Xuất Hiện Thêm Một Số Chi Tiết Mới Về Dự Án Xe Tự Lái Của Apple

12 Tháng Bảy 20181:56 SA(Xem: 3264)
Xuất Hiện Thêm Một Số Chi Tiết Mới Về Dự Án Xe Tự Lái Của Apple
Xuất Hiện Thêm Một Số Chi Tiết Mới Về Dự Án Xe Tự Lái Của Apple

Tháng 07/2018, Apple đã kiện một cựu nhân viên vì đã đánh cắp bí mật thương mại. Tuy nhiên, trong các tờ khai liên quan đến vụ việc, Apple đã vô tình hé lộ quy mô của dự án hệ thống xe tự lái của hãng, có đến 5,000 nhân viên đang phát triển công nghệ này hoặc ít nhất là biết về dự án.

 

Theo đơn khiếu nại hình sự tại toà án liên bang ở Santa Clara, California, Xiaolang Zhang, cựu nhân viên mà Apple đã tuyển dụng để phát triển phần mềm và phần cứng cho những chiếc xe tự lái vào tháng 12/2015, hiện đang bị buộc tội vì đã tải xuống các tệp tin có thông tin độc quyền trong thời gian nghỉ thai sản vợ sinh con.

 

Theo đơn kiện của Apple, Zhang chia sẻ với Apple rằng anh muốn rời bỏ công ty để gia nhập X-Motors, có trụ sở ở Quảng Châu, Trung Quốc, sau khi trở về từ đợt nghỉ phép. Trong đợt nghỉ phép, camera an ninh đã cho thấy anh Zhang đã quay trở lại công ty vào sau 9 giờ tối của một ngày thứ Bảy. Hành động là vi phạm quy định của công ty. Anh cũng đã để lại một bàn phím máy tính, một vài đường cáp và một chiếc hộp lớn.

 

Theo khiếu nại, có khoảng 5,000 nhân viên trong số 135,000 nhân viên của Apple (3.7%) đã được biết về Dự án. Trong số đó, có 2700 nhân viên được chỉ định là nhân viên cốt lõi của dự án. Họ có quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu nhất định. Những thuật ngữ được tiết lộ là để miêu tả những người đang làm việc trong dự án hoặc biết về dự án xe tự lái của công ty và những công nghệ liên quan. Bản khiếu nại cũng cho biết: “Dù Apple đã đưa ra nhiều tuyên bố chung cho báo chí về việc có hứng thú với xe tự lái, nhưng những chi tiết của nghiên cứu và phát triển của Apple cho dự án được bảo vệ chặt chẽ và không được tiết lộ công khai”

 

Vai trò của anh Zhang tại Apple là thiết kế và thử nghiệm các bảng mạch để phân tích dữ liệu cảm biến. Anh đã thừa nhận với Apple và FBI về việc đã lấy dữ liệu của công ty và đã gửi nó đến một máy tính cá nhân. Những báo cáo về công nghệ xe tự lái của Apple đã bắt đầu nổi lên từ nhiều năm trước. Apple đã nhận được nhiều giấy phép để thử nghiệm xe tự lái tại California và cũng đã thuê một giám đốc điều hành từ Waymo, đơn vị xe tự lái của Alphabet.

 

Công ty chia sẻ trong một tuyên bố: “Apple luôn chú trọng đến vấn đề bảo mật và bảo vệ tài sản trí tuệ. Chúng tôi đang làm việc với chính quyền về vấn đề và sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo rằng bất cứ cá nhân nào liên quan đến vụ việc sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ”. Xiaolang Zhang sẽ phải đối mặt với bản án 10 năm tù và khoản phạt 250,000 USD.

55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Ý kiến bạn đọc
12 Tháng Bảy 20186:32 CH
Khách
Can phat de trung tri nhung ke phan phuc, de ngan chan nhung ke sap sua hay co dung y phan phuc.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).