AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

10 Tháng Bảy 20182:28 SA(Xem: 3181)
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

Khoảng đầu tháng 07/2018, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã dạy cho chiếc xe tự hành của họ chạy trên làn của chính nó liên tục trong 20 phút – một kết quả khá ấn tượng.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại Wayve – một công ty được thành lập bởi các nhà phát triển đến từ Khoa Kỹ sư thuộc Đại học Cambridge – đã công bố chi tiết thuật toán Học tăng cường. Thuật toán khi đi kèm với một tài xế con người đóng vai trò dự phòng, đã dạy được chiếc xe chạy trên một làn đường duy nhất trong thời gian từ 15-20 phút.

 

Trước đó, "Học tăng cường" đối với AI đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất cao với việc DeepMind Technologies biểu diễn AI có thể học chơi các game như cờ vây hay cờ vua, và OpenAI trình làng AI có thể chơi số trận Dota 2 mỗi ngày tương đương với 180 ngày của người chơi thông thường. Dù thành tích đánh bại con người trong các tựa game phức tạp như cờ vây hay Dota 2 quả thực rất ấn tượng, nhưng việc dạy một chiếc xe tự lái chính nó lại là một kỹ năng rất khó thực hiện khác.

 

Nhóm nghiên cứu đã đăng một đoạn video lên kênh YouTube của họ nhằm cho mọi người thấy quá trình học, qua đó chỉ ra rằng đây là ví dụ đầu tiên của 'học tăng cường' được thực hiện trên một chiếc xe tự hành.

 

Ban đầu, chiếc xe chạy quanh co như một đứa trẻ mới biết đi chập chững những bước đầu tiên, nhưng ngay khi nó vượt ra khỏi làn, tài xế con người dự phòng can thiệp, lái nó trở lại đúng đường đi. Thuật toán trên xe sẽ học được sai lầm của nó mỗi lần nó được người tài xế "sửa lỗi", và được "thưởng" tùy theo độ dài quãng đường nó đi được mà không cần can thiệp.

 

Đoạn video còn miêu tả một mô hình gọi là "mạng thần kinh xoắn ốc sâu" có nhiệm vụ tiếp nhận một hình ảnh đơn lẻ được xử lý bằng GPU tích hợp trên xe. Không như các phương tiện tự lái khác, chiếc xe Renault đã được chỉnh sửa của Wayve không đòi hỏi phải được trang bị các mô hình khổng lồ, các cảm biến ấn tượng, và nguồn dữ liệu vô tận, mà nó tuân theo triết lý của công ty là sử dụng một quá trình huấn luyện thông minh chú trọng học nhanh và hiệu quả.

 

Amar Shah, nhà đồng sáng lập của Wayve cho biết: “Chúng tôi muốn trang bị cho các phương tiện những bộ não tốt hơn, chứ không phải nhiều phần cứng hơn”. Nhiệm vụ tiếp theo của Wayve là mở rộng quy mô của công nghệ để thực hiện được nhiều tác vụ lái xe phức tạp hơn, không chỉ là đi đúng làn đường, với kỳ vọng hệ thống mới cuối cùng sẽ có thể xử lý khi gặp đèn giao thông hay đi qua các vòng xoay, giao lộ.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
512
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).