Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

04 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 254)
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài
Hàn Quốc Muốn Đánh Thuế Thêm Các Công Ty Công Nghệ Nước Ngoài

Khoảng đầu tháng 08/2018, Hàn Quốc công bố kế hoạch triển khai các loại thuế mới nhắm vào Apple, Amazon, Google và nhiều công ty công nghệ nước ngoài khác.

 

Theo đó, các công ty của Hàn Quốc đã than phiền rằng việc các công ty nước ngoài chỉ phải trả những khoản thuế rất thấp, hoặc thậm chí là không phải trả khoản thuế nào trong quá trình kinh doanh tại Hàn Quốc là một điều rất công bằng, và điều đó đã tạo nên "sự phân biệt đối xử ngược" với các thương hiệu của quốc gia. Samsung đã rất chật vật khi đối đầu với Apple và các thương hiệu Trung Quốc, và đổ lỗi cho các công ty đã gây ra tình hình doanh số đáng thất vọng đối với mẫu flagship Galaxy S9 của hãng.

 

Trang Korea Times cho biết, chính phủ Hàn Quốc hiện đang lên kế hoạch công bố điều lệ mới trong thời gian sớm sắp tới: “Chính phủ sẽ hành động nhanh gọn trong việc triển khai đánh thuế với Google, Apple, Amazon và các công ty công nghệ nước ngoài khác. Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà làm chính sách và làm luật ngày một chú ý hơn đến những chỉ trích liên quan việc các công ty công nghệ nước ngoài kiếm được hàng tỷ USD về doanh thu tại Hàn Quốc mỗi năm nhưng chẳng đóng khoản thuế nào...

 

Theo luật pháp, chính phủ không thể đánh thuế các công ty nước ngoài bởi họ không bị bắt buộc phải tiết lộ doanh số và lợi nhuận hoạt động tại Hàn Quốc. Đạo luật Thuế Công ty đòi hỏi các công ty nước ngoài phải nộp thuế khi họ có trụ sở đặt tại Hàn Quốc. Luật đã tạo cơ hội cho các công ty tránh thuế trong khi vẫn mở rộng kinh doanh rất nhanh tại Hàn Quốc, bởi trụ sở của họ được thiết lập ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc và Ireland”

 

Các công ty trong nước đã kêu gọi chính phủ đánh thuế các công ty nước ngoài trên doanh số họ tạo ra ở Hàn Quốc trong nhiều năm liền. Ahn Jeong-sang, một chuyên gia tư vấn chính sách cho Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cho biết luật hiện hành sẽ giúp các công ty có trụ sở bên ngoài Hàn Quốc dễ dàng né thuế.

 

Động thái tương tự với những gì đã được thực hiện ở Châu Âu, nơi các công ty trong khu vực cũng lên tiếng phản đối rằng Apple không hề phải nộp thuế trong quá trình kinh doanh tại đây. Apple đã chuyển toàn bộ doanh thu ở Châu Âu về Ireland, nơi hãng đã thiết lập được một thỏa thuận gây tranh cãi với chính phủ nhằm trả một khoảng thuế rất thấp. Chính phủ Ireland sau đó đã bị phát hiện phá luật khi giảm thuế cho Apple, và công ty hiện đang phải trả lại khoản thuế truy thu trị giá 15 tỷ USD.

 

Ý cũng đã cáo buộc Apple không chịu thừa nhận hơn 1.3 tỷ USD thu nhập từ các cửa hàng bán lẻ tại nước này, và công ty cũng đã đồng ý trả khoản thuế 347 triệu USD cho Ý.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
18 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.