Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

15 Tháng Sáu 20182:31 SA(Xem: 759)
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm
Nam Cực Đã Tan 3 Nghìn Tỷ Tấn Băng Trong 25 Năm

Khoảng giữa tháng 06/2018, một nghiên cứu được đăng trên trang Nature đã chỉ ra rằng, hiện đã có tới 3 nghìn tỷ tấn băng tan từ Nam Cực suốt từ năm 1992 tới 2018. Đây thực sự là một con số khổng lồ và không tưởng, cho thấy tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

 

Để so sánh và hình dung, 3 nghìn tỷ tấn băng tan sẽ có thể lấp đầy 1.2 tỷ bể bơi chuẩn Olympic. Thậm chí, tốc độ tan băng tại Nam Cực hiện vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại.

 

Nghiên cứu được thực hiện bởi một đội ngũ nhiều nhà khoa học chuyên về Nam Cực, phân tích và làm việc từ năm 2011. Đánh giá của họ dựa vào vệ tinh, radar và các công cụ khác để quan sát băng tan. Andrew Shepherd, nhà khoa học không gian ở Đại học Leeds và là người đứng đầu nhóm tác giả cho biết: “Tốc độ tan băng hiện đang nhanh gấp 3 lần ở thời điểm trước năm 2012... Trong 25 năm tiếp theo, tổn thất còn có thể nặng nề hơn”. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, nguyên nhân làm tan băng chỉ có một phần nhỏ là do tự nhiên, còn việc biến đổi khí hậu đang là tác nhân chính khiến 3 nghìn tỷ tấn băng tan kể từ năm 1992 tới 2018.

 

Cụ thể, hiện tượng băng tan phần lớn xảy ra ở phía Tây Nam Cực, nơi có dòng nước ấm xâm nhập dưới các sông băng. Nền tảng dưới các sườn núi băng bắt đầu trượt xuống, các vùng nước ấm sẽ lần lượt xâm lấn vào sâu hơn, khiến các tảng băng dễ sụp đổ. Ngoài ra, lượng băng ở Bán đảo Nam Cực cũng đang tan chảy ở tốc độ nhanh. Chỉ duy nhất có dải băng ở phía Đông Nam Cực, khu vực băng lớn nhất của lục địa, vẫn ở trạng thái ổn định, lượng băng được tạo ra đang tăng nhẹ nhưng cũng không thể bù đắp cho khối lượng bị tan chảy ở các khu vực còn lại.

 

Đây thực sự là một lời cảnh tỉnh cho toàn nhân loại, chúng ta cần chú trọng hơn vào việc bảo vệ Trái Đất và giảm thiểu tác hại biến đổi khí hậu, trước khi gặp phải những hậu quả nghiêm trọng hơn.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.