng tạo nên hình ảnh 3D hoạt hình của riêng mình. Về cơ bản, Apple đang sao chép bộ Bitmoji của Snapchat, sẽ cho phép người dùng tạo hình đại diện, thêm phụ kiện và thay đổi quần áo theo ý mình.

 

Đặc biệt, Apple cũng đại tu lại tính năng FaceTime, người dùng có thể tạo một nhóm FaceTime lên tới 32 người, hay cũng có thể chuyển cuộc trò chuyện iMessage sang trò chuyện video trực tiếp mà không phải mở một ứng dụng khác. Tính năng trò chuyện cũng sẽ được tích hợp trên MacOS và trên Apple Watch cho phần âm thanh.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.