Tìm Ra Cấu Trúc Hình Học Mới

01 Tháng Tám 20181:48 SA(Xem: 1109)
Tìm Ra Cấu Trúc Hình Học Mới
Tìm Ra Cấu Trúc Hình Học Mới

Da là cơ quan có kích cỡ lớn nhất cơ thể người. Trung bình, trên người bình thường đang có 2m vuông da vẫn đều đặn phát triển, nhưng có một điều bất ngờ: nó không có hình dáng như mọi người vẫn tưởng tượng đâu.

 

Khoảng cuối tháng 07/2018, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cấu trúc hình học hoàn toàn mới, chưa từng được khoa học hay toán học tìm ra và hóa ra, nó vẫn ở trong da của con người bấy lâu nay. Nó nằm tại tế bào biểu mô - nền móng tạo nên cấu trúc mô, làm nên bộ da con người, cả bên trong và bên ngoài.

 

Những tế bào biểu mô là một trong những tế bào quan trọng nhất trong những ngày đầu phát triển của một cá thể người, nó giúp xây dựng cấu trúc phôi thai và dần dần, trở thành một bộ phận của cơ thể. Những biểu mô được tạo từ hàng triệu các tế bào tí hon xếp sát cạnh nhau, không chỉ tạo nên da ngoài mà còn kết nối da với các cơ quan bên trong. Các nhà khoa học chưa bao giờ hiểu được trọn vẹn hình dáng của từng tế bào riêng biệt như thế nào, chỉ có thể giả định rằng chúng là những hình lăng trụ đứng hoặc hình chóp cụt. Nhưng khi họ sử dụng máy tính để dựng mô hình 3D của các tế bào biểu mô, họ đã bất ngờ về khám phá mới.

 

Javier Buceta, kĩ sư sinh học từ Đại học Lehigh giải thích: “Trong quá trình dựng hình, kết quả chúng tôi thấy rất dị thường. Mô hình giả lập của chúng tôi dự đoán rằng khi mô bị cong, các tế bào sẽ không giữ nguyên hình dạng lăng trụ hoặc hình chóp”. Họ để ý thấy một hình dáng kì lạ, không thể nhận ra nó là hình gì. Trông có vẻ giống một hình chóp nhưng một đáy của nó có sáu cạnh, mặt đối diện đáy lại có 5 cạnh, đó là do trong các đường nối hai đỉnh của các cạnh đáy, có một đường chia ra thành hình chữ Y, tạo ra một tam giác nhỏ trên thân của khối hình học và đồng thời, tạo thêm một đỉnh nữa ở một đáy. Chưa một văn bản khoa học nào mô tả khối hình học tồn tại.

 

Buceta thốt lên: “Trước sự bất ngờ vô cùng của chúng tôi, khối này còn chưa có tên trong toán học! Và không phải ai cũng có cơ hội hiếm có được đặt tên cho một khái niệm hình học mới”. Các nhà nghiên cứu gọi hình mới là "scutoid", lấy ý tưởng từ "scutellum" - những vảy hình khiên trên mình của một số loài côn trùng, những con vật mà hình khối trên cơ thể chúng cũng có một tam giác nhỏ.

 

Tại sao hình dạng "scutoid" lại tồn tại trong da? Đội ngũ nghiên cứu nói rằng dạng chóp xoắn cho phép cấu trúc có thể bảo tồn năng lượng tốt hơn, nhất là khi các tế bào bị bẻ cong. Luisma Escudero, nhà sinh vật học tế bào tới từ Đại học Seville, một người thuộc đội ngũ nghiên cứu giải thích: “Khi các tế bào cong lại, nó sẽ giảm thiểu năng lượng tác động và do đó, trở nên ổn định hơn. Vì vậy, dữ liệu lý sinh trong cơ thể ta quyết định rằng những tế bào kia phải có hình scutoid”

 

Khi các nhà khoa học dựng được hình scutoid, họ sẽ cố gắng tìm hình dạng đó trong tự nhiên. Khi toàn bộ động vật đều có tế bào biểu mô, đội ngũ nghiên cứu nghĩ rằng việc xác định được hình khối scutoid sẽ là một bước ngoặt trong cách nghiên cứu tế bào biểu mô. Cần rất nhiều nghiên cứu nữa để xác định xem hình khối scutoid nhiều mức nào trong cơ thể sinh vật, bao gồm cả con người, qua đó sẽ hiểu thêm được về các cấu trúc ba nhiều trong các cơ quan cơ thể người.

 

Javier Buceta cho biết thêm: “Chẳng hạn như, nếu muốn tạo ra các cơ quan nhân tạo, khám phá mới sẽ giúp tạo ra những tế bào giống thật hơn, đúng như cách tự nhiên đã tạo nên các tế bào, các mô. Chúng ta đã mở khóa được cách thức tự nhiên tạo ra những biểu mô có thể bị bẻ cong, vặn xoắn một cách hiệu quả”

550Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.