IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

20 Tháng Sáu 20182:02 SA(Xem: 434)
IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, IBM công bố dự án Debater, AI có thể tranh cãi, và tùy thuộc vào phía ta đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI, có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

 

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen thuộc với các AI có vẻ hiền lành như Siri, Alexa, và Google Assistant. Chúng thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì ngoừi dùng lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một loạt các kết quả tìm kiếm khả thi.

 

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của một người, mà còn nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tựu đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một người tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

 

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, mà tất cả đều là những khả năng nặng ký trong lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức, nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

 

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI mới cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn. IBM kỳ vọng rằng những công nghệ AI mới sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề, bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề AI chưa từng nghiên cứu trước đó.

 

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.