Úc: Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù

22 Tháng Tám 20182:31 SA(Xem: 1969)
Úc: Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù
Úc- Công Ty Từ Chối Mở Khóa Điện Thoại Tội Phạm, Sếp Có Thể Bị 10 Năm Tù

Khoảng cuối tháng 08/2018, Dự luật hỗ trợ và truy cập Assistance and Access của Úc đã được công khai để lấy ý kiến đóng góp từ người dân, dự kiến sẽ tăng cường hình phạt với những người từ chối mở khóa điện thoại cho cảnh sát.

 

Theo Luật tội phạm hiện tại của Úc, các thẩm phán có thể đưa ra quyết định giam giữ trong 2 năm với những người từ chối cung cấp dữ liệu theo yêu cầu. Dự luật mới đã mở rộng án phạt lên đến 10 năm, vì cho rằng hình phạt hiện hành không đủ mạnh mẽ.

 

Dự luật mới mở rộng đối tượng hỗ trợ truy cập dữ liệu kẻ tình nghi không chỉ bao gồm các công ty viễn thông như cũ, mà còn có thêm các nhà cung cấp thiết bị và các nhà phát triển ứng dụng có "mối quan hệ với Úc". Các công ty sẽ phải tuân thủ yêu cầu của chính phủ về việc lấy và cung cấp thông tin về các nghi can. Nếu công ty không đồng ý có thể phải đối mặt với hình phạt, cảnh cáo hoặc quyết định cưỡng ép thực thi. Tuy nhiên, dự luật không yêu cầu các công ty phải tạo ra những cửa hậu (backdoor) trên sản phẩm để hỗ trợ chính phủ khi có yêu cầu về hỗ trợ lấy thông tin.

 

Dự luật của Úc đã tạo ra cuộc tranh luận phức tạp và nóng bỏng về vai trò của mã hóa trong kinh doanh công nghệ cao. Dự luật quy định không tạo ra cửa hậu, nhưng vẫn tìm kiếm nhiều loại hỗ trợ với nhiều biện pháp khác nhau để có thể lấy được dữ liệu của các nghi phạm. Nhiều dịch vụ như Snapchat không sử dụng mã hóa đầu cuối - đầu cuối, có nghĩa là chính phủ có thể sử dụng luật để lấy các khóa mã hóa của người dùng.

 

Mong muốn kiểm soát dữ liệu người dùng của các cơ quan chính phủ đang là vấn đề gây căng thẳng toàn cầu. Tại Mỹ, Apple và FBI đã lôi nhau ra tòa án xung quanh yêu cầu xâm nhập vào các thiết bị của nghi phạm. Trong khi đó, Nga đã chặn Telegram sau khi mạng xã hội không bàn giao khóa mã hóa bảo vệ các cuộc trò chuyện của người dùng.

52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
25 Tháng Giêng 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
21 Tháng Giêng 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.