Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?

09 Tháng Tám 20182:20 SA(Xem: 380)
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì?
Kế Hoạch Google Quay Lại Trung Quốc Là Gì

Khoảng đầu tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết Google muốn tìm cách quay trở lại thị trường Trung Quốc và đang phát triển một công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho Trung Quốc. Để tuân thủ với quy định của các nhà chức trách Trung Quốc, Google đã sử dụng các mẫu tìm kiếm từ một trang web ở Bắc Kinh mà họ sở hữu để tạo ra một “danh sách đen”.

 

Theo đó, Google sẽ sử dụng một trang web mang tên 265.com mà hãng mua lại của một doanh nhân Trung Quốc từ năm 2008, để phát triển "danh sách đen" những nội dung bị cấm, chuẩn bị cho việc quay lại thị trường Trung Quốc.

 

Trong khi hầu hết các dịch vụ của Google đều bị chặn ở Trung Quốc, trang web 265.com của Google vẫn được mở. Công cụ tìm kiếm trên 265.com được mặc định chuyển hướng trực tiếp đến Baidu, công ty tìm kiếm đang thống trị của Trung Quốc, nhưng Google có thể biết rõ các truy vấn, lệnh tìm kiếm mà người dùng đang nhập. Các kỹ sư của Google được cho là đang lấy mẫu các truy vấn tìm kiếm để phát triển một danh sách gồm hàng nghìn trang web bị chặn mà Google sẽ ẩn đi trên công cụ tìm kiếm sắp tới của hãng ở Trung Quốc. Các kết quả bị liệt vào danh sách đen, bao gồm các chủ đề như vụ thảm sát Thiên An Môn, sẽ dẫn đến một trang web trống.

 

Trên Baidu, nếu người dùng tìm kiếm một cái gì đó không cụ thể lắm, như Đài Loan hoặc Tân Cương, họ sẽ chỉ nhận được một phần thông tin, như chỉ có thể xem thông tin du lịch và chứ không có thông tin về chính trị. Có thể Google đang dùng một cách tương tự.

 

265.com được thành lập năm 2003 bởi doanh nhân Trung Quốc Cai Wensheng, cũng là người sáng lập ứng dụng làm đẹp của Trung Quốc Meitu. Google đã mua trang web trong năm 2008, trong khi vẫn đang vận hành công cụ tìm kiếm của hãng ở Trung Quốc. Google về cơ bản đã sử dụng trang web trên để tìm hiểu xem người dùng Trung Quốc tìm kiếm gì từ năm 2008 và hiện đang phát triển một ứng dụng tìm kiếm trên Android, ứng dụng sẽ sử dụng nguồn dữ liệu đó.

 

Tin tức về kế hoạch quay trở lại của Google bằng một ứng dụng tìm kiếm bị kiểm duyệt, đã nhận được một số lời chỉ trích, nhất là vào thời điểm Trung Quốc tăng cường giám sát các giao dịch kinh doanh liên quan đến các công ty công nghệ Mỹ như Facebook, Apple và Qualcomm, trong bối cảnh tăng cường căng thẳng thương mại giữa các quốc gia.

 

Trong khi đó, Baidu, hãng tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc hiện nay cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng để đánh thắng Google tại Trung Quốc, trong trường hợp Google có kế hoạch tái nhập vào thị trường trong nước, một thị trường mà Google đã rời đi từ năm 2010.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tám 2018
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
18 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
17 Tháng Tám 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối.