Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

24 Tháng Bảy 20182:32 SA(Xem: 7318)
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

Tính đến tháng 07/2018, máy tính lượng tử vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng có vẻ như Google đã mong muốn các lập trình viên thử nghiệm với các phần mềm. Công ty đã ra mắt Cirq, bộ dụng cụ (toolkit) giúp các nhà phát triển tạo ra thuật toán mà không cần nền tảng lý thuyết về vật lý lượng tử.

 

Việc lập trình các vi mạch trong cỗ máy lượng tử là một thử thách lớn. Thay vì sử dụng hệ nhị phân tiêu chuẩn, máy tính lượng tử sử dụng “qubit”, đơn vị tính có thể ở trong hai trạng thái cùng lúc nhờ hiện tượng giao thoa superposition. Qubit có thể ảnh hưởng lẫn nhau kể cả khi không được kết nối vật lý. Ngoài ra, chúng ở trong trạng thái lượng tử trong khoảng thời gian ngắn hơn cả một cái chớp mắt. Việc sử dụng chúng cần phần mềm khác biệt và chỉ có một số ít các lập trình viên có đủ kiến thức để thực hiện việc nghiên cứu triển khai.

 

Cirq là công cụ mã nguồn mở để mọi người đều có thể tiếp cận và chỉnh sử phần mềm. Google cho biết sản phẩm mới cũng tương tự như công cụ TensorFlow sử dụng cho máy học. Lập trình viên có thể sử dụng Cirq để viết các thuật toán lượng tử chạy trên thiết bị mô phỏng, và mục tiêu chính của Google hướng đến những cỗ máy thực tiễn trong tương lai.

 

Một sản phẩm khác cũng được ra mắt là OpenFermion-Cirq, toolkit sử dụng cho thuật toán mô phỏng phân tử và đặc tính của vật chất. Hóa học là một trong những ngành máy tính lượng tử có khả năng được áp dụng sớm nhất trong ngắn hạn. Các đối tác của Google trong phát triển Cirq là Zapata Computing, tập trung vào các phần mềm trong hóa học và vật chất, hay Quantum Benchmark nổi bật với sản phẩm đánh giá hiệu quả của các phần cứng lượng tử trong nhiều ứng dụng.

 

Có khá nhiều các sản phẩm mã nguồn mở trong lĩnh vực máy móc lượng tử, nhưng phần mềm của Google đóng vai trò quan trọng với vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp trong phát triển các bộ xử lý lượng tử mạnh mẽ như chip Bristlecone.

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực lượng tử cho rằng việc chia sẻ các mã code sẽ giúp phát triển cộng đồng lập trình, giống như những lĩnh vực phần mềm khác. Ngoài ra, khả năng tiếp cận nhiều hơn với máy tính lượng tử sẽ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ. Một số công ty như IBM hay Rigetti Computing đã cho phép triển khai nghiên cứu từ bên ngoài trên các máy móc trong phòng thí nghiệm của họ, và Google dự kiến sẽ theo chân sớm khi dự kiến đưa Bristlecone lên cloud và sử dụng chương trình viết bởi Cirq.

 

517Vote
41Vote
31Vote
22Vote
12Vote
4.323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).