Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

05 Tháng Bảy 20182:11 SA(Xem: 173)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, tuyên bố thành công trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

 

Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ cần dùng sóng âm để có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn.

 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay, sinh thiết là kỹ thuật tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán ung thư, nhưng nó lại gây đau đớn, cực kỳ xâm lấn và thường chỉ có thể nhận ra khi ung thư đã phát triển tới những giai đoạn cuối. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới, người ta sẽ dùng sóng âm phát vào dòng máu đang chảy của người bệnh từ bên ngoài nhằm xác định sự xuất hiện của các “hạt lạ” trong máu gọi là CTC, là những mẩu mô nhỏ bị rơi ra từ những khối u lớn hơn và đi vào trong máu. Khi các khối CTC có kích thước lớn và cứng, sóng âm sẽ đẩy chúng vào những kênh đặc biệt trong mạch để các bác sĩ thu thập và phân tích.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “ Bằng công nghệ tách các mô đang tuần hoàn, chúng tôi có thể xác định dấu hiệu, vị trí và cả giai đoạn của ung thư mà không cần xâm lấn, từ đó xác định được dùng thuốc nào là tốt nhất. Tất cả những gì cần lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chỉ là một mẫu máu nhỏ”. Thực tế, kỹ thuật mới đã được biểu diễn lần đầu hồi năm 2015, nhưng công nghệ đã dần được hoàn thiện cho tới năm 2018 đã hoàn toàn có thể được sử dụng để áp dụng lâm sàng với mức độ hiệu quả lên tới 86% chỉ với 7.5 ml và xét nghiệm 1 giờ.

 

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu muốn tăng tốc độ xét nghiệm và cả độ hiệu quả của cách tiếp cận mới. Mục đích cuối cùng của các nhà nghiên cứu là biến nó thành một phương pháp xác định ung thư hiệu quả, giá rẻ, nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Xa hơn, nhóm muốn chế ra cả một con chip sử dụng cách tiếp cận mới, để nó càng dễ tiếp cận hơn.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.