Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

06 Tháng Sáu 20181:38 SA(Xem: 1021)
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

Chấm lượng tử Quantum là những hạt nano siêu nhỏ, đến nỗi ở chúng xuất hiện các đặc tính cơ học lượng tử. Từ lâu, chấm lượng tử đã được sử dụng trong sản xuất các tấm pin mặt trời hay tấm nền màn hình... Đến khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học đã tìm được ra cách sản xuất chấm lượng tử tinh khiết và tiết kiệm, chỉ từ chiết xuất trà xanh và một vài hóa chất khác. Điều này tiếp tục mở rộng tiềm năng ứng dụng chấm lượng tử trong lĩnh vực dược phẩm và y học, bao gồm cả điều trị ung thư.

 

Chấm lượng tử có kích cỡ từ 2-5 nm. Để tham khảo, các kháng thể mà hệ thống miễn dịch cơ thể sử dụng để chống lại virus và vi khuẩn có kích thước 10 nm, và một sợi tóc người có đường kính khoảng 40,000 nm. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra được những ứng dụng mới để sử dụng chấm lượng tử trong nghiên cứu y sinh học và các công nghệ nano tiên tiến khác, những lĩnh vực đòi hỏi hạt có kích thước nhỏ nhất có thể.

 

Trước đây, tổng hợp những chấm lượng tử thường rất tốn kém và tạo ra nhiều chất thải độc hại. Nhưng nhóm các nhà khoa học từ đại học Swansea đã tìm ra cách để tổng hợp được chấm lượng tử từ chiết xuất lá Camellia sinensis – lá trà xanh. Sử dụng chiết xuất lá trà thay vì các thành phần thông thường có nghĩa là quá trình sản xuất chấm lượng tử ít độc hại và cho hiệu quả về chi phí. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chấm lượng tử chiết xuất từ trà xanh có thể xuyên qua các lỗ nhỏ trên màng ngoài của tế bào ung thư da, và ngăn chặn sự phát triển của 80% tế bào ung thư trong một mẫu thí nghiệm.

 

Để tạo ra các chấm lượng tử, các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn các hợp chất từ chiết xuất lá trà với các hóa chất khác như cadmium sulphate và sodium sulphide. Phương pháp mới đã gỡ bỏ được hai rào cản lớn, là chi phí và tác động môi trường trong việc sản xuất chấm lượng tử hiện hành. Nó sẽ tạo ra được những bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng chấm lượng tử vào ngành dược phẩm và y học.

 

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chấm lượng tử trên quy mô lớn bằng phương pháp mới. Kết quả được dự đoán là sẽ cho ra nhiều loại chấm lượng tử có thể sử dụng trong y học và công nghệ sinh học. Rất có thể trong tương lai, thế giới sẽ thấy những chấm lượng tử thay đổi và cải thiện cách chữa trị bệnh như ung thư, hoặc tạo ra các công nghệ chụp ảnh y học tiên tiến và chính xác hơn.

57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.