Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

24 Tháng Bảy 20182:32 SA(Xem: 2409)
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử
Google Triển Khai Bộ Công Cụ Cirq Cho Máy Tính Lượng Tử

Tính đến tháng 07/2018, máy tính lượng tử vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển, nhưng có vẻ như Google đã mong muốn các lập trình viên thử nghiệm với các phần mềm. Công ty đã ra mắt Cirq, bộ dụng cụ (toolkit) giúp các nhà phát triển tạo ra thuật toán mà không cần nền tảng lý thuyết về vật lý lượng tử.

 

Việc lập trình các vi mạch trong cỗ máy lượng tử là một thử thách lớn. Thay vì sử dụng hệ nhị phân tiêu chuẩn, máy tính lượng tử sử dụng “qubit”, đơn vị tính có thể ở trong hai trạng thái cùng lúc nhờ hiện tượng giao thoa superposition. Qubit có thể ảnh hưởng lẫn nhau kể cả khi không được kết nối vật lý. Ngoài ra, chúng ở trong trạng thái lượng tử trong khoảng thời gian ngắn hơn cả một cái chớp mắt. Việc sử dụng chúng cần phần mềm khác biệt và chỉ có một số ít các lập trình viên có đủ kiến thức để thực hiện việc nghiên cứu triển khai.

 

Cirq là công cụ mã nguồn mở để mọi người đều có thể tiếp cận và chỉnh sử phần mềm. Google cho biết sản phẩm mới cũng tương tự như công cụ TensorFlow sử dụng cho máy học. Lập trình viên có thể sử dụng Cirq để viết các thuật toán lượng tử chạy trên thiết bị mô phỏng, và mục tiêu chính của Google hướng đến những cỗ máy thực tiễn trong tương lai.

 

Một sản phẩm khác cũng được ra mắt là OpenFermion-Cirq, toolkit sử dụng cho thuật toán mô phỏng phân tử và đặc tính của vật chất. Hóa học là một trong những ngành máy tính lượng tử có khả năng được áp dụng sớm nhất trong ngắn hạn. Các đối tác của Google trong phát triển Cirq là Zapata Computing, tập trung vào các phần mềm trong hóa học và vật chất, hay Quantum Benchmark nổi bật với sản phẩm đánh giá hiệu quả của các phần cứng lượng tử trong nhiều ứng dụng.

 

Có khá nhiều các sản phẩm mã nguồn mở trong lĩnh vực máy móc lượng tử, nhưng phần mềm của Google đóng vai trò quan trọng với vị thế dẫn đầu ngành công nghiệp trong phát triển các bộ xử lý lượng tử mạnh mẽ như chip Bristlecone.

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực lượng tử cho rằng việc chia sẻ các mã code sẽ giúp phát triển cộng đồng lập trình, giống như những lĩnh vực phần mềm khác. Ngoài ra, khả năng tiếp cận nhiều hơn với máy tính lượng tử sẽ thu hút sự quan tâm của giới công nghệ. Một số công ty như IBM hay Rigetti Computing đã cho phép triển khai nghiên cứu từ bên ngoài trên các máy móc trong phòng thí nghiệm của họ, và Google dự kiến sẽ theo chân sớm khi dự kiến đưa Bristlecone lên cloud và sử dụng chương trình viết bởi Cirq.

 

510Vote
41Vote
30Vote
21Vote
11Vote
4.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết một dự thảo kế hoạch chi tiết về việc bắt đầu mở cửa du lịch an toàn giữa New Zealand và Úc sẽ được trình bày cho cả hai chính phủ vào đầu tháng 06/2020.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Ba (26/05/2020), bốn sĩ quan cảnh sát ở bang Minnesota đã bị sa thải sau một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một người đàn ông da đen không có vũ trang bị cảnh sát đè chân lên cổ.
27 Tháng Năm 2020
Các mã QR theo dõi sức khỏe của Trung Quốc, vốn đóng vai trò quan trọng trong công cuộc ngăn chặn thành công Covid-19, giờ đây dường như lan rộng hơn trong cuộc sống hàng ngày khi chính quyền địa phương muốn hướng tới tận dụng công nghệ mới.
27 Tháng Năm 2020
Thứ Ba (26/052020), nhiều người Mỹ tìm cách rời Brazil chỉ ít giờ trước khi lệnh cấm nhập cảnh của Trump với người đến từ Brazil có hiệu lực.
26 Tháng Năm 2020
Thứ Tư (27/05/2020), hàng trăm cảnh sát chống bạo động được triển khai trong và xung quanh khu tài chính Hong Kong khi Hội đồng Lập pháp Hong Kong chuẩn bị thảo luận về dự luật quốc ca Trung Quốc.
26 Tháng Năm 2020
Apple có kế hoạch mở lại khoảng 100 cửa hàng ở Mỹ, chủ yếu là với dịch vụ phục vụ ghé ngang trước cửa hàng, dù cũng có một số có dịch vụ cho khách vào bên trong cửa hàng.