Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

06 Tháng Tám 20181:44 SA(Xem: 712)
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng
Tesla Đang Phát Triển Các Vi Xử Lý AI Riêng

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang tự phát triển các vi xử lý tối ưu hoá dành cho công nghệ máy học được hãng ứng dụng trên xe điện Tesla. Các sản phẩm xe Tesla trong tương lai sẽ không còn dùng nền tảng máy tính xử lý AI Drive PX của Nvidia.

 

CEO Elon Musk đã từng tiết lộ về dự án mới hồi tháng 12/2017. Ông cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu phát triển chế độ lái bán tự động semi-stealth từ 2 3 năm trước”. Trong thời gian này, Tesla đã tạo ra một thứ được Musk mô tả là chiếc máy tính tối tân nhất thế giới dành riêng cho hoạt động tự hành của xe.

 

Vi xử lý dành cho xe hơi của Tesla sẽ được ra mắt vào năm 2019 và sẽ mang lại một sự cải thiện đáng kể về hiệu năng vận hành trên mỗi giây so với phần cứng của Nvidia. Ngoài ra, nền tảng mới cũng được thiết kế tương thích ngược với các thế hệ xe Tesla hiện hành, cho phép Tesla chuyển đổi phần cứng cũ trên xe đã bán ra sang phần cứng mới để tăng hiệu năng vận hành. Tuy nhiên, CEO Elon Musk không nói rõ khi nào gói cập nhật sẽ được phát hành cho các chủ xe Tesla, và chưa rõ có tính phí hay sẽ miễn phí.

 

Trước đó, Tesla đã tuyển dụng Peter Bannon - bậc thầy thiết kế chip từng làm việc cho Apple để phát triển dự án chip cho xe hơi. Bannon là người chịu trách nhiệm phát triển dòng chip A5 – chip trên iPhone 5 – và tham gia thiết kế nhiều dòng chip cho iPhone sau. Peter Bannon chia sẻ: “2 năm trước khi tôi mới gia nhập Tesla, chúng tôi đã tiến hành khảo sát tất cả các giải pháp hiện có để chạy mạng thần kinh ảo, bao gồm cả GPU (giải pháp Drive PX của Nvidia chính là sử dụng nhân GPU để xử lý AI)”. Ông nhấn mạnh không công ty nào lại phát triển một giải pháp xử lý mạng thần kinh ảo với vi xử lý được thiết kế mới hoàn toàn như những gì Tesla đang làm. Bên cạnh đó, nhóm phát triển cũng có được nhiều lợi thế khi mạng thần kinh ảo dành cho xe hơi đã được Tesla triển khai trước đây – một kho dữ liệu để nghiên cứu và có thể khai thác tất cả những hiểu biết về công nghệ mạng thần kinh ảo cùng sự sẵn sàng về công nghệ để phát triển một hệ thống riêng biệt, hiệu quả cao, hiệu năng cao so với những gì hiện đang có.

CEO Elon Musk nhận định chìa khoá ở đây là hiệu năng của chip, có thể xử lý mạng thần kinh ảo theo phương pháp lập trình cấp thấp - có thể hình dung như BIOS máy tính trong khi những giải pháp của CPU và GPU khác thường thực hiện các phép tính ở một dạng chế độ mô phỏng. Elon Musk cũng cho rằng hệ thống của Tesla đạt hiệu năng cao hơn nhờ vi xử lý các phép toán cơ bản được thiết kế sát bên vi xử lý ma trận, kết quả sẽ được lưu và đưa sang nhanh nhất có thể.

 

Về hiệu năng tổng thể, CEO Elon Musk khẳng định chip do Tesla tự làm cải tiến hơn so với các chip của Nvidia nhưng không nói cụ thể dòng chip nào. Tesla đã khai thác nền tảng Drive PX 2 của Nvidia từ năm 2016 và đến năm 2017, Nvidia đã công bố thế hệ PX 2 Pegasus với hiệu năng cao hơn 10 lần được hãng trình diễn trên một mẫu xe của Lincoln.

 

 

515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.