Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force

19 Tháng Sáu 20181:17 SA(Xem: 1416)
Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force
Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force

Khoảng giữa tháng 06/2018, trong một cuộc họp với Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ Space Force – nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ.

 

Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng ta đã có Lực lượng Không quân Air Force, và chúng ta cũng sẽ có Lực lượng Vũ trụ Space Force, riêng biệt nhưng ngang hàng. Nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng”

 

Được biết, phát biểu của ông Trump đã gây bất ngờ cho nhiều người có mặt tại cuộc họp mà Hội đồng Không gian Quốc gia đang công bố các chính sách toàn diện đầu tiên về việc quản lý lưu thông trên không gian. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đế cập đến Lực lượng Vũ trụ. Hồi tháng 03/2018, ông từng đề xuất ý tưởng về lực lượng Space Force, và gây mâu thuẫn với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Trong một bức thư gửi Ủy ban Quân vụ, Bộ trưởng Mattis cho rằng việc thành lập Space Force chỉ làm hao tốn kinh phí và gia tăng quan liêu trong bộ máy.

 

Hiện Không quân Mỹ chủ yếu phụ trách kiểm soát an ninh quốc gia trong không gian dưới sự bảo trợ của Bộ tư lệnh Không gian Không quân Space Command Air Force. Trách nhiệm của tổ chức bao gồm việc giám sát các sứ mệnh phóng và kiểm soát vệ tinh của Bộ Quốc phòng – kể cả việc cảnh báo sớm phát hiện tên lửa, thông tin liên lạc và định vị. Sự ra đời của Lực lượng Space Force được cho sẽ thay đổi nhiều thứ trong bộ máy của Lầu Năm Góc.

 

Trong phát ngôn, ông Trump cũng cho rằng: “Thám hiểm vũ trụ không chỉ là bản sắc dân tộc của Mỹ mà còn là vấn đề an ninh quốc gia. Vì vậy, lực lượng Space Force rất quan trọng đối với quân đội của chúng tôi, rất quan trọng và mọi người không ai nói về nó”. Ngoài ra, ông không nêu chi tiết về chính xác những gì Lực lượng Vũ trụ sẽ làm trong tương lai và chi phí cho Space Force sẽ do ai chi. Thực tế, theo các chuyên gia, tổng thống không thể đơn phương thành lập một nhánh mới của quân đội chỉ bằng tuyên bố miệng mà phải thông qua Quốc hội.

 

Trước đó, theo Space News, Lsuật ủy quyền Quốc phòng Quốc gia trong năm tài chính 2018 từng chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị báo cáo về việc thành lập một “quân đoàn không gian”. Đạo luật đã chỉ thị Thứ trưởng Quốc phòng thuê một tổ chức nghiên cứu độc lập không chịu ràng buộc với Lực lượng Không quân để cung cấp cho Quốc hội một lộ trình thành lập bộ phận quân sự riêng biệt, chịu trách nhiệm cho các hoạt động an ninh quốc gia trong không gian của Bộ Quốc phòng.

 

Tuy nhiên, kế hoạch thành lập Force Space được cho có thể đã bị dập tắt từ trong trứng nước bởi cách đây hơn 50 năm, Hiệp ước thượng tầng Không gian đã giải thích rõ ràng những gì các quốc gia ký kết được phép thực hiện trong không gian. Chẳng hạn như không được đưa vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo, lên Mặt Trăng hoặc bất kỳ thiên thể nào khác. Hiệp ước cũng ngăn cấm thực hiện các trò chơi chiến tranh, thành lập căn cứ quân sự hoặc các địa điểm thử nghiệm vũ khí.

 

Dù vậy, rõ ràng an ninh vũ trụ không chỉ dừng lại ở đó. Sau tất cả, những vệ tinh quay quanh Trái Đất thuộc sở hữu của một quốc gia là chìa khóa then chốt để thực hiện liên lạc, giám sát quân sự và điều khiển vũ khí. Nên vai trò của Lực lượng Vũ trụ có thể sẽ đảm bảo an toàn cho chúng và những thứ tương tự.

522Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
18 Tháng Hai 2019
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
18 Tháng Hai 2019
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
18 Tháng Hai 2019
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.