Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau

03 Tháng Bảy 20181:49 SA(Xem: 189)
Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau
Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau

Bản ghi nhớ lưu hành nội bộ của Google từng được trang Gizmodo tiết lộ hồi năm 2017 có nhắc đến kế hoạch sửa đổi quy tắc ứng xử mới của Google, nhằm tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và công bằng cho mọi nhân viên.

 

Đến tháng 07/2018, bản quy tắc ứng xử sửa đổi của Google đã được khoảng 2,000 nhân viên đồng thuận ký tên và chấp nhận áp dụng. Đây là cơ hội tốt giúp Google sớm lập lại một môi trường làm việc thân thiện và công bằng sau những vụ bê bối.

 

Các hướng dẫn mới về quy tắc đã được dán trên các bảng thông báo nội bộ tại Google. Từ tháng 07/2018, mọi nhân viên Google phải luôn tôn trọng lẫn nhau, tránh những tuyên bố mơ hồ hay ngụy biện tấn công cá nhân. Những thói xấu như phân biệt đối xử, quấy rối, doxing (hành vi sử dụng Internet để tìm kiếm và truy cập trái phép thông tin cá nhân của một người), chửi rủa hay chơi khăm đồng nghiệp đều bị bài trừ khỏi văn hóa của Google.

 

Những nhân viên nào vẫn còn lặp lạị các hành vi bị cấm có nguy cơ bị kỷ luật, giáng cấp hoặc thậm chí bị sa thải rất cao.

 

Trong năm 2017, Google đã liên tiếp dính phải những bê bối liên quan đến văn hóa doanh nghiệp và cách nhân viên đối xử với nhau. Điển hình là vụ bê bối Google sa thải kỹ sư James Damore sau khi anh đăng bản ghi nhớ dài 10 trang, chỉ trích chính sách bình đẳng của Google, thậm chí phát tán bài viết khắp nội bộ Google. Damore lập luận rằng, phụ nữ không phù hợp với các chuyên môn kỹ thuật so với nam giới tại Google. Tuy nhiên, lập luận của anh vấp phải chính sách bình đẳng công minh ở Google.

 

Ngoài ra, Damore còn khẳng định, Google giống như một căn buồng cách ly tư tưởng, vì việc tách biệt những người theo chủ nghĩa bảo thủ. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Google đã can thiệp và kiểm duyệt quá sâu ý kiến của nhân viên. Như trường hợp một số nhân viên Google bị đe dọa doxing và tiết lộ các thông tin cá nhân trên bảng tin nội bộ. Thời gian qua, một cơn sóng ngầm khác cũng nổi lên tại Google, khi các nhân viên gây áp lực với ban lãnh đạo không nên hợp tác với quân đội. Cuộc đối đầu trở nên gay gắt tới nỗi CEO Sundar Pichai đã phải cúi đầu xin lỗi trước nhân viên và hứa sẽ không hợp tác với quân đội để xây dựng vũ khí AI.

 

Khi văn hóa doanh nghiệp bất cập, sẽ hình thành những nhóm nhân viên có tư tưởng phản đối. Ở Google, thậm chí có hẳn trang web nội bộ Memegen, nơi nhân viên chia sẻ những hình ảnh meme chế giễu ban lãnh đạo. Dù đã có những chính sách mới nhằm chấn chỉnh văn hóa nội bộ, nhưng Google chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều phải làm để xây dựng được một môi trường làm việc công bằng và đáp ứng được ý nguyện của tất cả nhân viên.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.