Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn

18 Tháng Sáu 20182:45 SA(Xem: 720)
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
Xe Tự Lái Asimov Mới Có Thể Cẩn Thận Hơn, An Toàn Hơn
ảnh từ video

Khi đang lái xe, sẽ có nhiều trường hợp phiền nhiễu bất khả kháng cản trở như một người đi bộ không tuân thủ đèn giao thông và lao qua đường bất ngờ. Trong những trường hợp bất ngờ, đa số các xe tự lái sẽ không thể kịp phản ứng. Nếu là con người, chúng ta sẽ quan sát và chủ động đi chậm lại để phán đoán ý định di chuyển của người đi đường nhằm tránh xảy ra tai nạn. Dựa theo ý tưởng tương tự, công ty Torc Robotics đã phát triển mẫu xe tự lái Asimov với khả năng phán đoán ý định của người đi đường, đồng thời chủ động giảm tốc độ cho tới khi người đi bộ quyết định qua đường hoặc không.

 

Asimov được phát triển và thử nghiệm từ năm 2007 đến 2018. Trong đoạn video trình diễn với Asimov, nhiều người có thể sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi độ hoàn thiện đến bất ngờ của hệ thống tự lái trong các trường hợp có người qua đường đột ngột.

 

Thử nghiệm được thực hiện trên những con đường đông đúc ở Las Vegas và Virginia. Chiếc xe tự lái đã khéo léo tránh người đi bộ và cả những chiếc xe khác rất hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu của một người sắp qua đường, xe thường chủ động giảm tốc độ và nhường đường. Thậm chí, cả trong trường hợp có người đi bộ bất ngờ lao qua đường, xe vẫn kịp phản ứng.

 

Hệ thống trên xe tự lái Asimov sử dụng cảm biến và deep learning để phát hiện và xác định con người. Hỗ trợ cho hệ thống là sự kết hợp giữa công nghệ LIDAR, hình ảnh từ cảm biến và hệ thống radar. Hệ thống có thể phân loại đối tượng là người nên dễ dàng dự đoán được chuyển động của họ ngay cả khi trời tối. Nếu có những chiếc xe cắt ngang qua đường, hệ thống sẽ biết cách cân bằng khoảng cách để giữ an toàn với những chiếc xe kia.

 

Đoạn video trình diễn của Torc Robotics khiến nhiều người tự hỏi, liệu công nghệ xe tự lái của các công ty lớn như Uber, Toyota,…đã đạt được tới khả năng tương tự hay chưa. Hiển nhiên vẫn có những chi tiết chưa thực sự hoàn hảo, chẳng hạn như việc dừng lại quá sớm để chờ người qua đường liệu có quá thận trọng hay không. Nhưng dù sao, ưu tiên cao nhất của công nghệ xe tự lái trong giai đoạn ban đầu vẫn là sự an toàn và tính mạng con người.

 

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.