Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

03 Tháng Tám 20181:59 SA(Xem: 637)
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân
Nhật Bản Muốn Đối Phó Với Nạn Làm Việc Quá Sức Của Người Dân

Không phải tự nhiên mà cuộc sống của người lao động Nhật Bản được phương Tây ví von là "Man-Machine". Nhật Bản nổi tiếng bởi sự khiêm nhường, kỷ luật và lễ độ. Tuy nhiên, để làm được những điều này, người Nhật trong độ tuổi lao động đã phải trả một cái giá rất đắt: làm việc như robot, thờ ơ với chuyện tình cảm, không thích chia sẻ khó khăn và tự tử vì áp lực cuộc sống. Những điều đã trở thành một phần trong văn hóa Nhật bản, dù không chính thức được công nhận.

 

Chính phủ Nhật Bản hiểu rõ điều đó, họ phải hành động, tình trạng người dân chăm chỉ đến nỗi hàng năm có hàng nghìn người tìm đến cái chết là điều không quốc gia nào mong muốn. Khoảng đầu tháng 08/2018, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã đưa ra kế hoạch mới nhằm đối phó nạn làm việc quá sức của người làm động, mang tên "Sáng Thứ Hai".

 

Chủ nhật là ngày nghỉ cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, đêm Chủ Nhật lại là khoảng thời gian vô cùng buồn tẻ. Tại sao? Sáng Thứ  Hai phải đi làm, nếu vui chơi quá đà một chút sẽ phải trả giá đắt. Không chỉ Nhật Bản, thanh niên ở nhiều quốc gia cũng chọn cách ở nhà vào tối Chủ nhật, ngủ sớm để sáng ngày hôm sau không trễ nải.

 

Ý tưởng cho nghỉ vào sáng Thứ Hai đã được chính phủ Nhật Bản đề xuất từ đầu năm 2017. Trong đó, chính phủ yêu cầu các công ty cho phép nhân viên nghỉ làm sớm vào Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Một mặt, đây là cách giúp người lao động có thể cân bằng công việc và cuộc sống, mặt khác, nó cũng giúp kích cầu, khiến người dân tiêu tiền nhiều hơn thay vì tích cóp trong ngân hàng.

 

Tuy nhiên, cuối tháng thường là thời điểm cực kỳ bận rộn ở Nhật. Cho nghỉ sớm vào ngày Thứ Sáu có nghĩa là công việc, dự án... sẽ bị gác lại cho tới tuần sau. Vì vậy, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đang đề xuất các công ty cho nhân viên nghỉ làm vào sáng Thứ Hai và Thứ Sáu cuối cùng của tháng. Đây có lẽ là quyết định chính xác của chính phủ Nhật, theo một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 11.2% nhân viên ra về sớm vào ngày Thứ Sáu cuối tháng, số còn lại vẫn ở lại văn phòng. Sự thật khó có thể chối cãi là, sáng Thứ Hai mới là khoảng thời gian bị nhiều người căm ghét nhất. Dù vậy, nền văn hóa doanh nghiệp không ngừng nghỉ của Nhật Bản chưa chắc sẽ dễ dàng chấp nhận đề xuất mới của chính phủ.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
18 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.