Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi

16 Tháng Tám 20182:17 SA(Xem: 530)
Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi
Hít Không Khí Ô Nhiễm Có Thể Khiến Cấu Trúc Tim Người Bị Biến Đổi

Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.

 

Bác sĩ Nay Aung, chuyên gia tim mạch tại Đại học Queen Mary, London, Anh, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Những gì chúng ta vẫn không biết chính là cơ chế đằng sau đó, vì sao không khí bẩn lại tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ?”. Trong báo cáo, Aung và các cộng sự của ông cho biết họ phát phát hiện tiếp xúc nhiều với nitrogen dioxide NO2 và các hạt bụi siêu nhỉ như PM2.5 hay PM10 có thể làm gia tăng kích thước của tâm thất trái hoặc phải của tim, đồng thời khiến cho hiệu quả động của tim bị giảm sút.

 

PM2.5 hay PM10 là những hạt đường kính nhỏ hơn 2.5 micromet (hoặc 10 micromet) và có thể xâm nhập sâu vào trong phổi cũng như hệ tim mạch của con người, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và các bệnh không truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, bệnh phổi mãn tính và ung thư phổi. Theo tiêu chuẩn của WHO, nồng độ PM2.5 trung bình hàng năm phải dưới 10 microgram trên mỗi mét khối không khí. Tuy nhiên, phần lớn dân số trên thế giới đang sống trong các khu vực vượt quá giới hạn. Những hạt PM thường có trong khói thải của động cơ xe và nhiều nguồn khác.

 

Trong nghiên cứu mới, nhóm nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu thu được từ 4,000 tình nguyện viên không mắc bệnh tim trong độ tuổi từ 40 - 69. Điểm quan trọng chính là tất cả họ đều được quét MRI tim, cung cấp cho các nhà khoa học hình ảnh rõ nét về cấu trúc và chức năng của cơ quan. 5 năm trước khi bắt đầu tiến hành kiểm tra nhờ quét MRI, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức độ ô nhiễm của khu vực cư ngụ của từng người.

 

Sau khi đưa các yếu tố như tuổi tác, giới tính, thu nhập và thói quen hút thuốc lá vào tầm kiểm soát, nhóm chuyên gia đã tìm ra phát hiện mới. Tuy thay đổi kích thước tâm thất ghi nhận không quá nhiều, nhưng nó được xem như một dấu hiệu cảnh báo sớm về việc tăng nguy cơ bị suy tim nếu tiếp xúc quá nhiều với không khí ô nhiễm.

 

Ông Aung cho biết: “Chúng ta biết rằng ở những người mắc suy tim hoặc đang hình thành chứng suy tim, quả tim của họ sẽ dần trải qua những biến đổi và một trong những biến đổi đó chính là gia tăng kích thước. Kích thước gia tăng cho thấy quả tim đang bị căng thẳng và đó là cách duy nhất để làm giảm áp lực. Nếu không được điều trị hoặc giúp đảo ngược những biến đổi đó, về lâu dài, chức năng tim sẽ không còn”. Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy trung bình mỗi người tiếp xúc với PM2.5 ở nồng độ khoảng 9-12 microgam trên mỗi mét khối không khí.

 

Trước kết quả nghiên cứu mới, một số chuyên gia cho rằng những gì tìm thấy tính đến hiện nay vẫn chỉ mới nêu ra mối liên kết nào đó giữa việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm và những thay đổi trong cấu trúc tim, chứ chưa thể khẳng định không khí ô nhiễm chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thay đổi. Nhưng bên cạnh đó vẫn ý kiến cho rằng nghiên cứu đã cho thấy những bằng chứng khá thuyết phục về mối tương qua giữa các hạt ô bụi siêu nhỏ trong không khí ô nhiễm và bệnh tim mạch. Các chuyên gia mong rằng những phát hiện mới sẽ thúc đẩy nhà chức trách các quốc gia đưa ra quy định cụ thể hơn về giới hạn ô nhiễm trong không khí, từ đó cải thiện chất lượng không khí và sức khoẻ của người dân.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
13 Tháng Mười Một 2018
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.