TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm

03 Tháng Bảy 20181:25 SA(Xem: 153)
TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm
TSMC Đầu Tư Vào Dây Chuyền Sản Xuất Chip 5nm

Khoảng đầu tháng 07/2018, TSMC cho biết sẽ đầu tư 25 tỷ USD cho việc triển khai dây chuyền sản xuất chip công nghệ 5nm. Tuy nhiên, đại diện của hãng không chia sẻ kế hoạch và mốc thời gian cụ thể. Điều này làm dấy lên nghi vấn đây chỉ là động thái “đánh tiếng” trước việc Samsung sẽ công bố chi tiết công nghệ 7nm dựa trên tia siêu cực tím EUV tại hội nghị VLSI Symposia diễn ra ở Honolulu, Hawaii.

 

Rào cản lớn nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn hiện nay là việc thu nhỏ công nghệ sản xuất. Sau nhiều thập kỷ phát triển vượt bậc theo định luật Moore, có nghĩa là mật độ bóng bán dẫn trên một mạch tích hợp sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng. Công nghệ mới giúp các nhà sản xuất chip liên tục thu nhỏ sản phẩm, tích hợp thêm transistor, gia tăng sức mạnh và giảm lượng điện tiêu thụ và giá thành.

 

Tuy nhiên, công nghệ khắc mạch in hiện đang sử dụng đã gần chạm đến ngưỡng giới hạn. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải có sự thay đổi lớn trong kỹ thuật khắc mạch hoặc đầu tư mạnh hơn vào việc cải tiến thiết kế và tìm kiếm vật liệu ưu việt hơn.

 

TSMC đã chọn chiến lược khác nhằm đạt được mục tiêu là công nghệ 7nm trong khi vẫn dựa trên kĩ thuật khắc mạch hiện nay. TSMC cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với khoảng 10 đối tác quan trọng và dự kiến kết xuất hơn 50 mẫu thiết kế vào cuối năm 2018, bao gồm chip di động, vi xử lý dành cho máy chủ, bộ xử lý card đồ họa, mạch tích hợp FPGA, chip mạng và thậm chí là bộ tăng tốc xử lý AI. Và đây chỉ là tiền đề cho việc chuyển sang quy trình sản xuất 5nm trong tương lai”
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.