Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn

10 Tháng Tám 20181:45 SA(Xem: 2757)
Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn
Vi Khuẩn Đường Ruột Có Thể Gây Tử Vong Chỉ Trong Thời Gian Ngắn

Đường ruột là ngôi nhà cho hàng tỷ vi khuẩn, lợi có hại có. Một trong số những loài vi khuẩn khá lành tính sống trong ruột là Klebsiella pneumoniae. Chúng trôi dạt một cách vô hại trong đường tiêu hóa, đôi khi xuất hiện cả trên khoang miệng và bên ngoài da. Klebsiella pneumoniae thậm chí còn có lợi trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác. Tuy nhiên, khi nó biến thành dạng siêu vi khuẩn hypervirulent strain of K. pneumoniae –hvKp, con người sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng thực sự. Nghiên cứu về K. pneumoniae được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Microbiology.

 

Hồi năm 1980, các bác sĩ tại Đài Loan phát hiện ra chủng hvKp có thể gây nhiễm trùng dẫn đến áp xe não và gan. hvKp cũng đóng vai một dạng vi khuẩn ăn thịt người gây hoại tử từ bên trong. Nó có thể giết chết một người hoàn toàn khỏe mạnh chỉ trong vòng 1 ngày. Điều đáng chú ý là, chúng ta chưa có bất cứ cách nào để phân biệt được Klebsiella pneumoniae dạng thường và dạng siêu vi khuẩn hvKp. Các bác sĩ chỉ xác định được hvKp khi các triệu chứng đã xảy ra trên người bệnh, khi đó đã quá muộn.

 

Xác định sớm được hvKp và phân biệt nó với Klebsiella pneumoniae dạng thường là một mục tiêu mà nhiều nhà khoa học đã theo đuổi trong nhiều năm.

 

Tại Đại học Buffalo ở Mỹ, Thomas Russo, trưởng khoa truyền nhiễm và các đồng nghiệp của ông đã tìm ra được những thẻ di truyền ẩn kín trong DNA của hvKp. Các thẻ có thể được sử dụng để nhận diện siêu vi khuẩn Klebsiella pneumoniae một cách chính xác và đáng tin cậy. Thomas Russo cho biết: “Hiện nay, không có bất kể xét nghiệm phổ thông nào để phân biệt chính xác các chủng Klebsiella pneumoniae bình thường và hypervirulent. Nghiên cứu cung cấp một lộ trình rõ ràng về cách một công ty có thể phát triển xét nghiệm như vậy để sử dụng trong các phòng thí nghiệm lâm sàng. Nó rất cần thiết”

 

Vài năm trở lại, các nhà bệnh học lại phát hiện ra một hình thức đa kháng thuốc (MDR) của K. pneumoniae. Dạng siêu vi khuẩn mới có khả năng chống lại cả kháng sinh mạnh nhất của con người.

 

Cho đến tháng 08/2018, sự xuất hiện của siêu vi khuẩn K. pneumoniae kháng kháng sinh vẫn còn chưa phổ biến. Nhưng tỷ lệ đang gia tăng và các tổ chức y tế đặt sự cảnh giác cao độ trên nó. Kịch bản đáng sợ là khi hvKp kết hợp với siêu vi khuẩn và học được khả năng chống lại kháng sinh dòng cuối cùng ... nhân loại sẽ gặp rắc rối to.

 

Càng sớm càng tốt, có một xét nghiệm để phân biệt hvKp với vi khuẩn K. pneumoniae thông thường sẽ là một chiến thắng cho mỗi bệnh nhân không may nhiễm phải. Trên góc nhìn vĩ mô, đó sẽ còn là công cụ cho các nhà dịch tễ học theo dõi sự lây lan của siêu vi khuẩn, cảnh giác sự kháng thuốc và báo hiệu với người dân khi cần thiết.

 

Kịch bản xấu về K. pneumoniae có thể xảy ra theo 2 chiều hướng: Một là những con hvKp có thể nhặt DNA kháng thuốc trong môi trường mà những con K. pneumoniae MDR chết đi để lại. Từ đó, chúng sẽ học được cách kháng tất cả các kháng sinh hiện có. Hai là những con K. pneumoniae đa kháng thuốc có thể biến hình thành dạng hvKp ăn thịt người. Thực tế, kịch bản số 2 đã xảy ra đầu năm 2018. Russo cho biết: “Nó là nguyên nhân gây ra cái chết của 5 bệnh nhân trong đơn vị chăm sóc đặc biệt của một bệnh viện ở Hàng Châu, Trung Quốc”

 

Những con hvKp hay xuất hiện ở các quốc gia Châu Á, không rõ vì chúng bắt đầu lây lan từ đây hay vì nhạy cảm hơn với người da vàng. Còn quá nhiều điều cần tìm hiểu về những con K. pneumoniae và 2 dạng siêu vi khuẩn của nó. Hiện nay, điều mà các nhà nghiên cứu nhắm đến là phân biệt được một cách chính xác dạng hvKp.

 

Việc theo dõi sát sao các chủng siêu vi khuẩn là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần phải tìm ra cách giải quyết vấn đề kháng kháng sinh nói chung. Tìm ra các loại kháng sinh mới để chống lại K. pneumoniae đa kháng thuốc cũng là một giải pháp.

 

513Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
513
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.