Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

06 Tháng Sáu 20182:15 SA(Xem: 630)
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.

 

Động thái mới là câu trả lời cho những người dùng đang ngày càng lo ngại về các vấn đề riêng tư online, nhưng điều này cũng khiến các website và và các nhà quảng cáo gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Một vị giám đốc công ty quảng cáo đã chia sẻ về những giới hạn mới mà Apple đặt ra trong việc theo dõi thông tin, đang đẩy Facebook và Google vào một tình huống khó xử, vì Apple sẽ chặn không cho phép 2 công ty theo dõi người dùng trên Internet. Những thay đổi mới của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến số người click vào các đường link, và cách người dùng xem quảng cáo.

 

Một trong những cập nhật mới yêu cầu người dùng phải vào phần cài đặt và tự tay chọn tùy chọn cho phép các website theo dõi hành vi duyệt web trên Safari, bao gồm các trang web với nút Share, hay với phần bình luận được cung cấp bởi các công ty như Facebook và Google.

 

Để giới thiệu tính năng mới, phó chủ tịch Craig Federighi đã trình diễn cách Safari hiển thị một tin nhắn pop-up, yêu cầu người dùng cho phép Facebook truy cập cookie và dữ liệu website trước khi người dùng có thể bình luận trên website. Dù website không được điều hành bởi Facebook, phần bình luận của trang web cho phép người dùng sử dụng Facebook Login để viết các bình luận của mình. Trong đa số trường hợp, người dùng sẽ phải chọn từ chối nếu không muốn bị theo dõi.

 

Apple cũng sẽ giới hạn khả năng lưu giữ dấu vân tay, tính năng cho phép các công ty định vị chính xác thiết bị nào đang truy cập vào website. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty dữ liệu muốn thu thập thông tin của người dùng, nhưng cũng khiến các nhà quảng cáo trên website gặp khó khăn hơn trong việc đo lường số người đã theo dõi một nội dung nhất định.

 

Các biện pháp bảo vệ khác mà Apple giới thiệu bao gồm các tính năng bảo vệ cao cấp hơn để chống lại việc các công ty truy cập thông tin về danh bạ, hình ảnh, lịch và các ứng dụng nhắc việc của người dùng. Ông Craig Federighi chia sẻ: “Có thể có nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của người dùng, và chúng tôi nghĩ họ cần phải kiểm soát được những người đang đọc những thứ đó. Chúng tôi tin rằng dữ liệu riêng tư của mọi người cần phải được giữ riêng tư”

 

Những thay đổi mới sẽ có những tác động mạnh mẽ lên việc sử dụng điện thoại và theo dõi thông tin người dùng. Theo thông tin của Chương trình Phân tích Kỹ thuật số của chính phủ liên bang Mỹ, Safari là trình duyệt web phổ biến thứ hai, với khoảng 25% người dùng tại Mỹ đang sử dụng trên máy tính và điện thoại. Safari cũng là trình duyệt mặc định trên chiếc iPhone siêu phổ biến của Apple. Hiện công ty đã bán được 52 triệu chiếc iPhone khi kết thúc quý tài chính vào ngày 31/03/2018.

 

Apple đã bị vướng phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau khi trang New York Time cho biết Facebook đã chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với Apple và một số các nhà sản xuất thiết bị khác, mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã liên kết với các công ty để cho phép họ truy cập vào thông tin tài khoản cá nhân và các hoạt động của người dùng. Đổi lại, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể bổ sung Messenger, nút Like và các tính năng khác của Facebook vào sản phẩm của họ.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.