Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?

10 Tháng Bảy 20181:38 SA(Xem: 219)
Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?
Công Nghệ Nhà Thông Minh Đang Tiếp Tay Cho Bạo Hành Gia Đình?

Khoảng đầu tháng 07/2018, trang The New York Times đã liệt kê các ví dụ về nạn bạo hành có sự can thiệp của công nghệ – Technology-facilitated abuse – phần lớn nhắm vào đối tượng là phụ nữ. Có những người nhờ cậy sự trợ giúp của đường dây hotline sau khi gặp khó khăn trong việc điều khiển các đồ đạc thông minh trong nhà, chẳng hạn như điều hòa tự bật tắt, mã khóa cửa thay đổi hàng ngày.

 

Các thiết bị như khóa cửa, loa, nhiệt kế, đèn và camera có kết nối Internet đang trở thành công cụ được sử dụng cho những kẻ quấy rối, kiểm soát và trả thù người khác. Thông qua ứng dụng trên smartphone, kẻ xấu có thể điều khiển các vật dụng trong nhà từ xa, lắng nghe hay quan sát, thậm chí đôi khi dọa nạt và thể hiện quyền lực. Trong nhiều trường hợp, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi thiếu hiểu biết về công nghệ, quyền lực kiểm soát thiết bị công nghệ của đối phương, cách đối mặt với vấn đề và giải quyết bằng pháp luật.

 

Các nhà nghiên cứu từ Privacy International and University College London đã lập một danh sách, nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn các nạn nhân của bạo hành có sự can thiệp của công nghệ và những người hỗ trợ họ. Có hai hạng mục trong danh sách, bao gồm “Các thiết bị được kết nối và điều khiển qua mạng” và “An ninh số cho phụ nữ và trẻ em”.

 

Theo chuyên gia bảo mật Alan Woodward của Đại học Surrey, các thiết bị thông minh có thể đem lại cảm giác không an toàn cho người dùng, đặc biệt nếu được cài đặt bằng người khác. Alan Woodward cho biết: “Hãy tưởng tượng bạn có thể khiến cho đối phương cảm thấy tự ti vì không biết sử dụng thiết bị công nghệ - hay bạn có thể thuyết phục họ phụ thuộc hoàn toàn vào mình để sử dụng được thiết bị đó”.

 

Còn chuyên gia an ninh Ken Munro nhận định có rất nhiều trường hợp các đối tác trong quan hệ cá nhân sử dụng công nghệ để tấn công người cũ, và khẳng định việc xem xét các công nghệ cuộc sống thông minh là vô cùng quan trọng để giảm thiểu vấn đề. Người dùng nhất thiết phải thay đổi mã khóa cửa ra vào của ngôi nhà thông minh sau khi kết thúc một mối quan hệ.

 

Nhiều công ty công nghệ khẳng định chưa nhận được thông báo về việc các thiết bị của họ được sử dụng cho mục đích bạo hành. Có các quy định và cơ chế pháp luật hiện chưa thể bao trùm được hết các lĩnh vực mà bạo hành bằng công nghệ có thể xảy ra. Đại diện cảnh sát bang California chia sẻ: “Bạo hành bằng vũ lực hiển nhiên cho mọi người nhìn thấy, nhưng những bạo hành tâm lý thông qua công nghệ hiện vẫn chưa được chú ý vì còn quá mới, dù chúng tôi vẫn đang quan sát”

 

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến khác về việc sử dụng thiết bị thông minh cho bạo hành có liên quan tới khía cạnh bệnh lý tâm lý. WomenSV là một chương trình hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành tại Thung lũng Silicon chia sẻ: “Nếu nạn nhân chia sẻ với một người không có hiểu biết về việc chồng cô ấy theo dõi từng bước đi, nghe từng câu nói của cô ấy trong nhà, nạn nhân sẽ bị coi như có vấn đề thần kinh. Người khác sẽ chọn lựa việc tin vào bệnh tâm lý hơn là sự hỗ trợ của công nghệ”

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.