IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

20 Tháng Sáu 20182:02 SA(Xem: 2457)
IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh

IBM Giới Thiệu Dự Án Debater, AI Có Thể Tranh Cãi Bằng Tiếng Anh
Tính đến tháng 06/2018, AI và các mạng thần kinh không chỉ có thể đánh bại con người trong các trò chơi, chúng còn làm được nhiều việc đáng lo ngại vốn thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng có một thứ mà AI vẫn chưa thể thực hiện được hoàn hảo: đó là thực sự giải thích được những suy nghĩ của chúng theo ngôn ngữ tự nhiên mà con người đang dùng để nói chuyện với nhau.

 

Khoảng giữa tháng 06/2018, IBM công bố dự án Debater, AI có thể tranh cãi, và tùy thuộc vào phía ta đang bảo vệ trong cuộc tranh luận với AI, có thể thấy khả năng của nó rất ấn tượng, hoặc rất...đáng sợ.

 

Hầu hết mọi người có lẽ đã quen thuộc với các AI có vẻ hiền lành như Siri, Alexa, và Google Assistant. Chúng thường được huấn luyện bằng các dữ liệu khá đơn giản, chủ yếu là những gì ngoừi dùng lưu trữ trên điện thoại hay trên đám mây, hay những thứ có thể tìm kiếm được trên Web. Khả năng tinh vi nhất của chúng nằm trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên NLP, và tìm ra câu trả lời tốt nhất để đưa ra cho người dùng từ một loạt các kết quả tìm kiếm khả thi.

 

Nhưng hãy tưởng tượng một AI không chỉ hiểu được những tuyên bố của một người, mà còn nghiên cứu một lượng lớn dữ liệu, phản hồi lại bằng ngôn ngữ tiếng Anh, tranh luận về một quan điểm đối lập, và thực hiện tất cả những việc này theo thời gian thực. Đó là thành tựu đáng nể mà Dự án Debater của IBM đã đạt được. Nó chưa hẳn là một người tranh luận hoàn hảo, nhưng rõ ràng tiên tiến hơn đáng kể so với một AI chơi trò Go.

 

Dự án Debater là sự kết hợp của ít nhất 3 khả năng, mà tất cả đều là những khả năng nặng ký trong lĩnh vực AI. Đầu tiên là khả năng thực sự thấu hiểu giọng nói của người tranh cãi đối lập và xác định các điểm mấu chốt trong các câu nói dài. Tiếp theo là khả năng mô hình hóa dữ liệu thành các biểu đồ kiến thức, nhằm cho phép nó tranh cãi bảo vệ quan điểm của mình. Và cuối cùng, AI phải hình thành nên các câu nói tranh luận không chỉ dễ hiểu mà còn có tính logic.

 

Dù một số người có lẽ sẽ lo lắng rằng loại AI mới cuối cùng sẽ tranh luận về tính kiên nhẫn và ưu việt của nó so với con người, nhưng mục tiêu của IBM dành cho Dự án Debater ít cao siêu hơn, và có tính thực tế cao hơn. IBM kỳ vọng rằng những công nghệ AI mới sẽ giúp mở rộng kiến thức của con người về một vấn đề, bằng cách tranh luận ủng hộ hoặc phản đối một chủ đề cụ thể nào đó, ngay cả chủ đề AI chưa từng nghiên cứu trước đó.

 

59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).