Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

06 Tháng Sáu 20182:15 SA(Xem: 860)
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử
Chính Sách Bảo Mật Mới Của Apple Khiến Google Và Facebook Khó Xử

Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.

 

Động thái mới là câu trả lời cho những người dùng đang ngày càng lo ngại về các vấn đề riêng tư online, nhưng điều này cũng khiến các website và và các nhà quảng cáo gặp phải nhiều khó khăn hơn trong việc nhắm mục tiêu quảng cáo hiệu quả. Một vị giám đốc công ty quảng cáo đã chia sẻ về những giới hạn mới mà Apple đặt ra trong việc theo dõi thông tin, đang đẩy Facebook và Google vào một tình huống khó xử, vì Apple sẽ chặn không cho phép 2 công ty theo dõi người dùng trên Internet. Những thay đổi mới của Apple cũng sẽ ảnh hưởng đến số người click vào các đường link, và cách người dùng xem quảng cáo.

 

Một trong những cập nhật mới yêu cầu người dùng phải vào phần cài đặt và tự tay chọn tùy chọn cho phép các website theo dõi hành vi duyệt web trên Safari, bao gồm các trang web với nút Share, hay với phần bình luận được cung cấp bởi các công ty như Facebook và Google.

 

Để giới thiệu tính năng mới, phó chủ tịch Craig Federighi đã trình diễn cách Safari hiển thị một tin nhắn pop-up, yêu cầu người dùng cho phép Facebook truy cập cookie và dữ liệu website trước khi người dùng có thể bình luận trên website. Dù website không được điều hành bởi Facebook, phần bình luận của trang web cho phép người dùng sử dụng Facebook Login để viết các bình luận của mình. Trong đa số trường hợp, người dùng sẽ phải chọn từ chối nếu không muốn bị theo dõi.

 

Apple cũng sẽ giới hạn khả năng lưu giữ dấu vân tay, tính năng cho phép các công ty định vị chính xác thiết bị nào đang truy cập vào website. Điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho các công ty dữ liệu muốn thu thập thông tin của người dùng, nhưng cũng khiến các nhà quảng cáo trên website gặp khó khăn hơn trong việc đo lường số người đã theo dõi một nội dung nhất định.

 

Các biện pháp bảo vệ khác mà Apple giới thiệu bao gồm các tính năng bảo vệ cao cấp hơn để chống lại việc các công ty truy cập thông tin về danh bạ, hình ảnh, lịch và các ứng dụng nhắc việc của người dùng. Ông Craig Federighi chia sẻ: “Có thể có nhiều dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị của người dùng, và chúng tôi nghĩ họ cần phải kiểm soát được những người đang đọc những thứ đó. Chúng tôi tin rằng dữ liệu riêng tư của mọi người cần phải được giữ riêng tư”

 

Những thay đổi mới sẽ có những tác động mạnh mẽ lên việc sử dụng điện thoại và theo dõi thông tin người dùng. Theo thông tin của Chương trình Phân tích Kỹ thuật số của chính phủ liên bang Mỹ, Safari là trình duyệt web phổ biến thứ hai, với khoảng 25% người dùng tại Mỹ đang sử dụng trên máy tính và điện thoại. Safari cũng là trình duyệt mặc định trên chiếc iPhone siêu phổ biến của Apple. Hiện công ty đã bán được 52 triệu chiếc iPhone khi kết thúc quý tài chính vào ngày 31/03/2018.

 

Apple đã bị vướng phải nhiều vấn đề về quyền riêng tư của người dùng sau khi trang New York Time cho biết Facebook đã chia sẻ dữ liệu cá nhân của người dùng với Apple và một số các nhà sản xuất thiết bị khác, mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã liên kết với các công ty để cho phép họ truy cập vào thông tin tài khoản cá nhân và các hoạt động của người dùng. Đổi lại, các nhà sản xuất thiết bị sẽ có thể bổ sung Messenger, nút Like và các tính năng khác của Facebook vào sản phẩm của họ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.