Dell Đã Sẵn Sàng Quay Lại Phố Wall

03 Tháng Bảy 20182:24 SA(Xem: 4308)
Dell Đã Sẵn Sàng Quay Lại Phố Wall
Dell Đã Sẵn Sàng Quay Lại Phố Wall

Khoảng đầu tháng 07/2018, Dell thông báo kế hoạch dùng 21.7 tỷ USD để trao đổi cổ phiếu “Chuyển đổi không quyền kiểm soát” Tracking stock bằng một thế hệ cổ phiếu đại chúng mới của Dell.

 

Cổ phiếu tracking stock có tên là Dell Technologies Class V, được Dell công bố vào năm 2016, nằm trong kế hoạch sáp nhập với EMC. Kết quả của thương vụ sáp nhập là Dell có thêm quyền kiểm soát trong công ty sản xuất phần mềm ảo hóa VMWare. Với kế hoạch trao đổi cổ phiếu, các nhà đầu tư trên thị trường công khai có thể mua bán các cổ phiếu phản ánh giá trị đầy đủ của các ngành kinh doanh thuộc Dell Technologies, thay vì chỉ tập trung vào VMWare.

 

Động thái mới sẽ mở đường cho Dell quay lại thị trường chứng khoán sau 5 năm chuyển sang trạng thái đầu tư riêng, nhằm cải tổ công cuộc kinh doanh của hãng. Lần đầu tiên Dell gia nhập thị trường vào năm 1988. Jason Ader, chuyên gia phân tích của William Blair chia sẻ: “Với Dell, đây chính là cơ hội để công ty quay trở lại thị trường chứng khoán và đơn giản cấu trúc vốn”

 

Micheal Dell, Chủ tịch và CEO của Dell, trong tuyên bố mới nhất đã khẳng định rất tự hào để lèo lái công ty bước sang trang mới của lịch sử, tiếp tục hoàn thiện và phát triển, cùng lợi ích cho các khách hàng, đối tác, nhà đầu tư và các nhân viên công ty.

 

Hồi năm 2013, tỷ phú Micheal Dell cùng sự hỗ trợ của công ty đầu tư tư nhân Silver Lake Partner đã mua lại công ty với giá gần 25 tỷ USD và đưa Dell rời thị trường chứng khoán, với kỳ vọng đem công việc kinh doanh ra khỏi vòng xoáy của Phố Wall. Thực tế, Dell đã luôn phải nỗ lực thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào thị trường sản xuất PC khó khăn với sự cạnh tranh của các đối thủ như Apple và Samsung. Trong năm 2012, công ty đã mất tới 1/3 giá trị thị trường. Trong thông báo được đưa ra ngay sau khi rút Dell khỏi thị trường cổ phiếu đại chúng, CEO Dell đã chia sẻ: “Các cổ đông ngày càng đòi hỏi các kết quả ngắn hạn và thu về lợi nhuận; các tiến bộ kỹ thuật và đầu tư cũng bị ảnh hưởng theo. Trong những năm gần đây, chúng tôi đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào các lĩnh vực như đám mây cloud và phân tích xử lý, điều này có thể không phù hợp trong điều kiện của các công ty đại chúng”

 

Chuyên gia Glenn O'Donnell của Forrester Research nhận định quyết định quay trở lại của Dell dường như bị ảnh hưởng bởi các lợi ích tài chính của những đối tác khác như Silver Lake hơn là chính tỷ phú Dell. Kể cả khi gia nhập thị trường, ông vẫn nắm quyền lực lớn với vị trí chủ tịch và CEO, cùng 72% cổ phiếu chung của Dell Technologies.

529Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
529
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).