Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?

09 Tháng Tám 20182:20 SA(Xem: 2801)
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.

 

Theo đó, Google sẽ sử dụng một trang web mang tên 265.com mà hãng mua lại của một doanh nhân Trung Quốc từ năm 2008, để phát triển "danh sách đen" những nội dung bị cấm, chuẩn bị cho việc quay lại thị trường Trung Quốc.

 

Trong khi hầu hết các dịch vụ của Google đều bị chặn ở Trung Quốc, trang web 265.com của Google vẫn được mở. Công cụ tìm kiếm trên 265.com được mặc định chuyển hướng trực tiếp đến Baidu, công ty tìm kiếm đang thống trị của Trung Quốc, nhưng Google có thể biết rõ các truy vấn, lệnh tìm kiếm mà người dùng đang nhập. Các kỹ sư của Google được cho là đang lấy mẫu các truy vấn tìm kiếm để phát triển một danh sách gồm hàng nghìn trang web bị chặn mà Google sẽ ẩn đi trên công cụ tìm kiếm sắp tới của hãng ở Trung Quốc. Các kết quả bị liệt vào danh sách đen, bao gồm các chủ đề như vụ thảm sát Thiên An Môn, sẽ dẫn đến một trang web trống.

 

Trên Baidu, nếu người dùng tìm kiếm một cái gì đó không cụ thể lắm, như Đài Loan hoặc Tân Cương, họ sẽ chỉ nhận được một phần thông tin, như chỉ có thể xem thông tin du lịch và chứ không có thông tin về chính trị. Có thể Google đang dùng một cách tương tự.

 

265.com được thành lập năm 2003 bởi doanh nhân Trung Quốc Cai Wensheng, cũng là người sáng lập ứng dụng làm đẹp của Trung Quốc Meitu. Google đã mua trang web trong năm 2008, trong khi vẫn đang vận hành công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc. Google về cơ bản đã sử dụng trang web trên để tìm hiểu xem người dùng Trung Quốc tìm kiếm gì từ năm 2008 và hiện đang phát triển một ứng dụng tìm kiếm trên Android, ứng dụng sẽ sử dụng nguồn dữ liệu đó.

 

Tin tức về kế hoạch quay trở lại của Google bằng một ứng dụng tìm kiếm bị kiểm duyệt, đã nhận được một số lời chỉ trích, nhất là vào thời điểm Trung Quốc tăng cường giám sát các giao dịch kinh doanh liên quan đến các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Apple và Qualcomm, trong bối cảnh tăng cường căng thẳng thương mại giữa các quốc gia.

 

Trong khi đó, Baidu, hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc hiện nay cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để đánh thắng Google tại Trung Quốc, trong trường hợp Google có kế hoạch tái nhập vào thị trường trong nước, một thị trường mà Google đã rời đi từ năm 2010.

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.