Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau

03 Tháng Bảy 20181:49 SA(Xem: 3033)
Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau
Google Cảnh Báo Các Nhân Viên Phải Đối Xử Tốt Với Nhau

Bản ghi nhớ lưu hành nội bộ của Google từng được trang Gizmodo tiết lộ hồi năm 2017 có nhắc đến kế hoạch sửa đổi quy tắc ứng xử mới của Google, nhằm tạo ra một môi trường làm việc thân thiện và công bằng cho mọi nhân viên.

 

Đến tháng 07/2018, bản quy tắc ứng xử sửa đổi của Google đã được khoảng 2,000 nhân viên đồng thuận ký tên và chấp nhận áp dụng. Đây là cơ hội tốt giúp Google sớm lập lại một môi trường làm việc thân thiện và công bằng sau những vụ bê bối.

 

Các hướng dẫn mới về quy tắc đã được dán trên các bảng thông báo nội bộ tại Google. Từ tháng 07/2018, mọi nhân viên Google phải luôn tôn trọng lẫn nhau, tránh những tuyên bố mơ hồ hay ngụy biện tấn công cá nhân. Những thói xấu như phân biệt đối xử, quấy rối, doxing (hành vi sử dụng Internet để tìm kiếm và truy cập trái phép thông tin cá nhân của một người), chửi rủa hay chơi khăm đồng nghiệp đều bị bài trừ khỏi văn hóa của Google.

 

Những nhân viên nào vẫn còn lặp lạị các hành vi bị cấm có nguy cơ bị kỷ luật, giáng cấp hoặc thậm chí bị sa thải rất cao.

 

Trong năm 2017, Google đã liên tiếp dính phải những bê bối liên quan đến văn hóa doanh nghiệp và cách nhân viên đối xử với nhau. Điển hình là vụ bê bối Google sa thải kỹ sư James Damore sau khi anh đăng bản ghi nhớ dài 10 trang, chỉ trích chính sách bình đẳng của Google, thậm chí phát tán bài viết khắp nội bộ Google. Damore lập luận rằng, phụ nữ không phù hợp với các chuyên môn kỹ thuật so với nam giới tại Google. Tuy nhiên, lập luận của anh vấp phải chính sách bình đẳng công minh ở Google.

 

Ngoài ra, Damore còn khẳng định, Google giống như một căn buồng cách ly tư tưởng, vì việc tách biệt những người theo chủ nghĩa bảo thủ. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, Google đã can thiệp và kiểm duyệt quá sâu ý kiến của nhân viên. Như trường hợp một số nhân viên Google bị đe dọa doxing và tiết lộ các thông tin cá nhân trên bảng tin nội bộ. Thời gian qua, một cơn sóng ngầm khác cũng nổi lên tại Google, khi các nhân viên gây áp lực với ban lãnh đạo không nên hợp tác với quân đội. Cuộc đối đầu trở nên gay gắt tới nỗi CEO Sundar Pichai đã phải cúi đầu xin lỗi trước nhân viên và hứa sẽ không hợp tác với quân đội để xây dựng vũ khí AI.

 

Khi văn hóa doanh nghiệp bất cập, sẽ hình thành những nhóm nhân viên có tư tưởng phản đối. Ở Google, thậm chí có hẳn trang web nội bộ Memegen, nơi nhân viên chia sẻ những hình ảnh meme chế giễu ban lãnh đạo. Dù đã có những chính sách mới nhằm chấn chỉnh văn hóa nội bộ, nhưng Google chắc chắn sẽ còn rất nhiều điều phải làm để xây dựng được một môi trường làm việc công bằng và đáp ứng được ý nguyện của tất cả nhân viên.

511Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
511
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).