Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

08 Tháng Sáu 20182:16 SA(Xem: 1651)
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

Nhiều người thường sẽ nghĩ thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi già đi, nhưng thực tế không phải vậy. Do Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa Trái Đất nên một ngày trên Trái Đất đang ngày càng trở nên dài hơn.

 

Dựa trên một nghiên cứu về mối quan hệ giữa Trái Đất và Mặt Trăng, khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1.4 tỷ năm trước, một ngày trên Trái Đất chỉ có 18 giờ. Điều này có nghĩa là từ đó đến nay, một ngày trên Trái Đất đã dài thêm 6 giờ hoặc trung bình mỗi năm một ngày dài thêm 0.00001542857 giây. Lý do là Mặt Trăng liên tục, không bao giờ ngừng di chuyển ra xa Trái Đất hơn. Khoảng 1.4 tỷ năm trước, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn nên vòng quay của Trái Đất nhanh hơn một chút.

 

Để có được phát hiện mới, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Astrochronology, liên kết hồ sơ địa chất với lý thuyết thiên văn để tái tạo lịch sử Trái Đất và Hệ Mặt Trời. Cụ thể, nhóm đã sử dụng cái gọi là chu kỳ Milankovitch, sự thay đổi khí hậu của Trái Đất bị gây ra bởi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời, và các thông số khác liên quan tới độ nghiêng của trục dọc Trái Đất, và sự rung lắc của trục Trái Đất khi hướng ra xa Mặt Trời... Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng bức xạ Mặt Trời tới các vĩ độ khác nhau, và những thay đổi về khí hậu đã được lưu lại trong đá và hóa thạch cổ.

 

Bằng kỹ thuật Astrochronology, các nhà khoa học có thể nghiên cứu khí hậu Trái Đất và sự ảnh hưởng của nó với những vật thể khác trong Hệ Mặt Trời trong hàng trăm triệu năm trước. Thậm chí, bằng cách tính toán khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng ở thời điểm cách đây hàng tỷ năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Mặt Trăng rời xa Trái Đất với tốc độ thấp hơn hiện nay. Có nghĩa là một ngày trên Trái Đất sẽ tiếp tục dài hơn theo thời gian. Nên kết quả nghiên cứu mới cho rằng mỗi năm một ngày trên Trái Đất lại dài thêm 0.001818 giây là hoàn toàn có cơ sở.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng phương thức tiếp cận mới để tái tạo lại sự tiến hóa của Hệ Mặt Trời trong hàng tỷ năm qua.

518Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
518
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.