Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force

19 Tháng Sáu 20181:17 SA(Xem: 4242)
Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force
Tổng Thống Donald Trump Chỉ Đạo Thành Lập Lực Lượng Vũ Trụ Space Force

Khoảng giữa tháng 06/2018, trong một cuộc họp với Hội đồng Vũ trụ Quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Lầu Năm Góc thành lập Lực lượng Vũ trụ Space Force – nhánh thứ 6 của lực lượng vũ trang Mỹ.

 

Tổng thống Trump tuyên bố: “Chúng ta đã có Lực lượng Không quân Air Force, và chúng ta cũng sẽ có Lực lượng Vũ trụ Space Force, riêng biệt nhưng ngang hàng. Nó sẽ đóng vai trò rất quan trọng”

 

Được biết, phát biểu của ông Trump đã gây bất ngờ cho nhiều người có mặt tại cuộc họp mà Hội đồng Không gian Quốc gia đang công bố các chính sách toàn diện đầu tiên về việc quản lý lưu thông trên không gian. Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Donald Trump đế cập đến Lực lượng Vũ trụ. Hồi tháng 03/2018, ông từng đề xuất ý tưởng về lực lượng Space Force, và gây mâu thuẫn với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis. Trong một bức thư gửi Ủy ban Quân vụ, Bộ trưởng Mattis cho rằng việc thành lập Space Force chỉ làm hao tốn kinh phí và gia tăng quan liêu trong bộ máy.

 

Hiện Không quân Mỹ chủ yếu phụ trách kiểm soát an ninh quốc gia trong không gian dưới sự bảo trợ của Bộ tư lệnh Không gian Không quân Space Command Air Force. Trách nhiệm của tổ chức bao gồm việc giám sát các sứ mệnh phóng và kiểm soát vệ tinh của Bộ Quốc phòng – kể cả việc cảnh báo sớm phát hiện tên lửa, thông tin liên lạc và định vị. Sự ra đời của Lực lượng Space Force được cho sẽ thay đổi nhiều thứ trong bộ máy của Lầu Năm Góc.

 

Trong phát ngôn, ông Trump cũng cho rằng: “Thám hiểm vũ trụ không chỉ là bản sắc dân tộc của Mỹ mà còn là vấn đề an ninh quốc gia. Vì vậy, lực lượng Space Force rất quan trọng đối với quân đội của chúng tôi, rất quan trọng và mọi người không ai nói về nó”. Ngoài ra, ông không nêu chi tiết về chính xác những gì Lực lượng Vũ trụ sẽ làm trong tương lai và chi phí cho Space Force sẽ do ai chi. Thực tế, theo các chuyên gia, tổng thống không thể đơn phương thành lập một nhánh mới của quân đội chỉ bằng tuyên bố miệng mà phải thông qua Quốc hội.

 

Trước đó, theo Space News, Lsuật ủy quyền Quốc phòng Quốc gia trong năm tài chính 2018 từng chỉ đạo Bộ Quốc phòng chuẩn bị báo cáo về việc thành lập một “quân đoàn không gian”. Đạo luật đã chỉ thị Thứ trưởng Quốc phòng thuê một tổ chức nghiên cứu độc lập không chịu ràng buộc với Lực lượng Không quân để cung cấp cho Quốc hội một lộ trình thành lập bộ phận quân sự riêng biệt, chịu trách nhiệm cho các hoạt động an ninh quốc gia trong không gian của Bộ Quốc phòng.

 

Tuy nhiên, kế hoạch thành lập Force Space được cho có thể đã bị dập tắt từ trong trứng nước bởi cách đây hơn 50 năm, Hiệp ước thượng tầng Không gian đã giải thích rõ ràng những gì các quốc gia ký kết được phép thực hiện trong không gian. Chẳng hạn như không được đưa vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo, lên Mặt Trăng hoặc bất kỳ thiên thể nào khác. Hiệp ước cũng ngăn cấm thực hiện các trò chơi chiến tranh, thành lập căn cứ quân sự hoặc các địa điểm thử nghiệm vũ khí.

 

Dù vậy, rõ ràng an ninh vũ trụ không chỉ dừng lại ở đó. Sau tất cả, những vệ tinh quay quanh Trái Đất thuộc sở hữu của một quốc gia là chìa khóa then chốt để thực hiện liên lạc, giám sát quân sự và điều khiển vũ khí. Nên vai trò của Lực lượng Vũ trụ có thể sẽ đảm bảo an toàn cho chúng và những thứ tương tự.

523Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
523
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).