Nhật Bản: Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện

18 Tháng Sáu 20182:17 SA(Xem: 940)
Nhật Bản: Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện
Nhật Bản- Liên Minh Các Nhà Sản Xuất Xe Tham Gia Xu Hướng Pin Cho Xe Điện

Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đã bổ sung thêm các nhà sản xuất xe hơi như Toyota Motor, Nissan Motor, và Honda Motor vào cuộc đua nhằm tạo nên các công nghệ cốt lõi cho pin Lithium Ion thể rắn – một giải pháp thay thế an toàn hơn và mạnh mẽ hơn cho loại pin hiện đang được dùng trong các xe chạy điện.

 

Nhà sản xuất pin Panasonic cũng thuộc số 23 công ty trong một dự án công tư do Tổ chức Phát triển Công nghệ Công nghiệp và Năng lượng mới – New Energy and Industrial Technology Development Organization – của Nhật Bản đã bắt đầu.

 

Nhóm quản lý nghiên cứu mới đặt ra mục tiêu đến năm tài chính 2022 cho các công nghệ lõi, với hy vọng duy trì vị thế dẫn đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực. Trước đây, New Energy and Industrial Technology Development Organization – NEDO – đã tham gia vào nghiên cứu pin thể rắn với các nhà sản xuất vật liệu. Các xe chạy điện hiện đang sử dụng pin Lithium-Ion dựa trên chất điện phân lỏng, loại pin mà Panasonic từ lâu đã là người dẫn đầu toàn cầu. Tuy nhiên, theo hãng tư vấn Techno Systems Research tại Tokyo, thị phần của Panasonic dự kiến sẽ bị giảm xuống chỉ còn 16% trong năm 2018, giảm từ mức 44% trong năm 2014.

 

Vị trí dẫn đầu sẽ thuộc về hãng Contemporary Amperex Technology của Trung Quốc, hay còn gọi là CATL, hãng đã tuyển dụng được các kỹ sư hàng đầu từ nước ngoài nhờ vào sự trợ giúp của chính phủ.

 

Pin Lithium-Ion thể lỏng mang lại tầm hoạt động tương đối hạn chế và chi phí cao hơn. Trong khi đó, pin thể rắn có công suất cao hơn và an toàn hơn, nên chúng không có nguy cơ về việc rò rỉ chất điện phân. Chúng cũng có kích thước gọn hơn, mang lại nhiều lợi thế về thiết kế linh hoạt hơn.

 

Mục đích cuối cùng của dự án sẽ là hạ giá thành khối pin xuống chỉ còn 10,000 Yên, khoảng 90 USD, cho mỗi kWh điện vào năm 2030, tương đương 1/3 chi phí cho các loại pin Lithium – Ion hiện hành. Nghiên cứu cũng đặt ra mục tiêu thời gian sạc nhanh sẽ diễn ra trong 10 phút, chỉ bằng 1/3 thời gian cần thiết của các viên pin Lithium-Ion hiện hành.

 

Các công ty Nhật nắm giữ một lợi thế quan trọng đối với pin thể rắn. Kei Hosoi, giám đốc dự án NEDO, cho biết: “Phần lớn các bằng sáng chế về pin thể rắn hoàn toàn đều đến từ các công ty Nhật”. Eiji Fujii, giám đốc phụ trách nghiên cứu về nguồn tài nguyên và năng lượng tại Panasonic, khẳng định: “Với tư cách là một nhà sản xuất pin, chúng tôi không thể để các đối thủ nước ngoài đánh bại mình về pin thể rắn.”

 

Toyota, hãng đóng vai trò dẫn đầu trong dự án, đặt mục tiêu thương mại hóa công nghệ mới vào đầu những năm 2020. Công ty hiện đang nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất trên toàn cầu về các lĩnh vực liên quan, và hãng đã tăng cường đội ngũ nhân viên phát triển lên thêm 50% từ mùa thu năm 2017 tới con số khoảng 300 người. Hideki Iba, người giám sát nghiên cứu vật liệu pin và công nghệ tại Toyota, cho biết. “Chúng tôi muốn có một bước đột phá lớn và đưa vào sử dụng thực tế bất kể thế nào”

 

Nhật Bản đã đánh mất lợi thế ban đầu trước Trung Quốc trong những sản phẩm như chất bán dẫn và màn hình tinh thể lỏng. Tốc độ sẽ là chìa khóa để giữ vững ngôi đầu trong cuộc đua phát triển công nghệ pin mới.
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
23 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.