Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ

26 Tháng Bảy 20182:29 SA(Xem: 2873)
Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ
Facebook Bị Đá Ra Khỏi Trung Quốc Chỉ Trong 24 Giờ

Tháng 07/2018, tưởng rằng Facebook đã tìm ra cách thâm nhập thị trường tỷ dân, bắt đầu với chi nhánh hỗ trợ khởi nghiệp – công ty Công nghệ Facebook tại Hàng Châu. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 24 giờ, các nhà chức trách Trung Quốc đã thẳng tay loại hồ sơ kinh doanh và kiểm duyệt các thông tin liên quan.

 

Facebook đã suýt quay lại thị trường Trung Quốc như thế nào?

 

Sau nhiều năm bị cấm, khoảng cuối tháng 07/2018, Facebook đã tìm ra cách thâm nhập thị trường Trung Quốc. Công ty đã được phép mở văn phòng công ty con tại quốc gia đông dân nhất thế giới, và đây được coi là một nước đi đột phá bởi chính phủ Trung Quốc luôn tỏ ra vô cùng khắt khe đối với các mạng xã hội nước ngoài.

 

Nguồn tin dấu tên của Reuters cho biết, tổng trị giá của chi nhánh Facebook mới xây dựng tại Trung Quốc lên tới 30 triệu USD. Đặt tại thành phố Hàng Châu, công ty Facebook Technology sẽ là vườn ươm cho các nhà đầu tư nhỏ và các doanh nghiệp địa phương. Theo Reuters, công ty con của Facebook được liệt kê thuộc sở hữu hoàn toàn của Facebook Hong Kong Limited, vì vậy hồ sơ kinh doanh đã không bị loại bỏ. Thực tế, Facebook có văn phòng đại diện lớn tại Hong Kong và không phải tuân thủ một số chính sách kiểm duyệt gắt gao ở Đại lục.

 

Mark Zuckerberg, CEO Facebook, đã phát biểu trên trang Recode trước đó một tuần rằng “Facebook đã bị chặn” nhưng công ty chắc chắn vẫn quan tâm đến theo đuổi công việc kinh doanh tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg cho rằng: “Thật khó để hoàn thành sứ mệnh đưa cả thế giới đến gần nhau hơn mà phải rời khỏi quốc gia lớn nhất”.

 

Đây là lần đầu tiên Facebook được đặt chân vào Trung Quốc, sau khi bị chặn hồi năm 2009. Đại diện Facebook cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến việc thiết lập một trung tâm sáng chế tại Chiết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển, sáng tạo và khởi nghiệp tại Trung Quốc”. Tuy nhiên, Trung Quốc là quốc gia duy nhất nằm trong danh sách chiến lược của Facebook đang chủ động kiểm duyệt mạng xã hội phổ biến nhất thế giới, đồng thời cung cấp cho cư dân mạng những lựa chọn thay thế “nội địa” như WeChat, QQ…

 

Sau cuộc bạo động ở thành phố Urumqi, Tân Cương hồi năm 2008, ông Zuckerberg chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực để đưa Facebook quay lại Trung Quốc. Năm 2015, công ty đã cố gắng mở văn phòng tại Bắc Kinh nhưng không thành công. Năm 2016, ông Zuckerberg tiếp tục tổ chức và đích thân tham gia một chương trình chạy bộ qua quảng trường Thiên An Môn như một động thái để xoa dịu tình hình với chính phủ Trung Quốc. Năm 2017, Facebook âm thầm ra mắt ứng dụng với tên gọi Bóng bay Đa sắc Colorful Balloons, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh của bạn bè. Ứng dụng được Youge Internet Technology, công ty có quan hệ mật thiết với Facebook, ghi danh. Ngoài ra, bộ phận phát triển kính VR của Facebook – Oculus cũng đặt văn phòng tại Thượng Hải, cách Hàng Châu chỉ 2 giờ lái xe.

 

… và tiếp tục bị đá ra khỏi Trung Quốc

 

Đáng tiếc, chỉ một ngày sau khi Facebook được cấp phép mở chi nhánh tại Trung Quốc, chính phủ đã rút hồ sơ kinh doanh và bắt đầu kiểm duyệt các tin tức liên quan. Một nguồn tin giấu tên của New York Times cho biết kế hoạch khởi động vườn ươm của Facebook tại Trung Quốc đã phá sản hoàn toàn. Trang Times tin rằng sự đổ vỡ bắt nguồn từ bất đồng giữa các nhà chức trách Trung Quốc và Facebook. Các quan chức địa phương tỉnh Chiết Giang, nơi Alibaba đặt trụ sở chính, ban đầu đã cho phép Facebook mở văn phòng tại đây. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc Cyberspace Administration of China gần như ngay lập tức vào cuộc để ngăn chặn quyết định.

 

Thực tế, chính CEO Mark Zuckerberg đã từng chia sẻ lo ngại về việc công ty không thể thành công tại Trung Quốc. Mark Zuckerberg chia sẻ: “Ý của tôi là chúng tôi đã không thể làm gì tại Trung Quốc trong một khoảng thời gian dài. Có những thời điểm, tôi nghĩ rằng chúng tôi cần tìm ra giải pháp phù hợp với nguyên tắc và định hướng hoạt động của công ty, cũng như luật pháp tại Trung Quốc. Nếu không việc Facebook quay trở lại Trung Quốc sẽ không thể xảy ra, nhưng cho tới hiện nay hai bên vẫn chưa tìm được lối đi chung”.

511Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.812
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Hai 2019
Triều Tiên đặt cược lớn vào hạn chót 31/12/2019 để Mỹ tháo gỡ tình thế bế tắc, làm dấy lên lo ngại về khủng hoảng bùng phát sau thời điểm trên.
06 Tháng Mười Hai 2019
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
06 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
06 Tháng Mười Hai 2019
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
06 Tháng Mười Hai 2019
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
06 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.