Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

06 Tháng Sáu 20181:38 SA(Xem: 640)
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư
Chấm Lượng Tử Chiết Xuất Từ Lá Trà Xanh Có Thể Giúp Diệt 80% Tế Bào Ung Thư

Chấm lượng tử Quantum là những hạt nano siêu nhỏ, đến nỗi ở chúng xuất hiện các đặc tính cơ học lượng tử. Từ lâu, chấm lượng tử đã được sử dụng trong sản xuất các tấm pin mặt trời hay tấm nền màn hình... Đến khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học đã tìm được ra cách sản xuất chấm lượng tử tinh khiết và tiết kiệm, chỉ từ chiết xuất trà xanh và một vài hóa chất khác. Điều này tiếp tục mở rộng tiềm năng ứng dụng chấm lượng tử trong lĩnh vực dược phẩm và y học, bao gồm cả điều trị ung thư.

 

Chấm lượng tử có kích cỡ từ 2-5 nm. Để tham khảo, các kháng thể mà hệ thống miễn dịch cơ thể sử dụng để chống lại virus và vi khuẩn có kích thước 10 nm, và một sợi tóc người có đường kính khoảng 40,000 nm. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra được những ứng dụng mới để sử dụng chấm lượng tử trong nghiên cứu y sinh học và các công nghệ nano tiên tiến khác, những lĩnh vực đòi hỏi hạt có kích thước nhỏ nhất có thể.

 

Trước đây, tổng hợp những chấm lượng tử thường rất tốn kém và tạo ra nhiều chất thải độc hại. Nhưng nhóm các nhà khoa học từ đại học Swansea đã tìm ra cách để tổng hợp được chấm lượng tử từ chiết xuất lá Camellia sinensis – lá trà xanh. Sử dụng chiết xuất lá trà thay vì các thành phần thông thường có nghĩa là quá trình sản xuất chấm lượng tử ít độc hại và cho hiệu quả về chi phí. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chấm lượng tử chiết xuất từ trà xanh có thể xuyên qua các lỗ nhỏ trên màng ngoài của tế bào ung thư da, và ngăn chặn sự phát triển của 80% tế bào ung thư trong một mẫu thí nghiệm.

 

Để tạo ra các chấm lượng tử, các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn các hợp chất từ chiết xuất lá trà với các hóa chất khác như cadmium sulphate và sodium sulphide. Phương pháp mới đã gỡ bỏ được hai rào cản lớn, là chi phí và tác động môi trường trong việc sản xuất chấm lượng tử hiện hành. Nó sẽ tạo ra được những bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng chấm lượng tử vào ngành dược phẩm và y học.

 

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chấm lượng tử trên quy mô lớn bằng phương pháp mới. Kết quả được dự đoán là sẽ cho ra nhiều loại chấm lượng tử có thể sử dụng trong y học và công nghệ sinh học. Rất có thể trong tương lai, thế giới sẽ thấy những chấm lượng tử thay đổi và cải thiện cách chữa trị bệnh như ung thư, hoặc tạo ra các công nghệ chụp ảnh y học tiên tiến và chính xác hơn.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một nguồn tin cho biết Apple có kế hoạch ra mắt sản phẩm đế sạc AirPower vào tháng 06/2018, nhưng sau đó phải trì hoãn vì gặp vấn đề quá nhiệt.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trợ lý ảo Google Assistant sẽ nhận được một bản cập nhật quan trọng, với tính năng Hội thoại liên tục Continued Conversation từng được giới thiệu tại Hội nghị nhà phát triển I/O của công ty vào tháng 05/2018.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, hơn 60 thành viên GitHub đã cùng ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft ngừng cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ ICE.
24 Tháng Sáu 2018
Khi sử dụng đủ nhiều ứng dụng yêu cầu trả phí hàng tháng, việc theo dõi các ứng dụng sẽ trở nên khá khó khăn, thậm chí, nhiều lúc người dùng có thể quên mất rằng mình vẫn đang ghi danh một ứng dụng nào đó không còn cần thiết, dẫn đến tình trạng bị trừ tiền oan hàng tháng.
24 Tháng Sáu 2018
Kể từ khi Apple phát hành chính thức iOS 11.4 vào cuối tháng 05/2018, liên tục xuất hiện những bài đăng tố cáo iPhone của mình bị hư hỏng camera trên iOS 11.4. Theo các than phiền, lỗi trên iOS 11.4 đã khiến màn hình chụp ảnh trong ứng dụng camera bị đen hoàn toàn, hoặc máy ảnh không thể bắt nét chính xác. Cùng với đó là một số lỗi vặt về luân chuyển giữa chế độ màn hình dọc và xoay ngang màn hình.
24 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, trường Đại học bang Ohio đang triển khai một chương trình thử nghiệm cho phép sử dụng drone để giám sát tình trạng giao thông từ trên cao, thông tin giao thông cũng sẽ được gửi về trung tâm để phân tích và xử lý.