Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi

16 Tháng Tám 20182:17 SA(Xem: 615)
Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi
Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi

Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.

 

Bác sĩ Nay Aung, chuyên gia tim mạch tại Đại học Queen Mary, London, Anh, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng ta vẫn không biết chính là cơ chế đằng sau đó, vì sao không khí bẩn lại tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ?”. Trong báo cáo, Aung và các cộng sự của ông cho biết họ phát phát hiện tiếp xúc nhiều với nitrogen dioxide NO2 và các hạt bụi siêu nhỉ như PM2.5 hay PM10 có thể làm gia tăng kích thước của tâm thất trái hoặc phải của tim, đồng thời khiến cho hiệu quả động của tim bị giảm sút.

 

PM2.5 hay PM10 là những hạt đường kính nhỏ hơn 2.5 micromet (hoặc 10 micromet) và có thể xâm nhập sâu vào trong phổi cũng như hệ tim mạch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi. Theo tiêu chuẩn của WHO, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm phải dưới 10 microgram trên mỗi mét khối không khí. Tuy nhiên, phần lớn dân số trên thế giới đang sống trong các khu vực vượt quá giới hạn. Những hạt PM thường có trong khói thải của động cơ xe và nhiều nguồn khác.

 

Trong nghiên cứu mới, nhóm nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu thu được từ 4,000 tình nguyện viên không mắc bệnh tim trong độ tuổi từ 40 - 69. Điểm quan trọng chính là tất cả họ đều được quét MRI tim, cung cấp cho các nhà khoa học hình ảnh rõ nét về cấu trúc và chức năng của cơ quan. 5 năm trước khi bắt đầu tiến hành kiểm tra nhờ quét MRI, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ ô nhiễm của khu vực cư ngụ của từng người.

 

Sau khi đưa các yếu tố như tuổi tác, giới tính, thu nhập và thói quen hút thuốc lá vào tầm kiểm soát, nhóm chuyên gia đã tìm ra phát hiện mới. Tuy thay đổi kích thước tâm thất ghi nhận không quá nhiều, nhưng nó được xem như một dấu hiệu cảnh báo sớm về việc tăng nguy cơ bị suy tim nếu tiếp xúc quá nhiều với không khí ô nhiễm.

 

Ông Aung cho biết: “Chúng ta biết rằng ở những người mắc suy tim hoặc đang hình thành chứng suy tim, quả tim của họ sẽ dần trải qua những biến đổi và một trong những biến đổi đó chính là gia tăng kích thước. Kích thước gia tăng cho thấy quả tim đang bị căng thẳng và đó là cách duy nhất để làm giảm áp lực. Nếu không được điều trị hoặc giúp đảo ngược những biến đổi đó, về lâu dài, chức năng tim sẽ không còn”. Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy trung bình mỗi người tiếp xúc với PM2.5 ở nồng độ khoảng 9-12 microgam trên mỗi mét khối không khí.

 

Trước kết quả nghiên cứu mới, một số chuyên gia cho rằng những gì tìm thấy tính đến hiện nay vẫn chỉ mới nêu ra mối liên kết nào đó giữa việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm và những thay đổi trong cấu trúc tim, chứ chưa thể khẳng định không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thay đổi. Nhưng bên cạnh đó vẫn ý kiến cho rằng nghiên cứu đã cho thấy những bằng chứng khá thuyết phục về mối tương qua giữa các hạt ô bụi siêu nhỏ trong không khí ô nhiễm và bệnh tim mạch. Các chuyên gia mong rằng những phát hiện mới sẽ thúc đẩy nhà chức trách các quốc gia đưa ra quy định cụ thể hơn về giới hạn ô nhiễm trong không khí, từ đó cải thiện chất lượng không khí và sức khoẻ của người dân.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Người dân Trung Quốc hiện đã có thể biết được ai đang vô công rồi nghề hoặc có vấn đề với tài chính ở quanh họ. "Deadbeat Map", một ứng dụng mini của WeChat, sẽ cho biết vị trí của những "lão lại", từ ngữ được nhà chức trách sử dụng để chỉ những cá nhân không thể trả nợ và bị đưa vào danh sách nợ xấu. Khi mở WeChat, người dùng có thể thấy những cá nhân mang nợ xấu nếu họ ở trong phạm vi 500 mét. Chương trình đang được thử nghiệm tại Thạch Gia Trang, thủ phủ Hà Bắc.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, ở Mỹ, các bệnh viện cùng phối hợp và liên kết với nhau để chung tay thành lập một công ty sản xuất thuốc không lợi nhuận có tên Civica Rx. Được biết, Civica Rx được công bố vào đầu năm 2018, và từ đó đã có rất nhiều các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hứng thú với dự án. Hiện đã có hơn 250 bệnh viện đồng ý tham gia, mục tiêu của tổ chức là làm giảm giá và làm giảm cả sự khan hiếm của các thuốc generic đang có trên thị trường.
18 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, cuộc chiến bằng sáng chiến giữa Apple và VirnetX đã dần đi đến hồi kết sau khi Apple kháng kiện bất thành, phải chịu khoảng phạt lên đến 440 triệu USD. Trong năm 2018, Apple được lệnh phải bồi thường vì đã vi phạm các giấy phép về kết nối LTE an toàn được sử dụng trong nhiều ứng dụng iOS, bao gồm cả FaceTime.
18 Tháng Giêng 2019
Vì Trái Đất quay quanh trục của nó, nên các ngôi sao trông có vẻ như đang quay xung quanh một đài quan sát trên Đảo Tenerife của quần đảo Canary. Tất nhiên, các vòng cung đồng tâm đầy màu sắc được vẽ ra bởi các ngôi sao, thực ra tập trung ở Cực Bắc của Trái Đất.
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.