Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Nhờ Nhiệt Tỏa Ra Từ Ngón Tay Người Dùng

06 Tháng Bảy 20181:31 SA(Xem: 2883)
Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Nhờ Nhiệt Tỏa Ra Từ Ngón Tay Người Dùng
Hacker Có Thể Đánh Cắp Mật Mã Nhờ Nhiệt Tỏa Ra Từ Ngón Tay Người Dùng

Khoảng đầu tháng 07/2018, một lần nữa, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng phương thức xác thực bằng mật mã đang ngày càng trở nên mong manh hơn, thông qua một phát hiện mới cho thấy hacker có thể lợi dụng dư lượng nhiệt năng còn sót lại trên các phím bấm để tìm ra mật mã.

 

Được phát hiện bởi Bleeping Computer, hình thức tấn công mới được các nhà khoa học máy tính tại Đại học California, Irvine, UCI đặt tên là Thermanator. Hacker sẽ dùng một camera nhiệt tầm trung để quét các phím bấm và phát hiện dư lượng nhiệt còn sót lại trên đó. Gene Tsudik, một giáo sư khoa học máy tính tại UCI, nhận định rằng kẻ tấn công có thể bắt được các phím đã được bấm trên một bàn phím thông thường trong vòng tối đa 1 phút sau khi người dùng đã nhập mật mã. Ông cho biết thêm: “Nếu người dùng gõ mật mã và đi đâu đó, những kẻ có ý đồ sẽ có thể biết được khá nhiều thứ về nó sau khi họ đã đi”

 

Đây không phải là một hình thức tấn công dễ dàng thực hiện. Kẻ tấn công cần phải có một camera nhiệt đặt ngay tại vị trí cần tìm mật mã sao cho có thể thấy rõ mọi phím bấm, đồng thời thời gian thực hiện cũng rất hạn chế bởi dư lượng nhiệt sẽ nhanh chóng mất đi. Nhưng nếu hacker di chuyển đủ nhanh – trong vòng khoảng 15 giây – dấu hiệu nhiệt sót lại sẽ còn khá mạnh và có thể bị lợi dụng.

 

Nếu đã xác định được các phím bấm được dùng để gõ mật mã, kẻ tấn công sẽ có thể mò mẫm dữ liệu và vận dụng kiểu tấn công từ điển, có nghĩa là thử đi thử lại các tập hợp ký tự, để buộc mật mã phải lộ diện.

 

Nhưng đó là trên lý thuyết. Còn thực tế thì sao?

 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các bài thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, và kết quả cho thấy: “Toàn bộ các phím bấm có thể được khôi phục bởi những người dùng không phải chuyên gia chậm nhất sau 30 giây kể từ lần đầu nhập mật mã, trong khi một phần các phím bấm có thể được khôi phục muộn nhất là 1 phút sau khi nhập”. Họ còn phát hiện ra rằng những người dùng gõ bằng cách nhấn mạnh 1 ngón dễ trở thành nạn nhân của hình thức tấn công mới hơn thông thường, vì dấu hiệu nhiệt họ để lại sau khi gõ mạnh hơn.

 

Dù vậy, người dùng không nên lo lắng quá, vì khả năng bị tấn công theo kiểu  Thermanator trong thực tế là rất thấp, nếu không muốn nói là không có, ít nhất là tính đến hiện nay. Còn trong tương lai, không loại trừ khả năng hình thức tấn công Thermanator sẽ trở nên rất đáng quan ngại. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng: “Khi các thiết bị cảm biến trở nên ngày càng rẻ hơn, các hình thức tấn công mới từ chỗ bất khả thi sẽ có khả năng thành hiện thực hơn. Điều này đặc biệt đúng xét việc giá cả ngày càng giảm và các thiết bị vẽ bản đồ nhiệt chất lượng cao ngày càng phổ biến”

 

Nếu lo lắng, có một kỹ thuật giúp giảm thiểu khả năng bị tấn công, là cho bàn tay chạm vào mọi phím bấm sau khi đã nhập mật mã. Ngoài ra, người dùng cũng không nên rời mắt khỏi chiếc laptop khi sử dụng ở nơi công cộng. Đáng chú ý là, hình thức tấn công Thermanator không chỉ nguy hiểm đối với bàn phím laptop hay PC, mà nó còn có thể được sử dụng để tìm và phát hiện mã PIN tại các máy ATM.

 

Ngoài ra, còn rất nhiều hình thức tấn công khác nhằm xác định các phím bấm và tìm ra mật mã, chẳng hạn như cách sử dụng rung động vật lý tạo ra khi gõ phím. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đề xuất nên loại bỏ hình thức mật mã truyền thống, và sử dụng các hình thức xác thực có độ mật cao hơn chẳng hạn như sinh trắc học.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).