Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

24 Tháng Bảy 20182:32 SA(Xem: 2891)
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

Tính đến tháng 07/2018, máy tính lượng tử vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng có vẻ như Google đã mong muốn các lập trình viên thử nghiệm với các phần mềm. Công ty đã ra mắt Cirq, bộ dụng cụ (toolkit) giúp các nhà phát triển tạo ra thuật toán mà không cần nền tảng lý thuyết về vật lý lượng tử.

 

Việc lập trình các vi mạch trong cỗ máy lượng tử là một thử thách lớn. Thay vì sử dụng hệ nhị phân tiêu chuẩn, máy tính lượng tử sử dụng “qubit”, đơn vị tính có thể ở trong hai trạng thái cùng lúc nhờ hiện tượng giao thoa superposition. Qubit có thể ảnh hưởng lẫn nhau kể cả khi không được kết nối vật lý. Ngoài ra, chúng ở trong trạng thái lượng tử trong khoảng thời gian ngắn hơn cả một cái chớp mắt. Việc sử dụng chúng cần phần mềm khác biệt và chỉ có một số ít các lập trình viên có đủ kiến thức để thực hiện việc nghiên cứu triển khai.

 

Cirq là công cụ mã nguồn mở để mọi người đều có thể tiếp cận và chỉnh sử phần mềm. Google cho biết sản phẩm mới cũng tương tự như công cụ TensorFlow sử dụng cho máy học. Lập trình viên có thể sử dụng Cirq để viết các thuật toán lượng tử chạy trên thiết bị mô phỏng, và mục tiêu chính của Google hướng đến những cỗ máy thực tiễn trong tương lai.

 

Một sản phẩm khác cũng được ra mắt là OpenFermion-Cirq, toolkit sử dụng cho thuật toán mô phỏng phân tử và đặc tính của vật chất. Hóa học là một trong những ngành máy tính lượng tử có khả năng được áp dụng sớm nhất trong ngắn hạn. Các đối tác của Google trong phát triển Cirq là Zapata Computing, tập trung vào các phần mềm trong hóa học và vật chất, hay Quantum Benchmark nổi bật với sản phẩm đánh giá hiệu quả của các phần cứng lượng tử trong nhiều ứng dụng.

 

Có khá nhiều các sản phẩm mã nguồn mở trong lĩnh vực máy móc lượng tử, nhưng phần mềm của Google đóng vai trò quan trọng với vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp trong phát triển các bộ xử lý lượng tử mạnh mẽ như chip Bristlecone.

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực lượng tử cho rằng việc chia sẻ các mã code sẽ giúp phát triển cộng đồng lập trình, giống như những lĩnh vực phần mềm khác. Ngoài ra, khả năng tiếp cận nhiều hơn với máy tính lượng tử sẽ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ. Một số công ty như IBM hay Rigetti Computing đã cho phép triển khai nghiên cứu từ bên ngoài trên các máy móc trong phòng thí nghiệm của họ, và Google dự kiến sẽ theo chân sớm khi dự kiến đưa Bristlecone lên cloud và sử dụng chương trình viết bởi Cirq.

 

510Vote
41Vote
31Vote
21Vote
11Vote
4.314
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.