AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

10 Tháng Bảy 20182:28 SA(Xem: 804)
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

Khoảng đầu tháng 07/2018, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã dạy cho chiếc xe tự hành của họ chạy trên làn của chính nó liên tục trong 20 phút – một kết quả khá ấn tượng.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại Wayve – một công ty được thành lập bởi các nhà phát triển đến từ Khoa Kỹ sư thuộc Đại học Cambridge – đã công bố chi tiết thuật toán Học tăng cường. Thuật toán khi đi kèm với một tài xế con người đóng vai trò dự phòng, đã dạy được chiếc xe chạy trên một làn đường duy nhất trong thời gian từ 15-20 phút.

 

Trước đó, "Học tăng cường" đối với AI đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất cao với việc DeepMind Technologies biểu diễn AI có thể học chơi các game như cờ vây hay cờ vua, và OpenAI trình làng AI có thể chơi số trận Dota 2 mỗi ngày tương đương với 180 ngày của người chơi thông thường. Dù thành tích đánh bại con người trong các tựa game phức tạp như cờ vây hay Dota 2 quả thực rất ấn tượng, nhưng việc dạy một chiếc xe tự lái chính nó lại là một kỹ năng rất khó thực hiện khác.

 

Nhóm nghiên cứu đã đăng một đoạn video lên kênh YouTube của họ nhằm cho mọi người thấy quá trình học, qua đó chỉ ra rằng đây là ví dụ đầu tiên của 'học tăng cường' được thực hiện trên một chiếc xe tự hành.

 

Ban đầu, chiếc xe chạy quanh co như một đứa trẻ mới biết đi chập chững những bước đầu tiên, nhưng ngay khi nó vượt ra khỏi làn, tài xế con người dự phòng can thiệp, lái nó trở lại đúng đường đi. Thuật toán trên xe sẽ học được sai lầm của nó mỗi lần nó được người tài xế "sửa lỗi", và được "thưởng" tùy theo độ dài quãng đường nó đi được mà không cần can thiệp.

 

Đoạn video còn miêu tả một mô hình gọi là "mạng thần kinh xoắn ốc sâu" có nhiệm vụ tiếp nhận một hình ảnh đơn lẻ được xử lý bằng GPU tích hợp trên xe. Không như các phương tiện tự lái khác, chiếc xe Renault đã được chỉnh sửa của Wayve không đòi hỏi phải được trang bị các mô hình khổng lồ, các cảm biến ấn tượng, và nguồn dữ liệu vô tận, mà nó tuân theo triết lý của công ty là sử dụng một quá trình huấn luyện thông minh chú trọng học nhanh và hiệu quả.

 

Amar Shah, nhà đồng sáng lập của Wayve cho biết: “Chúng tôi muốn trang bị cho các phương tiện những bộ não tốt hơn, chứ không phải nhiều phần cứng hơn”. Nhiệm vụ tiếp theo của Wayve là mở rộng quy mô của công nghệ để thực hiện được nhiều tác vụ lái xe phức tạp hơn, không chỉ là đi đúng làn đường, với kỳ vọng hệ thống mới cuối cùng sẽ có thể xử lý khi gặp đèn giao thông hay đi qua các vòng xoay, giao lộ.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
15 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
14 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.