Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu

13 Tháng Bảy 20181:33 SA(Xem: 3092)
Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu
Samsung Chiến Thắng 2 Cuộc Thi Đọc Hiểu AI Toàn Cầu

Khoảng giữa tháng 07/2018, Samsung Research, bộ phận R&D tiên tiến của Samsung Electronics, đã xuất sắc đứng đầu trong hai cuộc thi tầm cỡ thế giới về khả năng đọc hiểu của trí tuệ nhân tạo AI.

 

Hai cuộc thi có sự tham gia của Samsung là MACHine Reading COmprehension (MS MARCO) do Microsoft và TriviaQA của Đại học Washington tổ chức. Cả hai cuôc thi đều nhằm tìm kiếm những thuật toán AI xuất sắc nhất hành tinh về khả năng đọc hiểu. MS MARCO và TriviaQA là hai trong số các cuộc thi đo khả năng đọc hiểu của máy móc. Ngoài ra, còn có các cuộc thi như SQuAD của Đại học Stanford và NarrativeQA của DeepMind.

 

Khi công nghệ AI đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu, những cuộc thi đọc hiểu như MS MARCO cũng xuất hiện nhiều hơn để làm thước đo khả năng tính toán, đọc hiểu của AI. Không quá bất ngờ khi những người dẫn đầu cuộc đua là những công ty lớn trong ngành công nghệ như Samsung và các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

 

Khả năng đọc hiểu của thuật toán AI được đo bằng cách giao cho thuật toán nhiệm vụ phân tích dữ liệu và tìm ra câu trả lời tối ưu cho các truy vấn, dựa theo cách xử lý của chúng. Đối với MS MARCO và TriviaQA, thuật toán AI sẽ được kiểm tra bằng khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên của con người trong các phiên Q&A, bài viết, tài liệu đăng trên blog. Chẳng hạn như trong MS MARCO, 10 tài liệu web được trình bày chỉ trong một truy vấn nhất định và nó cho phép AI có thể bộc lộ khả năng bằng việc đưa ra một câu trả lời tối ưu nhất. Truy vấn được lựa chọn ngẫu nhiên từ khoảng 1 triệu truy vấn do người dùng tìm kiếm trên Bing.

 

Các câu trả lời của AI được đánh giá và thống kê bằng cách ước tính mức độ gần gũi của nó với những câu trả lời do con người đưa ra. Đây là một thử nghiệm khá thú vị trong việc áp dụng thuật toán AI để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực. Thời gian qua, các cuộc thi AI ngoài việc dùng Q&A cũng sử dụng thêm cả hình ảnh nhân vật để thách thức AI.

 

Jihie Kim, Trưởng phòng thí nghiệm ngôn ngữ tại Samsung Research cho biết: “Chúng tôi đang phát triển một thuật toán AI giúp cung cấp câu trả lời cho các truy vấn của người dùng đơn giản và thuận tiện hơn”. Không bất ngờ khi AI đang dần trở thành một mối quan tâm toàn cầu, đặc biệt với Samsung. Thậm chí công ty đã thành lập hẳn một quỹ mạo hiểm có tên Samsung Next, nhằm tìm kiếm các startup phát triển về AI và những đột phá công nghệ khác.

 

Trong năm 2018, Samsung cũng đã mở nhiều phòng nghiên cứu AI lớn tại Anh, Canada và Nga. Hãng cũng có kế hoạch tuyển dụng khoảng hơn 1,000 nhân sự cho nghiên cứu AI cho tới năm 2020, nhằm rút ngắn khoảng cách với Google và Amazon.

530Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
530
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).