Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

05 Tháng Bảy 20182:11 SA(Xem: 3336)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, tuyên bố thành công trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

 

Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ cần dùng sóng âm để có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn.

 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay, sinh thiết là kỹ thuật tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán ung thư, nhưng nó lại gây đau đớn, cực kỳ xâm lấn và thường chỉ có thể nhận ra khi ung thư đã phát triển tới những giai đoạn cuối. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới, người ta sẽ dùng sóng âm phát vào dòng máu đang chảy của người bệnh từ bên ngoài nhằm xác định sự xuất hiện của các “hạt lạ” trong máu gọi là CTC, là những mẩu mô nhỏ bị rơi ra từ những khối u lớn hơn và đi vào trong máu. Khi các khối CTC có kích thước lớn và cứng, sóng âm sẽ đẩy chúng vào những kênh đặc biệt trong mạch để các bác sĩ thu thập và phân tích.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “ Bằng công nghệ tách các mô đang tuần hoàn, chúng tôi có thể xác định dấu hiệu, vị trí và cả giai đoạn của ung thư mà không cần xâm lấn, từ đó xác định được dùng thuốc nào là tốt nhất. Tất cả những gì cần lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chỉ là một mẫu máu nhỏ”. Thực tế, kỹ thuật mới đã được biểu diễn lần đầu hồi năm 2015, nhưng công nghệ đã dần được hoàn thiện cho tới năm 2018 đã hoàn toàn có thể được sử dụng để áp dụng lâm sàng với mức độ hiệu quả lên tới 86% chỉ với 7.5 ml và xét nghiệm 1 giờ.

 

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu muốn tăng tốc độ xét nghiệm và cả độ hiệu quả của cách tiếp cận mới. Mục đích cuối cùng của các nhà nghiên cứu là biến nó thành một phương pháp xác định ung thư hiệu quả, giá rẻ, nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Xa hơn, nhóm muốn chế ra cả một con chip sử dụng cách tiếp cận mới, để nó càng dễ tiếp cận hơn.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).