Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

06 Tháng Sáu 20181:38 SA(Xem: 5778)
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

Chấm lượng tử Quantum là những hạt nano siêu nhỏ, đến nỗi ở chúng xuất hiện các đặc tính cơ học lượng tử. Từ lâu, chấm lượng tử đã được sử dụng trong sản xuất các tấm pin mặt trời hay tấm nền màn hình... Đến khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học đã tìm được ra cách sản xuất chấm lượng tử tinh khiết và tiết kiệm, chỉ từ chiết xuất trà xanh và một vài hóa chất khác. Điều này tiếp tục mở rộng tiềm năng ứng dụng chấm lượng tử trong lĩnh vực dược phẩm và y học, bao gồm cả điều trị ung thư.

 

Chấm lượng tử có kích cỡ từ 2-5 nm. Để tham khảo, các kháng thể mà hệ thống miễn dịch cơ thể sử dụng để chống lại virus và vi khuẩn có kích thước 10 nm, và một sợi tóc người có đường kính khoảng 40,000 nm. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra được những ứng dụng mới để sử dụng chấm lượng tử trong nghiên cứu y sinh học và các công nghệ nano tiên tiến khác, những lĩnh vực đòi hỏi hạt có kích thước nhỏ nhất có thể.

 

Trước đây, tổng hợp những chấm lượng tử thường rất tốn kém và tạo ra nhiều chất thải độc hại. Nhưng nhóm các nhà khoa học từ đại học Swansea đã tìm ra cách để tổng hợp được chấm lượng tử từ chiết xuất lá Camellia sinensis – lá trà xanh. Sử dụng chiết xuất lá trà thay vì các thành phần thông thường có nghĩa là quá trình sản xuất chấm lượng tử ít độc hại và cho hiệu quả về chi phí. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chấm lượng tử chiết xuất từ trà xanh có thể xuyên qua các lỗ nhỏ trên màng ngoài của tế bào ung thư da, và ngăn chặn sự phát triển của 80% tế bào ung thư trong một mẫu thí nghiệm.

 

Để tạo ra các chấm lượng tử, các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn các hợp chất từ chiết xuất lá trà với các hóa chất khác như cadmium sulphate và sodium sulphide. Phương pháp mới đã gỡ bỏ được hai rào cản lớn, là chi phí và tác động môi trường trong việc sản xuất chấm lượng tử hiện hành. Nó sẽ tạo ra được những bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng chấm lượng tử vào ngành dược phẩm và y học.

 

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chấm lượng tử trên quy mô lớn bằng phương pháp mới. Kết quả được dự đoán là sẽ cho ra nhiều loại chấm lượng tử có thể sử dụng trong y học và công nghệ sinh học. Rất có thể trong tương lai, thế giới sẽ thấy những chấm lượng tử thay đổi và cải thiện cách chữa trị bệnh như ung thư, hoặc tạo ra các công nghệ chụp ảnh y học tiên tiến và chính xác hơn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).