Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

08 Tháng Sáu 20182:16 SA(Xem: 1025)
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn
Mặt Trăng Đang Khiến Ngày Trên Trái Đất Dần Dài Hơn

Nhiều người thường sẽ nghĩ thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi già đi, nhưng thực tế không phải vậy. Do Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa Trái Đất nên một ngày trên Trái Đất đang ngày càng trở nên dài hơn.

 

Dựa trên một nghiên cứu về mối quan hệ giữa Trái Đất và Mặt Trăng, khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà khoa học phát hiện ra rằng 1.4 tỷ năm trước, một ngày trên Trái Đất chỉ có 18 giờ. Điều này có nghĩa là từ đó đến nay, một ngày trên Trái Đất đã dài thêm 6 giờ hoặc trung bình mỗi năm một ngày dài thêm 0.00001542857 giây. Lý do là Mặt Trăng liên tục, không bao giờ ngừng di chuyển ra xa Trái Đất hơn. Khoảng 1.4 tỷ năm trước, Mặt Trăng gần Trái Đất hơn nên vòng quay của Trái Đất nhanh hơn một chút.

 

Để có được phát hiện mới, các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã sử dụng một kỹ thuật gọi là Astrochronology, liên kết hồ sơ địa chất với lý thuyết thiên văn để tái tạo lịch sử Trái Đất và Hệ Mặt Trời. Cụ thể, nhóm đã sử dụng cái gọi là chu kỳ Milankovitch, sự thay đổi khí hậu của Trái Đất bị gây ra bởi quỹ đạo của nó quay quanh Mặt Trời, và các thông số khác liên quan tới độ nghiêng của trục dọc Trái Đất, và sự rung lắc của trục Trái Đất khi hướng ra xa Mặt Trời... Điều này dẫn đến sự thay đổi về lượng bức xạ Mặt Trời tới các vĩ độ khác nhau, và những thay đổi về khí hậu đã được lưu lại trong đá và hóa thạch cổ.

 

Bằng kỹ thuật Astrochronology, các nhà khoa học có thể nghiên cứu khí hậu Trái Đất và sự ảnh hưởng của nó với những vật thể khác trong Hệ Mặt Trời trong hàng trăm triệu năm trước. Thậm chí, bằng cách tính toán khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng ở thời điểm cách đây hàng tỷ năm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Mặt Trăng rời xa Trái Đất với tốc độ thấp hơn hiện nay. Có nghĩa là một ngày trên Trái Đất sẽ tiếp tục dài hơn theo thời gian. Nên kết quả nghiên cứu mới cho rằng mỗi năm một ngày trên Trái Đất lại dài thêm 0.001818 giây là hoàn toàn có cơ sở.

 

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng phương thức tiếp cận mới để tái tạo lại sự tiến hóa của Hệ Mặt Trời trong hàng tỷ năm qua.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2018
Tính tới tháng 06/2018, Samsung vẫn tỏ ra không mấy hào hứng về xu hướng màn hình không viền. Thay vào đó, Samsung dường như vẫn tiếp tục dựa vào thiết kế Màn hình Vô cực Infinity Display. Hãng đã ghi danh bằng sáng chế mới, cho thấy cái nhìn cận cảnh hơn về xu hướng công ty sẽ phát triển ngoại hình smartphone.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, chuyên gia bảo mật Matthew Hickey tại Hacker House cho biết đã tìm ra được cách đánh lừa hệ thống đếm số lần nhập sai mật mã trên iPhone hay iPad, từ đó có thể bẻ khóa được mọi thiết bị bằng phương pháp tấn công brute force. Tuy nhiên, Apple đã liên tiếng phủ định.
25 Tháng Sáu 2018
Đầu năm 2018, một nhóm các kỹ sư phần mềm có sức ảnh hưởng thuộc bộ phận đám mây của Google đã từ chối phát triển một tính năng bảo mật tiên tiến, được biết đến với tên gọi “Air gap”. Công nghệ mới được cho là sẽ giúp Google giành được các hợp đồng quân sự nhạy cảm.
25 Tháng Sáu 2018
Ranh giới giữa con người và máy móc đang dần được xóa nhòa. Khoảng cuối tháng 06/2018, một công bố trên tạp chí Science Robotics cho biết, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Khoa học công nghiệp Đại học Tokyo đã tạo ra được một robot lai sinh học – biohybrid – kết hợp giữa máy móc và mô sống.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, sau hàng chục năm, cuối cùng lệnh cấm phụ nữ lái xe tại Ả Rập Saudi cũng đã được dỡ bỏ, và một người phụ nữ đầu tiên đã được cấp bằng lái. Quyết định bãi bỏ lệnh cấm được công bố từ tháng 09/2017, nhưng đến tháng 06/2018 mới được áp dụng.
25 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Microsoft và Qualcomm đang bắt tay hợp tác phát triển một con chip ARM có mã hiệu SDM1000, được thiết kế để tích hợp lên những chiếc Notebook và 2-trong-1 chạy Windows.