Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?

09 Tháng Tám 20182:20 SA(Xem: 690)
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.

 

Theo đó, Google sẽ sử dụng một trang web mang tên 265.com mà hãng mua lại của một doanh nhân Trung Quốc từ năm 2008, để phát triển "danh sách đen" những nội dung bị cấm, chuẩn bị cho việc quay lại thị trường Trung Quốc.

 

Trong khi hầu hết các dịch vụ của Google đều bị chặn ở Trung Quốc, trang web 265.com của Google vẫn được mở. Công cụ tìm kiếm trên 265.com được mặc định chuyển hướng trực tiếp đến Baidu, công ty tìm kiếm đang thống trị của Trung Quốc, nhưng Google có thể biết rõ các truy vấn, lệnh tìm kiếm mà người dùng đang nhập. Các kỹ sư của Google được cho là đang lấy mẫu các truy vấn tìm kiếm để phát triển một danh sách gồm hàng nghìn trang web bị chặn mà Google sẽ ẩn đi trên công cụ tìm kiếm sắp tới của hãng ở Trung Quốc. Các kết quả bị liệt vào danh sách đen, bao gồm các chủ đề như vụ thảm sát Thiên An Môn, sẽ dẫn đến một trang web trống.

 

Trên Baidu, nếu người dùng tìm kiếm một cái gì đó không cụ thể lắm, như Đài Loan hoặc Tân Cương, họ sẽ chỉ nhận được một phần thông tin, như chỉ có thể xem thông tin du lịch và chứ không có thông tin về chính trị. Có thể Google đang dùng một cách tương tự.

 

265.com được thành lập năm 2003 bởi doanh nhân Trung Quốc Cai Wensheng, cũng là người sáng lập ứng dụng làm đẹp của Trung Quốc Meitu. Google đã mua trang web trong năm 2008, trong khi vẫn đang vận hành công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc. Google về cơ bản đã sử dụng trang web trên để tìm hiểu xem người dùng Trung Quốc tìm kiếm gì từ năm 2008 và hiện đang phát triển một ứng dụng tìm kiếm trên Android, ứng dụng sẽ sử dụng nguồn dữ liệu đó.

 

Tin tức về kế hoạch quay trở lại của Google bằng một ứng dụng tìm kiếm bị kiểm duyệt, đã nhận được một số lời chỉ trích, nhất là vào thời điểm Trung Quốc tăng cường giám sát các giao dịch kinh doanh liên quan đến các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Apple và Qualcomm, trong bối cảnh tăng cường căng thẳng thương mại giữa các quốc gia.

 

Trong khi đó, Baidu, hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc hiện nay cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để đánh thắng Google tại Trung Quốc, trong trường hợp Google có kế hoạch tái nhập vào thị trường trong nước, một thị trường mà Google đã rời đi từ năm 2010.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.
15 Tháng Giêng 2019
Cuối tháng 12/2018, những người muốn mua những tờ báo giấy tại Mỹ như LA Times, New York Times, Wall Street Journal hay nhiều trang tin tức khác đều không thể đạt được mục đích của mình. Lý do là vì một loại malware có tên Ryuk đã tấn công vào hệ thống của Tribune Publishing, cơ quan chủ quản nhiều tờ báo lớn ở khu vực bờ Tây nước Mỹ. Ước tính, từ 85 đến 90% lượng báo in ra trong ngày thứ 7 đã không đến được tay độc giả.