AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

10 Tháng Bảy 20182:28 SA(Xem: 371)
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút
AI Học Lái Xe Tự Hành Trong 20 Phút

Khoảng đầu tháng 07/2018, một nhóm nghiên cứu tại Anh đã dạy cho chiếc xe tự hành của họ chạy trên làn của chính nó liên tục trong 20 phút – một kết quả khá ấn tượng.

 

Theo đó, nhóm nghiên cứu tại Wayve – một công ty được thành lập bởi các nhà phát triển đến từ Khoa Kỹ sư thuộc Đại học Cambridge – đã công bố chi tiết thuật toán Học tăng cường. Thuật toán khi đi kèm với một tài xế con người đóng vai trò dự phòng, đã dạy được chiếc xe chạy trên một làn đường duy nhất trong thời gian từ 15-20 phút.

 

Trước đó, "Học tăng cường" đối với AI đã được chứng minh là mang lại hiệu quả rất cao với việc DeepMind Technologies biểu diễn AI có thể học chơi các game như cờ vây hay cờ vua, và OpenAI trình làng AI có thể chơi số trận Dota 2 mỗi ngày tương đương với 180 ngày của người chơi thông thường. Dù thành tích đánh bại con người trong các tựa game phức tạp như cờ vây hay Dota 2 quả thực rất ấn tượng, nhưng việc dạy một chiếc xe tự lái chính nó lại là một kỹ năng rất khó thực hiện khác.

 

Nhóm nghiên cứu đã đăng một đoạn video lên kênh YouTube của họ nhằm cho mọi người thấy quá trình học, qua đó chỉ ra rằng đây là ví dụ đầu tiên của 'học tăng cường' được thực hiện trên một chiếc xe tự hành.

 

Ban đầu, chiếc xe chạy quanh co như một đứa trẻ mới biết đi chập chững những bước đầu tiên, nhưng ngay khi nó vượt ra khỏi làn, tài xế con người dự phòng can thiệp, lái nó trở lại đúng đường đi. Thuật toán trên xe sẽ học được sai lầm của nó mỗi lần nó được người tài xế "sửa lỗi", và được "thưởng" tùy theo độ dài quãng đường nó đi được mà không cần can thiệp.

 

Đoạn video còn miêu tả một mô hình gọi là "mạng thần kinh xoắn ốc sâu" có nhiệm vụ tiếp nhận một hình ảnh đơn lẻ được xử lý bằng GPU tích hợp trên xe. Không như các phương tiện tự lái khác, chiếc xe Renault đã được chỉnh sửa của Wayve không đòi hỏi phải được trang bị các mô hình khổng lồ, các cảm biến ấn tượng, và nguồn dữ liệu vô tận, mà nó tuân theo triết lý của công ty là sử dụng một quá trình huấn luyện thông minh chú trọng học nhanh và hiệu quả.

 

Amar Shah, nhà đồng sáng lập của Wayve cho biết: “Chúng tôi muốn trang bị cho các phương tiện những bộ não tốt hơn, chứ không phải nhiều phần cứng hơn”. Nhiệm vụ tiếp theo của Wayve là mở rộng quy mô của công nghệ để thực hiện được nhiều tác vụ lái xe phức tạp hơn, không chỉ là đi đúng làn đường, với kỳ vọng hệ thống mới cuối cùng sẽ có thể xử lý khi gặp đèn giao thông hay đi qua các vòng xoay, giao lộ.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, BWM sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Lyft và Uber khi triển khai chương trình đi chung xe của hãng.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, những chuyên gia hàng đầu về công nghệ, trong đó có Elon Musk và 3 nhà đồng sáng lập Deepmind của Google, đã ký vào bản cam kết, khẳng định sẽ không phát triển "vũ khí hủy diệt tự động", một thứ máy móc có khả năng giết chóc chạy tự động.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.
19 Tháng Bảy 2018
Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.
19 Tháng Bảy 2018
Công nghệ thực tế ảo VR và ống trượt nước dường như là hai sản phẩm có phần khác biệt. VR là công nghệ vẫn còn khá mới mẻ và đòi hỏi cơ sở vật chất cùng những thiết bị điện tử cao cấp để có thể vận hành tốt nhất. Còn ống trượt nước là hệ thống giải trí khá quen thuộc trong các công viên nước hiện nay, và chứa rất nhiều nước - yếu tố có thể làm hư hại những món đồ điện tử.