Vì Sao Android Lại Là Yếu Tố Sống Còn Của Các Phần Mềm Microsoft?

02 Tháng Bảy 20181:37 SA(Xem: 5935)
Vì Sao Android Lại Là Yếu Tố Sống Còn Của Các Phần Mềm Microsoft?
Vì Sao Android Lại Là Yếu Tố Sống Còn Của Các Phần Mềm Microsoft?

Khi Microsoft thông báo từ bỏ nỗ lực smartphone của hãng, có lẽ một số người đã lo lắng về việc làm thế nào chúng ta có thể tiếp tục đầu tư vào hệ sinh thái của Microsoft khi hãng không thể đưa các phần mềm Windows đến người dùng. Nhưng Microsoft là một công ty phần mềm, và thực tế bước lùi trong lĩnh vực phần cứng lại giúp hãng đầu tư mạnh mẽ hơn cho việc mang tới khả năng liên kết hệ sinh thái tới nhiều người dùng hơn bao giờ hết.

 

Microsoft đang củng cố hệ sinh thái của riêng hãng trên Android và iOS. Đây là một ý tưởng tuyệt vời, và nó đang đền đáp xứng đáng. Đến tháng 07/2018, Microsoft không còn phải phụ thuộc vào Windows để đảm bảo mọi người sẽ sử dụng phần mềm và dịch vụ của hãng trên thiết bị di động. Các thiết bị hiện đã có người dùng ở khắp mọi nơi, và Microsoft không cần phải kỳ vọng người dùng sẽ chuyển đổi nền tảng để tận hưởng phần mềm và dịch vụ của hãng.

 

Đặc biệt với Android, Microsoft có cơ hội để nhận ra tầm nhìn của hãng về khả năng liên kết tổng thể giữa PC và smartphone của người dùng. Android có hơn một tỷ người dùng, một tỷ lệ lớn trong số đó cũng sử dụng Windows. Nên sẽ thật khôn ngoan khi Microsoft tận dụng điều đó.

 

Đầu tư là chìa khóa thành công

 

Microsoft luôn có sẵn các ứng dụng của hãng trên nền tảng đối thủ, nhưng không phải theo cách làm hiện tại. Người dùng Windows mới sử dụng Android sẽ không có nhiều lý do để đầu tư vào bất cứ thứ gì của Microsoft trên Android. Mọi người sẽ đầu tư nhiều hơn vào hệ sinh thái của Google như một điều rất tự nhiên.

 

Nhưng Google chỉ có thể cố gắng hết sức để mang đến khả năng liên kết trong hệ sinh thái của mình giữa PC và điện thoại. Trong khi đó, Microsoft lại đang ở vị trí đặc biệt độc đáo để mang trải nghiệm thực sự tuyệt vời với những ứng dụng như Timeline, Cloud Clipboard, Cortana và Your Phone.

 

Trên Android, Microsoft có nhiều tự do hơn để tham gia vào nền tảng và tích hợp các phần mềm và dịch vụ của hãng để liên kết tốt hơn với chiếc PC của người dùng. Chẳng hạn như, về cơ bản, “Microsoft Launcher” cho phép người dùng chia sẻ bất cứ thứ gì trên điện thoại với PC thông qua “Continue on PC”. Hình ảnh, tài liệu có thể dễ dàng gửi tới máy tính của người dùng từ điện thoại. Còn “Cloud Clipboard” cũng cho phép chia sẻ các nội dung được sao chép giữa các thiết bị, thu hẹp đáng kể rào cản giữa chiếc PC và điện thoại.

 

Với Timeline, người dùng sẽ có thể tiếp tục thực hiện các hoạt động đã bắt đầu trên PC hoặc điện thoại, hay bất kỳ thiết bị nào đã hội nhập với tài khoản Microsoft. Mọi thứ từ trình duyệt web cho tới các tài liệu Word sẽ được hiện ra trên Timeline và cho phép người dùng có thể tiếp tục thao tác nội dung họ đang làm trong vòng 30 ngày. Ngay cả ứng dụng Android cũng có thể làm được điều đó, khi cho phép nội dung có thể tiếp tục thao tác giữa ứng dụng trên Windows 10 và ứng dụng Android, nếu các nhà phát triển hỗ trợ nó.

 

Nhưng mối quan hệ giữa hai nền tảng sẽ được thắt chặt nhất với Your Phone, ứng dụng cho phép người dùng PC truy cập được vào các hoạt động trên điện thoại mà không cần phải đụng tay tới thiết bị. Your Phone sẽ sắp xếp lại tất cả các thông báo đến và cho phép người dùng tương tác trực tiếp với chúng trên PC. Thậm chí, nó sẽ hiển thị cả những thông báo đã bỏ lỡ để người dùng không bao giờ phải nhấc điện thoại lên khi đang làm việc trên một chiếc Windows PC.

 Vì Sao Android Lại Là Yếu Tố Sống Còn Của Các Phần Mềm Microsoft?

Tính đồng hành sống còn cho Microsoft

 

Khả năng Windows có thể tương tác và nói chuyện với Android là một phần quan trọng có tính sống còn giúp hệ điều hành liên kết tới một thị trường do smartphone thống trị. Trong khi Microsoft không đủ khả năng để kỳ vọng rằng người dùng sẽ chuyển sang những chiếc Windows Phone nữa, công ty vẫn có thể mang đến trải nghiệm phần mềm và dịch vụ của Microsoft cũng như một Windows 10 tốt hơn tới cho người dùng.

 

Không có lý do thực sự nào để bất kỳ ai sử dụng Outlook hay Office trên Android nếu không có hệ sinh thái hoặc sự liên kết nào để người dùng có thể hưởng lợi. Windows hiện đã không còn thích hợp với người dùng như đã từng, và cách duy nhất để hãng có thể quay lại vị thế là mang đến những gì tốt nhất của Windows và Microsoft tới cho Android.

 

Google và Apple đều có hệ sinh thái riêng, và khi có các nền tảng di động của riêng mình, họ đang ở vị thế tốt hơn để gắn kết hệ sinh thái của mình với người dùng sử dụng di động. Tuy nhiên, Google mới chỉ tận dụng được một phần lợi thế smartphone. Google không thể làm gì nhiều để điện thoại của người dùng hoạt động tốt hơn với PC, vì họ không có một hệ điều hành PC với thị phần đáng kể.

 

Apple cũng có một nền tảng PC, nhưng nó chưa gần đến mức phổ biến khắp mọi nơi như Windows. Phần lớn người dùng Android cũng là người dùng Windows, điều đó mang lại vị thế độc đáo cho riêng Microsoft. Và điều đó cũng có nghĩa là một cơ hội thực sự dành cho Microsoft.

522Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
522
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).