Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

06 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 2594)
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang tự phát triển các vi xử lý tối ưu hoá dành cho công nghệ máy học được hãng ứng dụng trên xe điện Tesla. Các sản phẩm xe Tesla trong tương lai sẽ không còn dùng nền tảng máy tính xử lý AI Drive PX của Nvidia.

 

CEO Elon Musk đã từng tiết lộ về dự án mới hồi tháng 12/2017. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển chế độ lái bán tự động semi-stealth từ 2 3 năm trước”. Trong thời gian này, Tesla đã tạo ra một thứ được Musk mô tả là chiếc máy tính tối tân nhất thế giới dành riêng cho hoạt động tự hành của xe.

 

Vi xử lý dành cho xe hơi của Tesla sẽ được ra mắt vào năm 2019 và sẽ mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng vận hành trên mỗi giây so với phần cứng của Nvidia. Ngoài ra, nền tảng mới cũng được thiết kế tương thích ngược với các thế hệ xe Tesla hiện hành, cho phép Tesla chuyển đổi phần cứng cũ trên xe đã bán ra sang phần cứng mới để tăng hiệu năng vận hành. Tuy nhiên, CEO Elon Musk không nói rõ khi nào gói cập nhật sẽ được phát hành cho các chủ xe Tesla, và chưa rõ có tính phí hay sẽ miễn phí.

 

Trước đó, Tesla đã tuyển dụng Peter Bannon - bậc thầy thiết kế chip từng làm việc cho Apple để phát triển dự án chip cho xe hơi. Bannon là người chịu trách nhiệm phát triển dòng chip A5 – chip trên iPhone 5 – và tham gia thiết kế nhiều dòng chip cho iPhone sau. Peter Bannon chia sẻ: “2 năm trước khi tôi mới gia nhập Tesla, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tất cả các giải pháp hiện có để chạy mạng thần kinh ảo, bao gồm cả GPU (giải pháp Drive PX của Nvidia chính là sử dụng nhân GPU để xử lý AI)”. Ông nhấn mạnh không công ty nào lại phát triển một giải pháp xử lý mạng thần kinh ảo với vi xử lý được thiết kế mới hoàn toàn như những gì Tesla đang làm. Bên cạnh đó, nhóm phát triển cũng có được nhiều lợi thế khi mạng thần kinh ảo dành cho xe hơi đã được Tesla triển khai trước đây – một kho dữ liệu để nghiên cứu và có thể khai thác tất cả những hiểu biết về công nghệ mạng thần kinh ảo cùng sự sẵn sàng về công nghệ để phát triển một hệ thống riêng biệt, hiệu quả cao, hiệu năng cao so với những gì hiện đang có.

CEO Elon Musk nhận định chìa khoá ở đây là hiệu năng của chip, có thể xử lý mạng thần kinh ảo theo phương pháp lập trình cấp thấp - có thể hình dung như BIOS máy tính trong khi những giải pháp của CPU và GPU khác thường thực hiện các phép tính ở một dạng chế độ mô phỏng. Elon Musk cũng cho rằng hệ thống của Tesla đạt hiệu năng cao hơn nhờ vi xử lý các phép toán cơ bản được thiết kế sát bên vi xử lý ma trận, kết quả sẽ được lưu và đưa sang nhanh nhất có thể.

 

Về hiệu năng tổng thể, CEO Elon Musk khẳng định chip do Tesla tự làm cải tiến hơn so với các chip của Nvidia nhưng không nói cụ thể dòng chip nào. Tesla đã khai thác nền tảng Drive PX 2 của Nvidia từ năm 2016 và đến năm 2017, Nvidia đã công bố thế hệ PX 2 Pegasus với hiệu năng cao hơn 10 lần được hãng trình diễn trên một mẫu xe của Lincoln.

 

 

515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.