Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu

13 Tháng Bảy 20181:33 SA(Xem: 952)
Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu
Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.

 

Hai cuộc thi có sự tham gia của Samsung là MACHine Reading COmprehension (MS MARCO) do Microsoft và TriviaQA của Đại học Washington tổ chức. Cả hai cuôc thi đều nhằm tìm kiếm những thuật toán AI xuất sắc nhất hành tinh về khả năng đọc hiểu. MS MARCO và TriviaQA là hai trong số các cuộc thi đo khả năng đọc hiểu của máy móc. Ngoài ra, còn có các cuộc thi như SQuAD của Đại học Stanford và NarrativeQA của DeepMind.

 

Khi công nghệ AI đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu, những cuộc thi đọc hiểu như MS MARCO cũng xuất hiện nhiều hơn để làm thước đo khả năng tính toán, đọc hiểu của AI. Không quá bất ngờ khi những người dẫn đầu cuộc đua là những công ty lớn trong ngành công nghệ như Samsung và các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

 

Khả năng đọc hiểu của thuật toán AI được đo bằng cách giao cho thuật toán nhiệm vụ phân tích dữ liệu và tìm ra câu trả lời tối ưu cho các truy vấn, dựa theo cách xử lý của chúng. Đối với MS MARCO và TriviaQA, thuật toán AI sẽ được kiểm tra bằng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của con người trong các phiên Q&A, bài viết, tài liệu đăng trên blog. Chẳng hạn như trong MS MARCO, 10 tài liệu web được trình bày chỉ trong một truy vấn nhất định và nó cho phép AI có thể bộc lộ khả năng bằng việc đưa ra một câu trả lời tối ưu nhất. Truy vấn được lựa chọn ngẫu nhiên từ khoảng 1 triệu truy vấn do người dùng tìm kiếm trên Bing.

 

Các câu trả lời của AI được đánh giá và thống kê bằng cách ước tính mức độ gần gũi của nó với những câu trả lời do con người đưa ra. Đây là một thử nghiệm khá thú vị trong việc áp dụng thuật toán AI để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Thời gian qua, các cuộc thi AI ngoài việc dùng Q&A cũng sử dụng thêm cả hình ảnh nhân vật để thách thức AI.

 

Jihie Kim, Trưởng phòng thí nghiệm ngôn ngữ tại Samsung Research cho biết: “Chúng tôi đang phát triển một thuật toán AI giúp cung cấp câu trả lời cho các truy vấn của người dùng đơn giản và thuận tiện hơn”. Không bất ngờ khi AI đang dần trở thành một mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt với Samsung. Thậm chí công ty đã thành lập hẳn một quỹ mạo hiểm có tên Samsung Next, nhằm tìm kiếm các startup phát triển về AI và những đột phá công nghệ khác.

 

Trong năm 2018, Samsung cũng đã mở nhiều phòng nghiên cứu AI lớn tại Anh, Canada và Nga. Hãng cũng có kế hoạch tuyển dụng khoảng hơn 1,000 nhân sự cho nghiên cứu AI cho tới năm 2020, nhằm rút ngắn khoảng cách với Google và Amazon.

524Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
524
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.