Phát Triển Thành Công Phổi Nhân Tạo Sinh Học

14 Tháng Tám 20181:39 SA(Xem: 1090)
Phát Triển Thành Công Phổi Nhân Tạo Sinh Học
Phát Triển Thành Công Phổi Nhân Tạo Sinh Học

Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.

 

Điều đặc biệt, đó là những lá phổi nhân tạo sinh học đầu tiên, được luyện trong lò phản ứng” từ tế bào của chính chúng. Tại sao điều này lại quan trọng?

 

Thứ nhất, các lá phổi nhân tạo có thể giải quyết sự thiếu hụt trầm trọng nguồn cung tạng ghép. Thông thường, bệnh nhân cần ghép phổi phải chờ đợi rất lâu mới có thể tìm thấy những lá phổi phù hợp. Một số người thậm chí bị tử vong trước khi có được tạng ghép.

 

Thứ hai, gần như tất cả các bệnh nhân ghép tạng đều phải dùng thuốc chống đào thải đến suốt đời nhằm ức chế hệ miễn dịch. Đó là bởi tế bào bạch cầu của họ coi tạng ghép từ người khác là những tế bào ngoại lai, chúng sẽ tấn công và giết chết chúng. Nếu các lá phổi ghép được phát triển từ chính tế bào của bệnh nhân, họ sẽ không phải uống thuốc chống đào thải. Thực tế, thuốc chống đào thải có rất nhiều tác dụng phụ ghê gớm, từ tăng mọc lông cho đến suy giảm miễn dịch quá mức và nguy cơ ung thư.

 

Trước đây, nỗ lực tạo ra phổi sinh học thường bị thất bại khi con người không tìm được cách phát triển hệ thống mạch máu phức tạp trong cơ quan. Nhưng hiện nay, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã giải quyết được vấn đề. Họ đã "luyện" được những lá phổi nhân tạo sinh học cho heo, bằng một kỹ thuật sử dụng "giàn giáo" và lò phản ứng sinh học:

 

Đầu tiên, sẽ vẫn cần phổi hiến của những con heo khỏe mạnh. Các nhà khoa học lấy lá phổi ra, sau đó ngâm nó vào dung dịch nước đường và chất tẩy rửa. Mục đích là để rửa sạch tất cả các tế bào và phân tử máu, chỉ để lại bộ khung protein của phổi, thứ mà họ gọi là giàn giáo.

 

Tiếp theo, họ thu thập tế bào phổi của heo nhận, nhân chúng lên trong một hỗn hợp chất dinh dưỡng theo các tỷ lệ khác nhau. Sau đó, giàn giáo từ phổi heo hiến được nhúng vào dung dịch chứa trong một lò phản ứng sinh học.

 

Lò phản ứng thực ra là một hệ thống bình chứa, nối với các máy cung cấp oxy, chất dinh dưỡng và máy lọc chất thải. Công dụng của nó giống với một tử cung nhân tạo, cho phép tế bào của heo nhận phát triển và lấp đầy những chỗ trống mà chúng để lại trên giàn giáo. Sau 30 ngày, lá phổi sẽ phát triển hoàn chỉnh trong lò phản ứng.

 

Vấn đề là, liệu lá phổi được trồng ra có phát triển các mạch máu có chức năng hay không? Các nhà khoa học đã cấy nó vào cơ thể những con heo nhận để kiểm tra điều đó.

 

Kết quả thu được khá khả quan, lá phổi đã sống được bên trong cơ thể heo, chúng tiếp tục phát triển và thực sự đã hình thành một mạng lưới mạch máu xuyên vào sâu trong nội tạng và có chức năng như bình thường. Heo được cấy ghép vẫn sống khỏe mạnh ở thời điểm sau đó 2 tháng . Tiến sĩ Cortiella và đồng tác giả Joan Nichols, cho biết: “Chúng tôi thấy phổi không có dấu hiệu bị phù, thường là điều xảy ra khi mạch máu không đủ trưởng thành. Lá phổi sinh học tiếp tục phát triển sau ca cấy ghép mà không cần truyền thêm bất kỳ yếu tố tăng trưởng nào, cơ thể heo đã cung cấp tất cả các khối xây dựng mà lá phổi mới cần”

 

Những lá phổi nhân tạo sinh học có thể hấp thụ oxy, mặc dù chức năng của chúng chưa thể được ghi nhận đầy đủ. Lí do vì những con heo chỉ được ghép 1 bên phổi và vẫn giữ một bên phổi cũ khỏe mạnh. Nichols và Cortiella cho biết: “Phải mất rất nhiều tâm sức và 15 năm nghiên cứu mới đưa chúng tôi đến kết quả ngày hôm nay”. Nhóm nghiên cứu nhận định rằng những lá phổi người có thể được "luyện" theo kỹ thuật tương tự và cấy ghép cho bệnh nhân trong vòng 5-10 năm tiếp theo.

516Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
516
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
18 Tháng Tư 2019
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
18 Tháng Tư 2019
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.