Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

05 Tháng Bảy 20182:11 SA(Xem: 913)
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư
Các Nhà Khoa Học Nghiên Cứu Dùng Âm Thanh Để Phát Hiện Ung Thư

Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke và Đại học công nghệ Nanyang, Singapore, tuyên bố thành công trong kỹ thuật dùng sóng âm chẩn đoán ung thư.

 

Không cần phải dùng nhiều biện pháp xâm lấn như trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ cần dùng sóng âm để có thể xác định được người bệnh có ung thư hay không, từ đó giảm đau đớn, tăng thời gian chẩn đoán, tạo điều kiện lập phác đồ chữa bệnh hiệu quả hơn.

 

Một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, từ trước đến nay, sinh thiết là kỹ thuật tiêu chuẩn vàng trong việc chẩn đoán ung thư, nhưng nó lại gây đau đớn, cực kỳ xâm lấn và thường chỉ có thể nhận ra khi ung thư đã phát triển tới những giai đoạn cuối. Tuy nhiên, với kỹ thuật mới, người ta sẽ dùng sóng âm phát vào dòng máu đang chảy của người bệnh từ bên ngoài nhằm xác định sự xuất hiện của các “hạt lạ” trong máu gọi là CTC, là những mẩu mô nhỏ bị rơi ra từ những khối u lớn hơn và đi vào trong máu. Khi các khối CTC có kích thước lớn và cứng, sóng âm sẽ đẩy chúng vào những kênh đặc biệt trong mạch để các bác sĩ thu thập và phân tích.

 

Nhóm nghiên cứu cho biết: “ Bằng công nghệ tách các mô đang tuần hoàn, chúng tôi có thể xác định dấu hiệu, vị trí và cả giai đoạn của ung thư mà không cần xâm lấn, từ đó xác định được dùng thuốc nào là tốt nhất. Tất cả những gì cần lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân chỉ là một mẫu máu nhỏ”. Thực tế, kỹ thuật mới đã được biểu diễn lần đầu hồi năm 2015, nhưng công nghệ đã dần được hoàn thiện cho tới năm 2018 đã hoàn toàn có thể được sử dụng để áp dụng lâm sàng với mức độ hiệu quả lên tới 86% chỉ với 7.5 ml và xét nghiệm 1 giờ.

 

Trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu muốn tăng tốc độ xét nghiệm và cả độ hiệu quả của cách tiếp cận mới. Mục đích cuối cùng của các nhà nghiên cứu là biến nó thành một phương pháp xác định ung thư hiệu quả, giá rẻ, nhanh chóng được chấp nhận rộng rãi. Xa hơn, nhóm muốn chế ra cả một con chip sử dụng cách tiếp cận mới, để nó càng dễ tiếp cận hơn.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.